1. DÙNG CÀNG NHIỀU NGỮ PHÁP CÀNG TỐT


Sai. Đây là Speaking không phải Writing. Nếu bạn cố gắng sử dụng các câu quá dài, phức tạp sẽ hay nói sai cấu trúc câu và câu trả lời trở nên không trôi chảy. Ngoại trừ trong trường hợp bạn chắc chắn nắm vững các cấu trúc phức tạp một cách nhuần nhuyễn thì hãy sử dụng. Vậy, các bạn nên làm gì với lỗi này?

Học ngữ pháp trọng tâm: thì hiện tại, quá khứ, tương lai, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, bị động, chủ động, phrasal verb, collocation.

2. KHÔNG HIỂU CÂU HỎI NHƯNG RÁNG TRẢ LỜI DÀI

Lỗi này cực kỳ nguy hiểm bởi vì điều này thể hiện bạn không hiểu câu hỏi và coi như bạn đã mất điểm câu đó rồi. Vì vậy, nếu không hiểu câu hỏi hoặc nghe chưa rõ, hãy hỏi lại một cách lịch sự kèm theo một nụ cười nhé. Ngoài ra nếu bạn nói nhiều mà không đi vào trọng tâm cũng sẽ không ghi được điểm từ giám khảo. Ví dụ câu dẫn dắt quá dài nhưng phần nội dung chính không có gì đáng chú ý sẽ khiến giám khảo mất hứng thú. Hãy sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu để câu trả lời súc tích. Để thêm điểm, bạn nên lấy ví dụ minh họa câu trả lời của mình.

3. KHÔNG NGHE KỸ CÂU HỎI


Đây cũng là một trong các lỗi các bạn thường gặp. Lỗi này thường là do bạn không nghe rõ câu hỏi, ví dụ câu hỏi tại thì quá khứ đơn nhưng câu trả lời lại toàn trả lời ở hiện tại đơn. Lý do không kiểm soát được câu trả lời và thói quen câu trả lời lúc nào cũng dùng thì hiện tại đơn là nguyên nhân chính gây ra lỗi này.

Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong speaking: “Simple Present, Past, Future, Present Perfect”, thi thoảng có thể có thêm Past Continuous, Past Perfect)

4. TÔNG GIỌNG ĐỀU ĐỀU DỄ ĐI NGỦ

Ngữ điệu (intonation) là các cách lên, xuống giọng, nhấn nhá trong khi bạn  nói. Chúng khiến cho lời nói của bạn thêm tự nhiên và lôi cuốn hơn, cũng như khiến người nghe dễ nắm được trọng tâm của câu nói (chúng ta thường nhấn mạnh, hoặc lên giọng khi nói đến những từ khóa). Kể cả khi bạn phát âm các từ rõ ràng, ngữ điệu đều đều sẽ khiến người nghe khó theo được bạn đang nói tới đâu. Hãy nhớ thay đổi ngữ điệu, âm độ, âm lượng và tốc độ khi nói để luôn giữ được sự chú tâm của người nghe vào những luận điểm quan trọng mà bạn đưa ra.

5. PRONUNCIATION

Tiêu chí trong Speaking là phải “understandable”, tức là phải có khả năng hiểu được câu trả lời bạn đang muốn nói là gì. Nhưng nếu bạn phát âm sai từ thì giám khảo không thể hiểu được. Khả năng phát âm là điều cơ bản đối với giao tiếp bằng lời, vì vậy mà điểm cho kỹ năng này chiếm tới 25% tổng tiêu chí điểm cho bài thi IELTS Speaking. Trước khi tham gia thi IELTS, hãy tìm cơ hội trò chuyện cùng người từ các nước nói tiếng Anh và đề nghị họ cho nhận xét khách quan về phát âm tiếng Anh của bạn. Nếu họ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu lời bạn nói, giám khảo cũng sẽ có thể thấy điều tương tự.

