Luyện thi IELTS cấp tốc đã và đang trở thành xu thế của rất nhiều bạn trẻ khi mà lượng thời gian dành cho luyện thi IELTS không còn nhiều.

Tuy nhiên, để có thể ôn thi IELTS cấp tốc hiệu quả, thi một công cụ, vũ khí không thể thiếu của tất cả các học viên là nguồn tài liệu.

Tham khảo thêm:

Vậy, những tài liệu nào sẽ phù hợp cho các bạn học IELTS cấp tốc chỉ trong vòng 2-4 tháng? Hôm nay mình sẽ cùng các bạn đi giải quyết câu hỏi này nhé! Đây là những bộ tài liệu luyện thi IELTS cực kỳ cần thiết cho các bạn trong việc tự học cũng như học tại các trung tâm luyện thi IELTS nhé:

  1. Tài liệu ôn thi IELTS cấp độ nền tảng


Phần này theo mình, các bạn có 3 mảng cần phải củng cố, đó là: Pronunciation, Vocabulary và Grammar.

1.1 Đối với Pronunciation

Phần này thực tế để tự học thì khó hơn nhiều so với giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên nếu bạn nào kiên trì và có thể tiếp thu nhanh được từ sách thì mình nghĩ cũng ổn.

Học phát âm từng nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonants) bằng bộ “English Pronunciation in Use” với giọng Anh Anh, và sách “American Accent Training”, “Pronunciation Workshop” với giọng Anh Mỹ.

Sau khi nắm được cách phát âm từng âm một, bạn chuyển sang học Intonation cũng với các tài liệu trên. Ngoài ra bạn có thể lấy các đoạn speech ngắn trên BBC và VOA để bắt chước nói theo.

1.2. Đối với Vocabulary

Phần này chắc nhiều bạn sẽ cảm thấy nản chí vì cứ học trước quên sau. Lý do vì bạn cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ mà lại không vận dụng chúng nên một thời gian sau thì bạn sẽ quên ngay. Dưới đây là một số sách giúp bạn có vốn từ vựng cho IELTS, nhớ chon 1 trong 3 cuốn thôi nhé!

English Vocabulary in Use (Elementary – Intermediate – Advanced)

Vocabulary for IELTS

Check your vocabulary for IELTS

1.3. Đối với phần grammar

Thực tế thì phần Ngữ pháp trong IELTS không kinh khủng như khi thi Đại học, HSG, … nhưng tất nhiên bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản. 2 cuốn sách mình thấy rất hay để luyện phần này là:

English Grammar in Use của Raymond Murphy

Grammar for IELTS (khó hơn)

  1. Tài liệu luyện  04 kĩ năng IELTS Listening, Speaking, Writing và Reading


2.1. kỹ năng Reading

Tương tự phần Listening, phần này có cuốn “Reading Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). Ngoài ra nếu như bạn đang gặp vấn đề với việc phải đọc một lúc cả bài hơn nghìn từ tiếng Anh và cũng muốn cải thiện tốc độ đọc thì bạn nên dành 30 phút mỗi ngày đọc báo tiếng Anh trên National Geographic, BBC news, …

2.2. Kỹ năng listening

Cuốn luyện Listening hay nhất theo mình là “Listening Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). Quyển này chia theo từng dạng bài, mỗi dạng sẽ có 20 bài để luyện. Mặc các bài để luyện đã hơi cũ nhưng dùng cho việc luyện phản xạ với các dạng Listening thì vẫn ổn.

Ngoài ra các bạn có thể luyện nghe dạng “tắm ngôn ngữ” bằng việc nghe các đoạn speech của Tedx. Nghe radio trên BBC world service, CNN student news, … cũng khá tốt nhưng thường sẽ nói với tốc độ nhanh.

2.3. Kỹ năng Writing

Phần này theo mình khó tìm được tài liệu để tự học nhất. Thường thì có giáo viên hướng dẫn sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cũng có một số cuốn giúp bạn trau dồi thêm mảng này.

–         Từ vựng trong phần Viết có thể dùng cuốn “Academic Vocabulary in Use”

–         Visual IELTS (Gabi Duigu) để luyện Task 1

–         Academic writing for IELTS

2.4. Kỹ năng Speaking

Để luyện kĩ năng này, bạn có thể tìm các topic và câu hỏi trên mạng để thực hành theo nhóm với bạn bè. Tuy nhiên nên có người hướng dẫn để chỉ ra lỗi sai cho bạn. Ngoài ra kĩ năng này có 2 cuốn IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark khá hay.

Trên đây là những tài liệu ôn thi IELTS cấp tốc rất hay mà mình đã chọn lựa ra từ kinh nghiệm luyện thi IELTS của bản thân. Chúc các bạn tận dụng tốt nguồn tài liệu và Luyện IELTS cấp tốc một cách hiệu quả nhất nhé!

Những thông tin về IELTS fighter được tìm kiếm nhiều nhất bao gồm có:

  • IELTS fighter lộ trình

  • IELTS fighter địa chỉ

  • IELTS fighter tài liệu

  • IELTS fighter lịch khai giảng


Các bạn truy cập chính vào website để nhận được những thông tin này. Chúc các bạn học tốt!