Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn những bước luyện nghe tiếng Anh làm sao cho hiệu quả và thành công nhé! Xem thêm bài viết: 
  1. Không chạy theo thành tích – bạn làm bao nhiêu test không quan trọng bằng việc bạn làm kỹ và thực sự ngấm được bao tests.
  2. Khi nghe, đánh dấu thật nhanh những câu mình không chắc. Nghe xong, ‘không bao giờ’ giở Đáp án (Key) ra ngay mà tự mình tìm đáp án trước đã.
  3. Khi tự nghe lại để tìm đáp án, hãy ưu tiên những chỗ không tìm thấy đáp án khi nghe lần đầu và những câu đã có đáp án nhưng không chắc chắn đã đánh dấu. Mình nghe những chỗ này cho đến 21 khi tìm ra đáp án thì thôi, nhưng không nghe nhiều đến mức nhàm và sợ (thường thì mình sẽ move on sau khoảng 3-5 lần replays).
  4. Sau đó, mình sẽ kiểm tra đáp án – đánh dấu những câu sai. ‘Vẫn không dùng’ transcript, mình sẽ nghe lại để tự mình tìm ra lý do sai.
  5. Rồi mình giở transcript ra và đọc nó như một bài reading. Khi đọc, mình dùng từ điển để hiểu everything. Lúc này, tạm thời mình quên việc nghe đi.
  6. Sau khi đọc transcript xong, mình chọn nghe lại 1 bài khó nhất. Khi nghe lại, mình không đọc transcript mà cứ để đầu óc thư giãn theo dòng chảy âm thanh. Mình cũng không cố nhớ lại nội dung transcript, tất cả ưu tiên dành cho việc thả lỏng đầu óc và để âm thanh cuốn đi, không hiểu cũng chẳng sao.
  7. Trong bài khó nhất này, mình chọn ra 3 chỗ khó nhất để nghe lại và chép lại theo âm thanh lưu giữ. Khi chép lại, mình có thể sẽ quên chỗ này chỗ kia, chẳng sao cả - càng tốt vì lúc đó mình sẽ vận dụng tư duy, từ vựng và ngữ pháp để viết thành câu hoàn chỉnh.
  8. Sau đó, mình so lại với transcript. Đây là bài tập này là ‘thập toàn đại bổ’ – rèn hiện tượng lưu thanh và giúp củng cố vốn ngữ pháp và từ vựng.
  9. Mình không chép chính tả quá dài vì mình biết việc đó chán, lâu và không hiệu quả. 10. Xong xuôi, mình sẽ ghi lại những cụm diễn đạt hay và những từ vựng phát âm sai. Mình không phụ thuộc vào trí nhớ vì mình biết trí nhớ của mình luôn phản bội mình.
  10. Kết thúc bài học, mình sẽ ghi lại khoảng 2 câu để luyện phát âm. Với 2 câu này, trước tiên, mình sẽ tra từ điển để biết chính xác cách đọc của từng từ.
Chúc các bạn học tập thật tốt và đạt được kết quả như mong muốn!