Để đạt số điểm cao trong Ielts đòi hỏi sự cố gắng của bạn khá nhiều thời gian và công sức trong quá trình ôn luyện. Chắc chắn rằng bạn cảm thấy khá áp lực  khi học bởi vì Ielts thực sự rất khó đối với những ai chưa có kiến thức tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số phương pháp hoàn toàn giúp bạn vượt qua những lo lắng để cải thiện vốn từ vựng và kĩ năng Ielts một cách nhanh chóng.  Phương pháp mà mình muốn giới thiệu cho các bạn hôm nay chính là “ Free Technique in Ielts”. Đây là phương pháp học cực kì hiệu quả được viết bởi Hung Q.pham- một tác giả nổi tiếng với sự ra đời của cuốn “5 steps to speak a new language”. Mình sẽ trình bày những nội dung đáng chú ý nhất và chia sẻ thêm một số kinh nghiệm mà mình đã áp dụng trong quá trình học Ielts theo phương pháp này nhé.
 Qúa trình này chỉ đơn giản bao gồm 2 bước :
Bước 1 : Bạn nên tìm kiếm một nguồn tài liệu Ielts mà bạn cảm thấy thú vị để xem. Đây là một số nguồn tài liệu mà mình đã nghiên cứu được như sau:
  • Báo chí: Nếu bạn đam mê về báo chí hãy tìm đọc để cập nhập tin tức trên các trang nhật báo như: Vnexpress, BBC, VOA, CNN, the Newyork Times…. Đây không chỉ là cách giúp bạn tìm hiểu tin tức trong nước mà còn trên toàn thế giới cề các vấn đề như: Giáo dục, thể thao, kinh tế, các vấn đề toàn cầu hóa…vv
  • Truyện tranh: Nếu bạn là một fan hâm mộ truyện tranh, bạn nên đọc một số truyện bằng tiếng anh trên kênh : magapark. Đây là một trang website của Nhật với nhiều thể loại truyện rất hài hước và giúp bạn học từ vựng qua những hình ảnh của truyện. Những từ vựng đó được lặp đi lặp lại qua từng trang giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng lâu hơn.Ngoài ra bạn có thể đọc trên một số cuốn sách như:  Oxford Bookworm Library. Đây là sách tiếng anh của Oxford , cuốn sách được viết theo kiểu truyện nhiều cấp độ từ dễ đến khó để cải thiện vốn từ vựng của bạn
  • Phim ảnh: Những bộ phim Tiếng anh kinh điển như: How I met your mother , Friends, Harry potter … cũng là một nguồn tài liệu cực kì hữu dụng cho quá trình học Ielts của bạn vì nó luyện cho bạn ngữ điệu, phát âm, kĩ năng nghe cũng như biết thêm được một số từ vựng hay.
Bước 2:   Đọc và tận hưởng khoảng thời gian bạn có, đồng thời học cách thư giãn bản thân
 Bạn cũng nên tìm một cuốn từ điển anh-việt hoặc để điện thoại có chức năng tra từ điển bên cạnh để có thể search bất cứ lúc nào bạn cảm thấy từ vựng khó hiểu như: từ điển Oxford, Lạc Cambridge, từ điển Longman, Bluedict - những phầm mềm từ điển cực chuẩn này sẽ giúp bạn học thêm được nhiều kiến thức. 
Một vấn đề nữa, khi đọc truyện, báo hay xem phim, bạn không nên thực hiên những điều sau:
  • Không cần ghi chú bất cứ từ từ vựng nào ra giấy
  • Không cố gắng nhớ và học từ vựng nhiều
  • Không cần đoán ngĩa của từ vựng và vẽ ra một ngữ cảnh nhất định
  • Điều bạn cần làm là chỉ cần đọc và thư giã, tận hưởng khoảng thời gian mà bạn đang rảnh để làm bất cứ công việc gì bạn thích.
Lâu dần, những từ vựng sẽ được ghi vào bộ não của bạn mà không cần phải cố gắng học, nó giúp bạn tăng khả năng Tiếng anh một cách nhanh chóng đó được gọi là phản xạ của tiềm thức ăn mỗi con người. Rồi bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình mà không cần phải ra sức “cày”ngày qua ngày  để giỏi Ielts nữa. Vậy thì các bạn còn chần chừ gì nữa. Hãy áp dụng thử phương pháp này nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ sau một thời gian học theo cách này đấy. 
Điều quan trọng là bạn cần tạo cho mình một quỹ thời gian hợp lí, cân bằng giữ công việc, học tập và thiết lập cho mình một khoảng trống thời gian để thư giãn, giải trí, đó mới là điều kiện đủ để bạn cải thiện được vốn tiếng anh của mình theo phương pháp mà mình vừa chia sẻ trên. Chúc các bạn học tốt!
Xem thêm bài viết tại đây:
6 website luyện IELTS Speaking online miễn phí với người nước ngoài
Bộ tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc  không thể thiếu
6 lời khuyên cho học từ vựng mỗi ngày - luyện ielts reading