Không giống như writing và speaking có tính chủ quan thì Listening và reading là 2 phần thi có tính chấm điểm khách quan. Đúng là đúng và Sai là sai Chỉ cần các bạn tìm đáp án đúng cho câu hỏi là bạn sẽ được điểm cho câu đó. Do đó khi bạn mắc những lỗi cơ bản sẽ khiến bạn trừ điểm rất đáng tiếc. Và đây cũng chính là những lỗi các bạn không bao giờ để ý đến, vì vậy bạn hãy xem bạn đang mắc phải những lỗi nào trong các lỗi cơ bản sau đây và hãy lưu ý để bạn không bị trừ điểm đáng tiếc nhé!

Xem thêm:

1. Lỗi sai ngữ pháp.

Trong các câu hỏi reading và listening thì sẽ gặp nhiều câu mà chỉ cần các bạn nắm chắc kiến thức cơ bản về ngữ pháp có thể làm được tốt, hoặc bạn tỉnh táo trong việc chọn đáp án và phải nhìn xem dạng "thì" trong câu ở dạng nào, đừng thấy đáp án giống trong đoạn văn là bạn chọn luôn.

2. Viết chữ quá xấu

hãy thử giả sử bạn viết chữ rất xấu, mà bạn sau khi viết xong không biết ban viết gì thì làm sao giám khảo hiểu được bạn viết gì? Vì vậy lỗi viết ẩu chữ xấu là lỗi mà nhiều người mắc phải.

3. Dùng bút nhầm

Nếu các bạn không muốn mình đang phạm vào quy luật của kỳ thi IELTS không được dùng bút bi hay mực, hay bất cứ loại bút gì điền vào đáp án ngoài trừ bút chì thì hãy nhớ mang theo bút chì và tẩy chì nếu không trong phòng thi đã có cung cấp cho bạn rồi.

4. Lỗi viết thừa hoặc thiếu từ yêu cầu

Một lỗi mà mình thấy các bạn mắc phải mà không, biết vì sao bạn sai, lý do đơn giản là các bạn không đọc kỹ hướng dẫn trả lời đáp án và viết thiếu hoặc thừa số chữ cần trả lời đáp án.

5. Viết tắt trong đáp án.

Do thói quen không bỏ khi học tiếng Anh là các bạn hay viết tắt cho nên đôi khi trong làm bài thi reading và listening trả lời đáp án bạn vội vàng mà điền đáp án bằng cách viết tắt. Hiện nay, theo quy định kỳ thi IELTS chỉ được một số từ được phép viết tắt, lời khuyên các bạn không nên viết tắt trong đáp án của mình.

6 Viết sai lỗi chính tả

Khi viết tiếng Việt lỗi chính tả cũng nhiều bạn mắc phải cho nên cũng giống như tiếng Anh bạn hay mắc phải lỗi chính tả rất phổ biến chủ yếu viết sai hay thiếu một chữ hay 2 chữ cái trong 1 từ. Đa phần các bạn không nhớ chuẩn từ đó nên mới viết nhầm.

7. Lỗi chép đáp án nhầm.

Khi thời gian để bạn ghi lại đáp án không có nhiều, đôi khi các bạn quá vội vàng hoặc "nhìn nhầm" đáp án đúng cho câu hỏi khác nên bạn viết sai vào chỗ, do đó chắc chắn câu trả lời đó của bạn đã bị trừ điểm. Vì vậy các bạn cần phải lưu ý thật kỹ nhé.

8. Lỗi viết Hoa với các từ cần viết hoa

Hãy thử nghĩ xem bạn viết London thành london, nhìn theo kết quả bạn đang viết đúng địa điểm cần trả lời nhưng bạn mắc lỗi không viết hoa tên riêng của một địa danh. Giám kháo sẽ đánh dấu lỗi này và bạn mắc nhiều sẽ bị trừ điểm.

Trên đây là một số lỗi mà mình nhận thấy các bạn rất hay mắc phải trong phần thi IELTS reading và listening. Để không bị trừ điểm thật đáng tiếc các bạn hãy khắc phục những lỗi này chắc chắn điểm IELTS 7.0 sẽ không khó với bạn đâu nhé!