Nếu không có tiền đi học tiếng anh ielts tại các trung tâm luyện thi ielts mà bạn vẫn muốn mình giỏi tiếng anh thì không thể bỏ qua bí kíp tự học tiếng anh dưới đây được. Bí kíp là những chia sẻ chân thành của bạn có nick name facebook Nguyễn Hiệp đã chia sẻ phương pháp tự học tiếng anh rất hay cho các bạn không cần đến trung tâm đi học thêm nhưng vẫn giỏi.


"Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác. Học khôn ngoan chứ không học chăm chỉ nhé. Nếu tự học mà lười thì đi học trung tâm cho lành. Tiếng Anh là cái BĂT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá.


Xem thêm bài viết: Hướng dẫn tự học IELTS Speaking toàn tập

1. Mục tiêu của việc học:
Bật kênh truyền hình nước ngoài lên hiểu được hoàn toàn. Đọc sách bằng Eng cũng hiểu hoàn toàn. Gặp người Mỹ nói với họ thoải mái và không cảm thấy khó diễn đạt ý của mình. Đừng bao giờ học chỉ luyện thi IELTS hoặc TOEIC để lấy chứng chỉ. Ngôn ngữ là phải dùng được, ngôn ngữ chỉ để thi là ngôn ngữ chết.


2. Phương pháp tiếp cận:


Cái gì mình phải yêu thì mới giỏi được, ghét thì không đời nào . Vì thế nên đừng cắm đầu vào học quyển Grammar xanh xanh của Raymond Murfy nữa. Phải bắt đầu từ những thứ mình thấy thích như nhạc, phim, truyện...


3. Học cái đầu tiên: Phát âm


Nghe thì đơn giản và dường như chỉ dành cho gà thôi nhưng cái này cực quan trọng và ở những mà chỉ 5% những người học trường "top" như Ngoại Thương và Ngoại Ngữ or Hà Nội là nói hay. Đúng ngữ điệu, nói không sai âm và không bị thiếu từ, nghe tự nhiên... . (true story). Học bằng phần mềm Tell Me More và Pronunciation Workshop. Khi học phải ghi âm và sửa 1 cách kiên nhẫn cẩn thận. Không được vội với bước này. Nhưng học phát âm mà tự học giỏi được cũng phải khá là có năng khiếu. Còn không thì đi học thêm giáo viên VN nào nói thật hay ấy, đừng học giáo viên nước ngoài người ta không sửa cho mình kĩ được đâu.
Học cái đầu tiên: Phát âm Học cái đầu tiên: Phát âm tiếng anh

4. Nghe Nói trước, Đọc viết sau.


Nghe Nghe Nghe ... Chăm nghe là chắc chắc giỏi tiếng Anh. Và nghe là cách học ngôn ngữ tốt nhất. Nghe ngày nghe đêm không cần hiểu. Bắt đầu nghe bằng cái thật chậm trước đã. Sau 2-3 tuần nghe liên tục thế có thể bắt đầu nghe nhạc và phim.


5. Từ mới là chìa khoá:


Phải có 1 quyển sổ siêu đẹp siêu cute để cho mìh thật thích viết vào đó, nên viết bút đỏ. Chuyên ghi lại những gì mình học được trong ngày, những "tín hiệu" tiếng Anh mà mình gặp được và học được trong ngày. 1 ngày 10 từ trong 6 tháng chắc chắn là nghe hiểu được khá khá rồi. Dùng cả giấy dán loạn xị trong nhà nữa nhé, viết to đẹp và trang trí lên nữa. Ngày xưa a học 1 ngày được 50-100 từ . Do áp dụng kĩ thuật âm thanh tương tự trong quyển Tôi Tài Giỏi ấy. Nhưng không phải ai cũng học được theo cách này,cần sáng tạo 1 tí. Học từ mới qua phim và nhạc, thấy cái văn cảnh nào mình thích thì ghi lại, nhớ là chỉ thấy cái nào mình thích và cho mình nhiều cảm xúc thôi. Học qua quyển Vocabulary in Use trình độ elementary cũng hay.


Sẽ có những thứ các em biết thừa các từ lẻ nhưng đọc chẳng hiểu (ví dụ as long as hay là work out...) thì đó là idioms.


6. Nói: Grammar kills your speaking.


Nói dở cũng được nhưng phải nói ra thật nhiều. Để nói có ngữ điệu hay thì không gì bằng nhại phim, người ta nói gì mình nhại theo đó là tự dưng sau 1 tháng sẽ có ngữ điệu tự nhiên. Khi người ta không nói thì mình ngồi bình luận phim hoặc diễn tả hành động diễn viên bằng lời. Cách nữa học nói là luyện nghĩ bằng tiếng Anh. Dịch toàn bộ câu mà mình nghe dc từ người nói chuyện với mình sang tiếng Anh. Dịch keyword thôi nhé, ko thì lại ko kịp.


Đi các câu lạc bộ speaking như Seamap cũng hay. Không thì ngồi nhà lẩm bẩm 1 mình hoặc nói chuyện với đứa cùng phòng cũng được.


7. Đọc và viết:


- Đọc truyện đê. Manga là thứ rất lôi cuốn và dễ vào đầu. http://kissmanga.com/ và search Doraemon hay là Dragon balls, Naruto... (cái này cực kì cực kì hay :D)


- Đọc Harry Potter bằng Eng cũng hay, miễn là cái gì mình thích đọc là được. Hoặc truyện cười.


- Đọc sách kinh doanh bằng tiếng Anh. Phải chấp nhận là 3 quyển đầu đọc chỉ để học. Quyển thứ 4 đọc là sẽ hiểu hiểu.


- Đọc nhiều là viết sẽ lên.


8. Không bao giờ được bỏ cuộc.


Thuốc có thể hợp với người này không hợp với người nọ, bạn không học có hứng chỉ là do chưa tìm được đúng thứ mình thích và chưa nỗ lực đủ thôi. Không được trách hay đổ lỗi vì 1 cái gì đó mà 10 năm học rồi vẫn không giỏi tiếng Anh. Tất cả là do mình. Đừng đợi đến khi ra trường rồi mới học vì chắc chắn chẳng còn thời gian đâu. Việc hnay là của hnay. Nhớ là không ngừng tìm cho mình chỗ học mới, phương pháp mới và tài liệu mới nhé. Mình ngày xưa mất công down và mua tới gần 200GB tài liệu cơ đấy. Tiếng Việt đã là ngôn ngữ khó nhất nhì thế giới rồi đấy. Tiếng Anh là còn dễ chán. CHẮC CHẮN bạn có thể giỏi Eng mà.


Trong 1000 sinh viên chắc chỉ có khoảng dưới 100 sinh viên là giỏi tiếng Anh, 80 trong số giỏi ấy là từ khối D và có sẵn năng khiếu nào đó về ngôn ngữ rồi. Và 20 là từ khối A, và trong 20 ấy chắc chỉ có vài ba người là tự học thành tài hiếm như lá mùa thu. Những gì bạn được đọc là thuộc vào hàng rất hiếm đó .


Chúc các bạn tự luyện thi tiếng anh thật tốt nhé!"


Những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp cho các bạn có bí kíp ôn thi ielts thật tốt mà không cần đi học thêm. Đừng bao giờ bỏ cuộc!