6. LENGTH

Nếu bạn nói quá ít, bạn sẽ cho giám khảo thấy rằng mình bị bí ý tưởng, không có khả năng hoàn thành hết câu, hết ý muốn trả lời. Nếu bạn nói quá nhiều, khả năng câu trả lời của bạn bị lòng vòng, lủng củng, lạc đề, chưa kể tới việc bạn có thể sẽ mắc nhiều lỗi hơn. Gợi ý chung cho bạn: 2-3 câu cho mỗi câu hỏi ở Part 1 là vừa đủ. Part 2 của bài thi Speaking thì trong vòng 2 phút, và bạn nên cố gắng nói từ 3 tới 6 câu đối với mỗi câu hỏi trong Part 3.

7. TRẢ LỜI “I DON’T UNDERSTAND”


Thay vì nói “Sorry, I don’t understand the question.” Bạn có thể nói: “Could you say that again, please?” hoặc “Could you please explain for me what does ….. mean?” sau khi nghe câu hỏi bạn không hiểu nghĩa từ nào thì điền từ đó vào rồi nhờ giám khảo giải thích giúp. Có rất nhiều cách để nói, ví dụ như “Well, I am not a knowledgeable person about this topic so actually I don’t have any suitable answer. However, to the best of my belief,.....” và trả lời một 1-2 câu sau đó.

8.  KHÔNG PARAPHRASE

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking đánh giá cao những câu trả lời vận dụng các từ vựng, cấu trúc, lời văn linh hoạt. Việc có thể diễn đạt lại ý được hỏi theo một cách khác là một con đường “tắt” giúp bạn tới với mức điểm cao hơn. Hãy học cách paraphrase những câu hỏi trong phần thi Speaking Part 1, bạn sẽ có ấn tượng tốt ngay từ ban đầu đấy, đầu xuôi đuôi lọt mà đúng không?

9. LẠM DỤNG IDIOM

Việc đưa quá nhiều Idiom (thành ngữ) vào trong câu trả lời sẽ giúp cho các câu nói của chúng ta mất tự nhiên. Việc cố nhồi nhét thật nhiều idiom sẽ khiến câu trả lời của bạn nghe cứng nhắc như robot, chứ không còn độ tự nhiên –  một điều quan trọng trong IELTS Speaking. Do đó, chỉ cần 1-2 idiom hoặc thậm chí không cần idiom nào cũng đủ ăn điểm rồi nếu bạn nói lưu loát, phát âm chuẩn và dùng từ ngữ đa dạng.

10. TRÚNG TỦ NÊN NÓI THEO CÂU ĐÃ HỌC THUỘC

Giám khảo đủ kinh nghiệm và tinh tế để nhận ra nếu bạn đang cố bắt chước lại một câu trả lời mẫu mà bạn nhớ hoặc đã học thuộc, và dĩ nhiên họ sẽ trừ điểm của bạn. Các dấu hiệu của câu trả lời được thuộc lòng bao gồm: sử dụng ngôn ngữ “viết văn”, ngữ điệu thiếu tự nhiên, nói nhanh và đều đều như máy, hoặc cố gắng “lái” câu hỏi về những nội dung họ muốn trả lời. Lượng chủ đề có thể được hỏi trong IELTS Speaking là rất lớn và khả năng “trúng tủ” là rất ít. Nhưng tips là đề thi sẽ ra theo từng quý, các bạn có thể học những topic trong quý để luyện tập.

11. GIỮ IM LẶNG


Với những người bản ngữ, sự nhẫn nại của họ là rất thấp, vì vậy đừng để giám khảo chờ đợi câu trả lời của bạn quá lâu. Đương nhiên bạn có thể ngập ngừng một đôi giây trước khi nói, hoặc khi tạm ngưng giữa các ý tưởng, nhưng việc im lặng tới quá 5 giây trong thời gian trả lời câu hỏi của mình sẽ khiến điểm số của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ. Hãy dùng fillers hoặc những cụm từ/ câu mang tính câu giờ để thêm vào nhé như “Well, that’s a tough question….” “As far as I know….”

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ biết cách khắc phục những lỗi sai trong bài thi Speaking của mình nhé!