Kinh nghiệm Luyện thi IELTS 8.5 cho mọi người

0
1368

Một vài lời khuyên cho các bạn đã và đang có nguyện vọng đạt điểm số cao trong kì thi tiếng anh Ielts nhé.

1. HÃY HỌC THẬT CHẮC CHẮN NGỮ PHÁP
Lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn đó là muốn thi được cao, không có cách nào khác là các bạn phải nắm thật chắc kiến thức về Ngữ Pháp tiếng Anh. Ngoài ra, với những bạn kiến thức ngữ pháp còn kém hoặc chưa chắc, các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu và sách đã được chia sẻ rất nhiều.

2. DÀNH NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ BẮT CHIẾC NGƯỜI BẢN NGỮ
Lời khuyên tiếp theo  để học tiếng Anh trong dài hạn (chống chỉ định với các bạn muốn học thi gấp) thì các bạn nên nhìn theo người bản xứ và bắt chước lại họ. Cách này có thể áp dụng cho cả học nói và học viết tiếng Anh. Cụ thể: Khi học nói, hãy xem và nghe rất nhiều những video clip ngắn dạng vlog, phim ngắn… được dựng và đóng bởi người châu Á gốc Mỹ hoặc Úc trên youtube và rồi mình học theo cách nói chuyện, diễn đạt của người ta.

Ngoài việc nghe và bắt chước cách phát âm của người bản địa, các bạn cũng nên chú ý đến cả cách biểu lộ cảm xúc của người nước ngoài như thế nào nữa. Cố gắng làm sao để ngữ âm của bạn nghe thật nhẹ nhàng và thoải mái, chứ đừng cố gắng gượng ép cho giống người bản địa thì đôi lúc nghe sẽ bị cứng và không tự nhiên. Việc phát âm chuẩn, nhấn đúng trọng âm của từ do vậy cũng góp một phần rất quan trọng vào ngữ điệu lời nói của bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Pronunciation theo mình cũng là kĩ năng dễ cải thiện bằng cách tự học nhất và cũng dễ ăn điểm nhất trong phần thi IELTS Speaking. Do đó, các bạn nhớ hãy dành thật nhiều thời gian để tự ôn luyện cách phát âm của mình nhé!

Thêm vào đó thì xem phim hoặc show nước ngoài có phụ đề bằng tiếng Anh cũng là một cách “truyền thống” nhưng cực hay và hiệu quả để các bạn vừa học vừa giải trí. Phần mấu chốt ở đây là các bạn xem cách mà người bản xứ họ diễn đạt và biểu lộ cảm xúc qua lời nói đa dạng và đầy màu sắc như thế nào, cố gắng cảm nhận cả văn hoá giao tiếp của họ và bắt chước hoặc biến tấu cái văn hoá đó sao cho hợp với tính cách của riêng bạn.

Ngoài ra thì hàng ngày mình đều tiếp xúc rất nhiều với tiếng Anh thông qua các bài báo hoặc bài chia sẻ bằng tiếng Anh trên mạng. Các bạn không nhất thiết là cứ phải tìm đọc các bài báo mang tính chất thời sự, chính trị nóng bỏng mới nâng được vốn từ, mà theo kinh nghiệm cá nhân mình thì kể cả đơn thuần là đọc các tin giải trí, xã hội cũng đã có thể giúp các bạn học được thêm được kha khá từ mà các bạn có thể sử dụng ngay trong đời sống hàng ngày rồi. Nhưng nhất thiết hàng ngày các bạn đều phải cố gắng đọc hoặc nghe một thứ gì đó bằng tiếng Anh để từ từ nâng cao hoặc giữ cho kĩ năng nghe-đọc của mình không bị kém đi.

3. QUÁ TRÌNH LUYỆN WRITING
Khi học viết, ngoài sự hướng dẫn chi tiết của thầy cô được học, mình cũng có tham khảo thêm trang web của một số cựu giám khảo chấm thi IELTS mà chắc hẳn đã rất nổi tiếng với nhiều người rồi. Các bạn có thể lên đọc tất cả các bài dạy và cả bài viết mẫu band 9.0 của các thầy để đọc và làm theo cách hành văn như thế nào cho đúng chuẩn IELTS. Trước đó các bạn cũng nên tìm đọc Writing Band Descriptors của IELTS để hiểu cách thức chấm điểm viết ra sao để hạn chế các lỗi thường gặp, ví dụ lỗi viết lạc đề, thiếu mạch lạc, thiếu sức thuyết phục… của bài Writing task 2.

4. KHÔNG GÌ THAY THẾ ĐƯỢC VIỆC LUYỆN ĐỀ
Lời khuyên cuối cùng dành cho các bạn, đặc biệt là những bạn chưa từng có kinh nghiệm thi IELTS bao giờ, đó là hãy thực hành thật đầy đủ tất cả những bài test trong bộ đề IELTS Cambridge, từ quyển 4 đến quyển 11 thôi. Sau khi làm hết được những cuốn sách này xong, mình hi vọng các bạn sẽ làm quen được với cách thức thi nghe và đọc của IELTS và tự đúc rút được ra cho mình những kĩ năng làm bài phù hợp nhất với mình.

  • sau khi thực hành làm đề ở nhà như vậy, bạn rút được ra kinh nghiệm là với bài đọc, khác với nhiều bạn là đọc câu hỏi trước rồi sau đó mới đọc bài, thì với mình, mình phải đọc hết bài đọc đó để hiểu trước đã rồi mình mới có thể chuyển sang làm phần câu hỏi được.
  • Với phần bài nghe thì mình học được cách tận dụng thời gian 10s chờ chuyển tiếp từ task này sang task kia để đọc thật nhanh trước các câu hỏi tiếp theo; khi đã đọc trước đề như vậy, mình thường cảm giác bớt lúng túng và sẽ tập trung hơn trong khi làm bài nghe.
  • Ngay cả với học viết cũng vậy, để có thể đạt được điểm cao từ band 7.0 trở lên, ngoài thời gian học trên lớp, các bạn cũng phải thường xuyên luyện tập viết ở nhà nữa và đặc biệt quan trọng là nên nhờ thầy giáo chữa lại bài chi tiết cho bạn để các bạn có thể học từ lỗi sai của mình, sửa chữa và từ đó mà tiến bộ.

Để đạt được điểm đầu ra cao thì vẫn cần rất nhiều nỗ lực, kiên trì và sự tự giác của mỗi bạn, cộng thêm cả sự giúp đỡ tận tình của thầy cô giáo nữa các bạn sẽ sớm thành công và đạt được số điểm thi IELTS mà mình mong muốn nhé!

xem thêm: địa chỉ luyện thi ielts ở đâu tốt nhất ở Hà Nội tại đây?

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here