Luyện viết IELTS Writing Task 2 khó hơn nhiều so với Task 1 với yêu cầu 250 số từ và phải lên idea, viết logic, lập luận tốt. Vậy làm thế nào để luyện viết hiệu quả? 4 bước dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trên hành trình chinh phục Task 2.

1. Bước đầu tiên, các bạn cần phải nâng cao kĩ năng viết của mình, tức là viết tốt hơn, chứ không phải viết nhanh hơn. Bạn chắc chắn không thể đạt điểm cao khi mất tới những hai tiếng đồng hồ, chưa kể bài thi Task 2 chỉ được phép làm trong 40 phút.

2. Tiếp theo, hãy chia 40 phút thành từng khoảng nhỏ một, bạn đừng nên làm full một bài essay vội. Hãy chia thời gian thành các khoảng như sau

- 10 phút đầu: đọc đề và hãy chắc chắn rằng bạn hiểu đề bài đang yêu cầu gì. Lập dàn ý cho bài viết, tách thành 4 đoạn (mở bài, hai đoạn thân bài, kết bài) và dành phần lớn thời gian trong vong 10 phút đề lập dàn ý chi tiết cho hai đoạn thân bài.
- 5 phút tiếp theo: Viết đoạn mở bài, các bạn chỉ cần dùng 2 câu văn là đủ.
- 20 phút tiếp theo: Dành 10 phút cho mỗi đoạn thân bài, đây là hai đoạn quan trọng nhất của bài viết, chúng sẽ quyết định điểm số của các bạn.
- 5 phút cuối cùng: Hãy viết đoạn kết bài thật ngắn gọn, sau đó kiểm tra bài lại bài viết của mình.

3. Các bạn hãy tránh việc phải “suy nghĩ” trong thời gian viết bài. Hãy tận dụng 10 phút đầu để “nghĩ”, lập dàn ý chi tiết nhất có thể vì một khi đã có lập dàn ý tốt, bạn sẽ tập trung cho phần “viết” hơn là phần “nghĩ”.

4. Và các bạn hãy nhớ rằng, practice makes perfect. Hãy luyện viết các đoạn của bài viết, sau đó bắt tay vào luyện các bài essay hoàn chỉnh, chuẩn bị cho mình ý tưởng, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp theo chủ đề, sửa lại những lỗi sai của mình sau mỗi lần chữa bài. Chắc chắn các bạn sẽ viết tốt hơn và viết nhanh hơn rất nhiều đấy! Good luck!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu: