9 bước học phát âm tiếng Anh chuẩn để các bạn có thể luyện speaking chuẩn như người bản xứ nhé

1. Lựa chọn chất giọng bạn sẽ học Anh hay Mỹ.

Tiếng Anh có nhiều giọng khác nhau theo từng vùng miền, nhưng sẽ chỉ có 2 chất giọng tiếng Anh được coi là chuẩn nhất mà mọi người theo học là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Nếu học phát âm tiếng Anh thì bạn chọn lựa theo giọng nào ? bởi 2 giọng này cũng sẽ có sự khác biệt nhiều.

2. Phân biệt và nhận biết được các âm

Cũng giống như tiếng Việt khi học chúng ta sẽ phải học bảng chứ cái, học cách phát âm, các âm ghép thì tiếng Anh cũng vậy, cũng có các âm cơ bản và chính xác là 44 âm bạn cần phải học và ghi nhớ được tất cả các âm, khi nhìn một từ bạn có thể biết được các âm tiếng trong từ đó đọc như thế nào?

Học phát âm như là gốc rễ của nói tiếng Anh chuẩn, chính vì vậy học phát âm các âm tiết là vô cùng quan trọng bạn nhất định phải học.

3. Học nói tiếng Anh có trọng âm trong từ.

Giống như tiếng Việt có dấu, tiếng Anh có trọng âm từ. Một từ tiếng được đọc nhiều âm tiết nhưng sẽ chỉ có 1 âm tiets được nhấn trọng âm chính. Học trong âm là bạn phải học biết cách nhấn trọng âm của từ và biết được trọng âm rơi vào âm tiết nào.

4, Học cách nói đúng ngữ điệu.

Mỗi ngôn ngữ đều có ngữ điệu, giai điệu riêng tạo nên sự khác biệt với các ngôn ngữ. Ngữ điệu trong tiếng Anh sẽ thể hiện rõ được cảm xúc của một người đang như thế nào vui vẻ, tức giận hay lo lắng, ngạc nhiên...

Nói tiếng Anh có ngữ điệu bạn sẽ thấy mình dùng tiếng Anh như người bản xứ và tiếng Anh trở nên tự nhiên và dễ cảm thụ hơn rất nhiều. 5. Tạo thói quen luôn kiểm tra và sửa phát âm chuẩn.

Có thể bạn học phát âm các âm tiết tiếng Anh chuẩn, nhưng trong quá trình luyện nói tiếng Anh sẽ không tránh khỏi việc bạn phát âm sai. Nếu bạn không chắc chắn về một từ nào đừng “nói bừa” mà bạn hãy kiểm tra lại từ đó và sửa phát âm sai tiếng Anh để bạn nói từ đó chuẩn hơn.

6. Nghe tiếng Anh chủ động.

Học phát âm tiếng Anh bạn cần phải luyện nghe sẽ vô cùng quan trọng và giúp ích cho các bạn có thể luyện phát âm chuẩn và bạn bắt chước người bản xứ nói theo.

7. Học nói cả cụm từ

Khi luyện nói tiếng Anh bạn luyện từng âm từng từ và phải luyện theo cụm từ và cả câu tiếng Anh ngắn. Luyện nói cả cụm từ sẽ giúp cho bạn nói tiếng Anh lưu loát và bạn có thể tự tin nói được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh có nghĩa.

Khi học các âm ghép, các từ nối với nhau tại thành câu chuẩn bạn cần phải luyện nói từng từ trước và ghép các từ với nhau để tạo câu có nghĩa, câu đó bạn hãy nói chậm và tăng tốc độ dần, nói khoảng 2 -3 lần là được.

8. Bạn nói gì hãy ghi âm lại để nghe.

Hãy nhớ nói tiếng Anh và ghi âm lại những gì bạn nói gì và nói có hay không.? Bạn không hiểu mình nói gì thì người khác cũng sẽ không hiểu bạn đang nói điều gì? Khi ghi âm tiếng Anh bạn sẽ phát hiện lỗi sai, điều chỉnh nói sao cho chuẩn xác.

9. Lưu ý với những từ tiếng Anh phát âm sai.

Luyện phát âm tiếng Anh bạn sẽ không thể tránh khỏi việc mình nói sai một số từ khó, thì bạn cần phải viết ra một quyển vở khác để học thêm nữa cho đến khi nào bạn chắc chắn không sai nữa thì thôi.

Xem thêm bài viết: 

Trên đây là 9 bước bạn học phát âm từ vựng tiếng Anh, các bạn cần thực hiện để luyện phát âm chuẩn xác.