Nên bắt đầu học Ielts từ đâu?

0
1865

Muốn học IELTS nhưng không nên biết bắt đầu từ đâu? Và đặc biệt nhiều bạn than phiền học IELTS một thời gian dài nhưng trình độ không tăng lên, điểm vẫn lẹt đẹt khoảng 4.0 – 5.0. Trước tiên bạn cần cải thiện những yếu tố này khi bắt đầu học IELTS chính là: Pronunciation (Ngữ âm), Grammar (Ngữ pháp) và Lexical resource (Từ vựng).

1, Pronunciation – kĩ năng phát âm là một trong 4 tiêu chí để chấm điểm phần thi Speaking của IELTS (3 tiêu chí còn lại là Fluency & Coherence, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy). Đây cũng là kĩ năng quan trọng nhất vì dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, dù ngữ pháp có chuẩn chỉnh thế nào mà phát âm dở tệ thì chắc chắn cũng sẽ không được điểm cao vì examiner (giám khảo) chấm bài không hiểu bạn nói gì. Tuy nhiên, đây là kỹ năng nhiều người dù dành nhiều thời gian luyện tập nhưng vẫn khó cải thiện được tiếng anh ielts.

Để có khả năng phát âm CHUẨN đòi hỏi phải nắm được các nguyên tắc ngữ âm từ cơ bản như cách phát âm 44 âm của tiếng Anh và cách nhấn trọng âm của từ cho tới các nguyên tắc ngữ âm nâng cao như quy luật thêm, bớt, nối, biến đổi âm và cách tạo ngữ điệu đúng cho câu nói. Ví dụ như phân biệt cách phát âm: /ɑː/ vs /æ/ vs /e/; phân biệt cách phát âm các từ cold-code, world-word; xác định các từ content words để nhấn mạnh trong câu; các quy tắc lên giọng, xuống giọng. Bản chất của việc cải thiện ngữ âm, không có gì khác hơn là bắt chước và lặp lại theo thật nhiều.

 

2, Grammar – Ngữ pháp cũng là một tiêu chí không thể thiếu. Việc luyện đề hay làm bài tập nhiều tuy có thể cải thiện điểm số tạm thời nhưng cũng chỉ lên được mức điểm trung bình nếu nền tảng về ngữ pháp vẫn còn nhiều lỗ hổng. Grammatical Range and Accuracy không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để chấm điểm Writing và Speaking IELTS, việc nắm vững ngữ pháp cũng giúp cho việc làm bài tập Reading & Listening dễ dàng hơn vì nó cung cấp nền tảng kiến thức để “đoán” được nghĩa của câu, đoạn văn mặc dù không biết nghĩa của một số từ mới trong câu, đoạn văn đó.

3, Lexical resource – Từ vựng tất nhiên là yếu tố không thể thiếu, có từ vựng thì mình mới có thể diễn tả được ý tưởng trong bài essay hoặc bài nói, có từ vựng mới cải thiện được khả năng nghe và có từ vựng mới giúp mình làm các bài đọc hiểu Reading dễ dàng hơn. Để cải thiện từ vựng, bạn có thể học trong bộ sách từ vựng English Vocabulary in Use. Bộ sách này gồm 3 quyển, tương đương 3 trình độ Elementary, Intermediate và Advanced.

Nếu bạn đang ở trình độ dưới 6.0 nên sử dụng cuốn Elementary, còn cuốn Intermediate dành cho trình độ 6.0 – 7.0 và trình độ > 7.0 thì sử dụng cuốn Advanced nha. Nếu từ vựng bạn không đủ sử dụng các cuốn cao sẽ không hiệu quả. Nên học IELTS ở đâu và tại sao học mãi trình độ không tiến bộ, điểm vẫn mãi lẹt đẹt giờ thì bạn đã biết vì sao rồi chứ?

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here