Luyện nghe IELTS, kỹ năng mà nhiều người học IELTS cảm thấy sợ nhất, nếu các bạn nghe không được tốt, đồng nghĩa với việc bạn nói tiếng Anh sẽ rất kém. Nghe nói là 2 kỹ năng luôn song hành với nhau, các bạn khi học tiếng Anh không được tách 2 kỹ năng này riêng biệt ra khỏi nhau. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp luyện nghe tiếng anh IELTS hiệu quả đó là “luyện listening bằng phương pháp nghe, chép chính tả”.

Mình nhận thấy nhiều bạn nói rằng muốn nghe tiếng Anh tốt các bạn chỉ cần chịu khó nghe thật nhiều từ adio, video hay phim không có phụ đề... là chắc chắn bạn sẽ nghe nói tiếng tốt lên. Phương pháp này sẽ không đem đến cho bạn hiệu quả nếu bạn chưa có kỹ năng nghe tốt, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không hiểu gì? Và để bản thân bạn thấm trong thời gian sẽ phải mất khá nhiều thời gian.  Khi bạn luyện nghe những không có transcript cũng giống như bạn tập giải toán mà không có đáp án vậy, do đó bạn đâu biết là mình làm đúng hay sai, bạn chỉ biết làm và để đó.

Vậy giải pháp cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Anh thật tốt là gì? Đó chỉ có thể là phương pháp NGHE VÀ GHI CHÉP CHỈNH TẢ. Khi nghe bạn cần ghi lại tất cả những gì bạn nghe được, chép được 100% là chứng tỏ bạn đã nghe được. Đặc biệt bạn cần luyện nghe với nói song song cùng nhau sẽ giúp các bạn có thể học tốt nhất.

3 bước quan trọng để luyện nghe IELTS

Bước 1: Đầu tiên muốn nghe được các bạn cần phải có cho mình một nguồn tài liệu nghe tốt nhất. Bạn có thể tim trên youtube, các kênh news của BBC, VOA, CNN ( CNN student news).... có rất nhiều lựa chọn cho các bạn có thể sử dụng được.

Lưu ý:

+ Bạn chỉ nên chọn bài nghe dưới 10’ thôi không không chép nổi đâu. Như 1 bài phát thanh CNN student news.

+ Nếu bạn muốn luyện thi IELTS là chính thì nên chọn nguồn nói giọng Anh –Anh để nghe, vì trong bài thi IELTS giọng Anh – Anh phổ biến nhất.

3 bước quan trọng để luyện nghe IELTS

Bước 2: Nghe và chép

Đây là bước gian nan nhất và cũng dễ nản nhất.  Bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết nhưng bạn lại phát âm sai -> nghe sai). Khi nghe các bạn sẽ gặp nhiều từ không nghe được, bạn hãy bỏ trống và lần sau nghe lại bổ sung những từ bạn chưa nghe được. Bạn không được phép xem phụ đề engsub trước khi nghe.

Lưu ý: 1 bài nghe bạn nên dành thời gian khoảng 2 tiếng để luyện nghe theo phương pháp nghe – chép chính tả. Thời gian đầu bạn có thể mất 3 – 4 ngày cho đoạn hội thoại là chuyện hết sức bình thường, bạn đừng có nản vì không phải ai ngay một lúc có thể nghe được hết luôn.

Bước 3. Đọc và thu âm để so sánh với bản gốc.

Ở bước này các bạn sẽ cần phải nói và ghi âm lại lời đoạn hội thoại và so sánh xem bạn đã nói được giống bản gốc hay chưa. Hãy cố gắng bắt chước lại hoàn toàn cho đến khi nào giống thì thôi, điều này sẽ giúp các bạn nói tiếng Anh có ngữ điệu và ngữ âm chuẩn.