Học từ vựng IELTS là điều chắc chắn các bạn phải học, trong ielts writing và speaking từ vựng sẽ chiếm 25% điểm số. Bạn phải có từ vựng mới có thể nghe và đọc tiếng Anh. Nhưng học từ vựng như thế nào cho hiệu quả và ghi nhớ lâu mới điều quan trọng mà các bạn đang suy nghĩ.

Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Cách duy nhất mà bạn học từ mới, sau đó sử dụng chúng đúng tỏng các ngữ cảnh khác nhau. Bạn có thể học từ các nguồn thông tin như báo chí, bài văn..., không nên học theo một danh sách từ vựng dài.

Dưới đây sẽ là một kế hoạch học từ vựng giúp bạn tăng vốn từ vựng của mình và ghi nhớ tốt nhất có thể.

Bước 1: Chọn một cuốn sách, chương trình truyền hình thực tế của nước ngoài ( Mỹ, Anh, Canada, Úc), chương trình phát thanh hay tạp chí bạn yêu thích. Đừng chọn cái gì đó nhàm chán làm bạn dễ bỏ cuộc. Bạn muốn học tốt hơn bạn phải học từ chính những gì bạn quan tâm, đam mê hay yêu thích.

Bước 2: Chuẩn bị máy tính cho bạn. Mình tin các bạn hiện nay đa phần đều có laptop cá nhân hay điện thoại smartphone hiện đại.

Bước 3. Bạn đọc, nghe bất cứ điều gì bạn đã chọn ở bước 1 và chọn ra 15 từ vựng bạn không hiểu. Bạn hãy cố gắng nghe hay đọc và đoán ý nghĩa từ đó trong ngữ cảnh. Đây là điều rất quan trọng sẽ giúp các bạn ghi nhớ lâu nhất.

Bước 4: Tra từ mới trong từ điển online. Bên cạnh mỗi từ bạn hãy lưu ý nghĩa, ví dụ của câu, những cụm từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa với từ đó và đừng quên học cách phát âm. Bạn có thể ghi nhớ bằng hình ảnh nếu điều đó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn,

Bước 5 Xem lại từ mới đó sau một tuần, sau 2 tuần hoặc 1 tháng. Ngoài ra thực hành sử dụng các từ đó trong một câu hoàn chỉnh.

Nếu bạn duy trì và làm điều đó hằng ngày trong một tuần. Bạn có thể ghi nhớ tối thiểu được 50 từ, trong 1 tháng là 150 từ sau 4 tháng bạn có khoảng 600 tư vựng mà bạn ghi nhớ và biết cách vận dụng.

Tâm trí của con người có thể ghi nhớ khoảng 15 từ mới bằng tiếng nước ngoài mỗi ngày, vì vậy bạn 15 từ thì ít nhất bạn sẽ ghi nhớ chắc chắn được 7 – 10 từ. Phương pháp học này sẽ giúp bạn luyện thi IELTS có thể ghi nhớ tốt và có cách tư duy logic.