7 LỖI CƠ BẢN DỄ GÂY MẤT ĐIỂM OAN TRONG IELTS LISTENING

0
1064

Có nhiều bạn sau khi đi thi về, lòng đầy tự tin và dạt dào phấn khích vì đã “tàn sát” được hầu hết các câu trong listening. Tuy nhiên, kết quả nhận được lại không như mong đợi. Một số bạn đã bị “uất ức thần chưởng” khi biết, nguyên nhân mất điểm chẳng ăn nhặp gì tới kiến thức hay khả năng làm bài của mình, chỉ đơn giản vì tại giá như mình biết điều này sớm hơn, thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Dưới đây, minhg sẽ tổng hợp các lỗi cơ bản thường gặp trong phòng thi listening nhé.

Xem thêm bài viết: 

  1. Điền câu trả lời sai vị trí

Mức độ nguy hiểm của lỗi này là khôn lường. Sự nguy hiểm sẽ là tột cùng nếu lỗi này xảy ra ở những câu đầu tiên của bài thi.

Ví dụ: câu trả lời của các em là:

1A

2B

3: để trống

4D

5E

Lúc chuyển đáp án từ booklet sang answer sheet, thì sẽ là

1A

2B

3D

4E

Và như thế, các bạn đã hình dung được kết cục của 38 câu đáp án của các bạn rồi đúng không. Lời khuyên của thầy là: Hãy cẩn thận, thật cẩn thận khi chuyển đáp án qua answer sheet, và đừng bỏ trống bất cứ một câu trả lời nào cả nhé các em.

  1. Số nhiều- số ít và thì động từ

Đây có thể được coi là một trong những lỗi thường gặp nhất ở các bài thi listening. Vì đa số các em không chú ý âm đuôi cả trong listening lẫn speaking, nên khi nghe được từ cần điền thì mừng quá, chẳng để ý là speaker đang nói đến danh từ số nhiều, hay động từ được chia thì như thế nào, thế là mất điểm một cách rất lãng phí. Vì vậy, việc đọc trước câu hỏi và phán đoán loại từ cần điền cũng hỗ trợ các em rất nhiều khi thi, và nhất là tập trung lắng nghe để điền chính xác nha các em.

  1. Sai chính tả

Thật đáng tiếc nếu đã biết đáp án rồi nhưng khi viết lại sai chính tả. Lý do có thể là do những từ có phát âm giống nhau, có thể là do các em chưa tập trung nên bị rơi từ, và đặc biệt cũng có thể chủ quan vì từ dễ nên điền luôn, không theo dõi đánh vần. Dù gì cũng phải cố gắng và tập trung các em nhé, đừng để gánh củi ba năm, đốt trụi một giờ ha.

  1. Viết tắt

Hầu hết, trong thi IELTS các em tuyệt đối không được viết tắt. Chỉ trừ một số trường hợp sau, các em có thể viết tắt để tiết kiệm thời gian làm bài, dành thời gian để làm những câu tiếp theo.

– Những tên viết tắt thông dụng mang tính toàn cầu: WHO, BBC, NASA…

– Đơn vị tiền tệ: 10 £, 20$, 30 €…

– Đơn vị đo lường: 40m, 50km…

  1. Viết hoa

Thông thường, khi nghe spell tên, theo thói quen của các em sẽ viết hoa tất cả các chữ cái. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các examiner, các em chỉ được viết hoa chữ đầu tiên của tên riêng, còn lại các em phải viết theo thường theo đúng quy tắc nhé.

  1. Viết thừa hoặc thiếu số lượng từ

Có thể đánh giá lỗi này là do các em không đọc kỹ đề không nhỉ? Vì yêu cầu này đã được nêu rất rõ trong đề bài. Tuy nhiên, các em cũng cần lưu ý một số quy tắc tính số lượng từ như sau:

– Twenty-year-old boy hoặc job-reated skills: được tính là 2 từ

– 24th December hoặc December 24th : được tính là 2 từ

– 24 December hoặc December 24 : được tính là 1 từ và một số

Cho nên, khi điền đáp án, các em cần ghi nhớ rõ số lượng từ mà đề bài yêu cầu, tránh mất điểm vô lý nhé.

  1. Nhầm lẫn giữa mặt Listening và Reading trong tờ answer sheet

Vì tờ answer sheet của Listening và Reading là 2 mặt của cùng một tờ giấy. Nếu các em điền sai, thì xác định rằng, các em không có điểm cho cả 2 phần Listening và Reading luôn nhé. Cho nên, hãy thật cẩn thận các em nhé.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn trước khi vào phòng thi. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here