Luyện thi IELTS listening mà các bạn không biết đến và áp dụng các mẹo sau đây sẽ thật là phí phạm để giúp bạn có thể nâng trình tiếng nghe tốt nhất.

Xem thêm bài viết: 

13 Mẹo hay cho IELTS listening các bạn nên biết:

Mẹo 1: Nếu bạn không hiểu được được những gì mình đang nghe hãy cứ bình tĩnh và tiếp tục  lắng nghe, vì có thể những gì bạn nghe tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu được những ý chính.

Mẹo 2: Lắng nghe cac key chính. Chú ý những từ khoá được nhấn mạnh, những từ này thường thương được đọc to hơn và nhấn mạnh hơn so với các từ khác, đây chính là những từ quan trọng trong một câu nói.

Mẹo 3: Hãy suy nghĩ và tự hỏi mình những câu hỏi. Ai đang nói, họ có mối quan hệ gì? Bọn họ nói về vấn đề gì? Họ cảm thấy như thế nào?

Mẹo 5: Nghe với mục đích cụ thể trong tâm trí.

Đừng chỉ nghe mà bạn phải suy nghĩ những gì bạn đang lắng nghe, và bạn hiểu đoạn hội thoại đang  nói vấn đề gì?

Mẹo 6; Suy nghĩ về thái độ hay cảm xúc của người nói là đang vui vẻ, tức giận hay nghiệm túc, giọng điệu của người nói sẽ giúp bạn xác định được điều này.

Mẹo 7: Viết ra những từ và cụm từ bạn nghe được, đừng lo lắng về những từ bạn đang viết có đúng chính tả hay không, sau đó hãy kiểm tra từ điển hoặc hỏi người bản xứ về nghĩa của từ đó.

Mẹo 8: Chú ý các giọng tiếng Anh khác nhau và nhận diện rõ từng giọng điều này sẽ giúp bạn nghe được chuẩn hơn. Thường sẽ có giọng Anh – Anh , Anh – Mỹ và Anh – Úc.

Mẹo 9: Đừng có suy nghĩ sẽ nghe rõ từng lời.

Thông thường các từ tiếng Anh liên kết với nhau hoặc rút ngắn nên bạn không thể nghe từng lời rõ ràng, cố gắng tập trung vào các từ quan trọng nhất và bạn sẽ hiểu được những ý chính.

Mẹo 10: Tập trung chú ý lắng nghe về giọng điệu của người nói, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung cuộc hội thoại.

Mẹo 11: Chú ý tới những từ như: first, then, next, after that, and finally từ này sẽ cho bạn biết nội dung được cung cấp phía sau diễn giải theo thứ tự.

Mẹo 12: Chịu khó nghe bài hát tiếng Anh, điều này có thể cho bạn cảm giác tốt hơn về nhịp điệu của ngôn ngữ.

Mẹo 13: Xem phim truyền hình bằng tiếng Anh, đầu tiên là nghe và đọc đối thoại cùng một lúc sau đó bạn nghe lại mà không đọc để ghi nhớ lại các phát âm rõ nhất.

Trên đây là 13 mẹo vô cùng quan trọng để giúp các bạn luyện thi IELTS kỹ năng listening được tốt nhất. Chúc các bạn đạt kết quả cao cho kỳ thi IELTS của mình.