1. Trò chuyện với người nói tiếng Anh
Nếu không có những nhóm người nói tiếng Anh trong khu vực của bạn, bạn có thể thử sử dụng dịch vụ trao đổi ngôn ngữ trên Skype. Có hàng ngàn người ở ngoài đó thích học ngôn ngữ của bạn với bạn và ngược lại. Tất cả bạn phải làm là tìm kiếm chúng. Thực sự khi nói chuyện ngoài đời bạn sẽ không có bất kì công cụ “phiên dịch” hay “phụ đề’ nào. Ở nhiều thành phố, có những cộng đồng người nước ngoài thường xuyên có các sự kiện xã hội và gặp gỡ để trò chuyện. Hãy thử tìm kiếm các cộng đồng nói tiếng Anh trên fb hoặc các mạng xã hội và blog. Thậm chí một số nới ocnf có những quán cafe nói tiếng anh nơi mà bạn “KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT”.
  1. Lyrics Training
Bạn có thích nghe các bài hát tiếng Anh không? Chúng không những dạy cho bạn những từ và cụm từ mới mà còn có thể giúp bạn với trọng âm trong câu, liên kết từ và ngữ điệu, tất cả các khía cạnh của phát âm mà bạn sẽ được đánh giá trong bài kiểm tra nói tiếng Anh IELTS. Lời bài hát cho phép bạn không chỉ nghe bài hát của bạn, mà còn có những dạng bài gap-fill giúp tăng độ tương tác. Điều này thực sự làm cho bạn vận dụng về ngữ pháp và từ vựng một cách thích thú.
  1. Tìm hiểu những gì đang hot trên YouTube
Tôi là một người nghiện YouTube. Tôi thường xuyên xem những đề xuất mới trên Youtube hoặc coi những chương trình yêu thích và MV ca nhạc- tất cả đều bằng tiếng Anh. Tại sao bạn không làm như vậy? Chỉ cần bạn có thói quen xem nhiều những video bằng tiếng nước ngoài, những video gợi ý của Youtube sẽ tự động cập nhật những thứ liên quan với sở thích và ngôn ngữ bạn đang sử dụng. Đây là sự tiếp xúc tuyệt vời với người bản xứ chính gốc tiếng Anh. Bài listening IELTS có thể là những người đến từ bất kỳ nước nào nói tiếng Anh và bạn sẽ có cơ hội được luyện nghe những giọng bản địa khác nhau, vì vậy đây là cơ hội tốt để bạn thực hành nghe. Bạn cũng có thể thực hành bài viết bằng cách để lại một số nhận xét và tương tác với người xem khác. Cuối cùng, nếu có một số từ bạn không hiểu, tìm nghĩa của nó và bỏ vào quyển sổ từ vựng của bạn.
  1. Xem thật nhiều phim:
Tất cả chúng ta đều thích xem phim, vậy tại sao không sử dụng chúng để giúp bản thân cải tiến tiếng Anh của mình? Chỉ ngồi không xem phim thì thật sự không đủ. Bạn nên tải về kịch bản và sau đó hãy role-play (diễn như thể bạn  là một trong những nhân vật trong phim). Bạn có thể làm điều này một mình hoặc bạn có thể làm điều đó với một vài người khác. Tôi tin rằng điều này thực sự giúp nâng cao kĩ năng nói của bạn, đặc biệt là sự lưu loát sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời trong quá trình role-play, bạn cũng sẽ nhận ra một số cụm từ và từ mới, ghi chú chúng lại vì chúng sẽ trở nên vô cùng hữu ích cho bài IELTS speaking sau này của bạn. Hi vọng những cách trên này sẽ giúp bạn học thật hiệu quả nhé! Xem thêm: