Những kinh nghiệm trong khi ôn thi và thi IELTS luôn là điều cần thiết cho bất cứ bạn nào muốn học IELTS đạt điểm cao. Trong speaking thì những mẹo sẽ vô cung quan trọng để bạn có một phần thi tốt nhất, chinh phục được trái tim của giám khảo cho bạn những điểm coa như mong muốn. Vậy các bạn hãy áp dụng những điều dưới đây cho phần thi Speaking của bạn nhé!

Xem thêm bài viết: 

1. Phát âm

Phát âm tiếng Anh vô cùng quan trọng. Giám khảo sẽ không mong đợi bạn sẽ nói chuyện như người bản xứ, nhưng điều đầu tiên mà bạn khi nói tiếng Anh phải phát âm chuẩn. Chưa cần biết đến nội dung, ý tưởng bạn nói có tốt không nhưng chỉ cần bạn phát âm sai thì coi như bạn đã không đạt yêu cầu.

2. Chuẩn bị tinh thần

Riêng đối với speaking bạn không chỉ chuẩn bị kiến thức tốt nhất, mà bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, bởi bạn sẽ phải gặp gỡ giám khảo trực tiếp. Ngay từ giây phút đầu bạn đã có cho mình một tình thần tự tin và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của giám khảo đưa ra.

Trong phần Speaking các bạn hãy tạo ra bầu không khí nói chuyện thoải mái với giám khảo, hãy coi cuộc nói chuyện chỉ đơn giản với bạn bè.

3. Giao tiếp tiếng Anh

Trong IELTS speaking sẽ không có câu trả lời đúng hay sai. Bạn chỉ cần hiểu câu hỏi và đưa ra câu trả lời hoặc lập luận theo ý hiểu của bạn. Bởi giám khảo chỉ quan tâm việc bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hay không, bạn sử dụng cấu trúc câu có hợp lý đúng ngữ cảnh và ý tưởng diễn đạt có logic theo gì bạn hiểu không?

4. Chỉ dùng bài mẫu để tham khảo

Vẫn có nhiều bạn hi vọng rằng mình sử dụng những bài mẫu và học thuộc sẽ giúp bạn vận udngj được trong ài thi của mình, nhưng nếu bạn học như vậy sẽ rất mất thời gian và chưa chắc bạn đã vào trúng đề tài đó. Quan trọng bài mẫu bạn hãy chỉ dùng để tham khảo và học hỏi cách nói của người đi trước ghi điểm cao, đừng học thuộc bởi giám khảo rất tinh ý sẽ nhận ra những gì bạn đang nói là của bạn hay không?

5. Chỉ nói điều mình biết

Chẳng may bạn gặp phải câu hỏi mà thực sự bạn không hiểu gì? hay không biết gì về nó thì lời khuyên tốt nhất bạn có thể chỉ nên nói qua về chủ đề đó hoặc những thông tin bạn xung quanh bạn biết về chủ đề đó. Ví dụ như hỏi bạn về một ca sĩ nổi tiếng nào đó nhưng bạn không biết về họ, điều đó không có nghĩa là bạn không nói gì, bạn hãy nói với giám khảo rằng bạn không biết ca sĩ đó mà bạn biết về một người khác, điều quan tọng bạn vẫn đang thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn.

6. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đây sẽ không phải là điều dễ dàng gì nhưng nếu bạn cố gắng nói chuyện và suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ tốt nhất. Bởi việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh sẽ khiến các bạn mất đi thời gian phải suy nghĩ và tập trung vào câu trả lời, cũng như việc dịch ngược ảnh hưởng cấu trúc câu có thể sai.

7. Nói như bạn viết

Đối với speaking, đừng nghĩ rằng bạn nói tiếng ANh theo kiểu giao tiếp thông thường, diễn tả sao cho người nghe hiểu là được mà bạn cần nói có đầu đuôi logic và trang trọng mới giúp bạn đạt điểm cao.Nếu bạn chỉ dùng câu tiếng Anh cơ bản và ngữ pháp cấu trúc không đúng thì không bao giờ bạn vượt qua 6.0 speaking

8. Chuẩn bị thêm những câu đối phó khi bí từ

Chắc chắn rằng trong việc nói chuyện với giám khảo bạn sẽ mất đi ý tưởng và không biết mình nên nói gì nữa. Nhưng không có nghĩa bạn đột ngột dừng câu trả lời,thay vào đó bạn hãy chuẩn thêm một số câu mang tính chất “đỡ” bạn trong trường không còn gì nói thì giám khảo sẽ cảm thấy thoải mái hơn chuyển sang câu hỏi khác.

9. Bạn được nói dối

Giả sử bạn nhận được một câu hỏi về bạn hoặc ai đó, bạn hoàn toàn có thể "chém gió" với giám khảo về họ hay về chính bạn, cái đó giám khảo sẽ không hỏi kỹ hay kiểm tra đúng sai mà khi bạn chém gió thêm như vậy thì câu trả lời bạn sẽ hay hơn đa dạng hơn và bạn có nhiều ý để nói hơn nữa.

10. Đừng nói quá bé

Thể hiện với giám khảo sự tự tin của bạn qua cách thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn, nếu bạn nói quá bé thì giám khảo sẽ không nghe thấy bạn nói gì và chắc chắn rồi két quả sẽ không thể tốt, do đó hãy nói to, rõ ràng đủ để người nghe còn nghe được bạn đang nói những gì.?