Học từ vựng là một chìa khóa để đi đến thành công trong quá trình học Ielts. Đã có rất nhiều người cảm thấy không thể nghe nói Ielts được bởi vì vốn từ vựng  của họ chưa tốt. Vậy làm thế nào để cải thiện được kĩ năng từ vựng quan trọng này, hãy cùng mình đi tìm những bí kíp siêu hiệu quả và bổ ích cho những chiến sĩ Ielts nhé!
 1. Lên kế hoạch tự học hợp lí:
 Một phương pháp hiệu quả để học từ vựng hiệu quả là tạo ra một cuốn sổ tay để ghi chép từ vựng, một ngày bạn chỉ cần học khoảng 10 từ, không cần quá nhiều ít nhưng chất lượng và bạn có thể ghi nhớ trong thời gian dài là được.
 1. Học tiếng anh bị động:
Bí quyết học Ielts hay là bạn nên nghe tiếng anh mỗi ngày, học ở bất cứ nơi đâu khi làm việc, nấu ăn, học bài…vv, việc “ tắm ngôn ngữ “  sẽ giúp bạn quen dần với cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ, sau một thời gian bạn sẽ tiếp cận được với việc nghe tiếng anh một cách dễ dàng.
Các trang web nghe Ielts phổ biến như:
BBC- giọng anh-anh.
CNN- giọng anh-anh.
VOA- giọng anh-mỹ.
 1. Học tiếng anh chủ động:
Học tiếng anh chủ động có nghĩa là bạn tự lên lịch cho việc học của mình. Mỗi ngày dành ra khoảng hai tiếng để học từ vựng, ngữ pháp, nói, viết Ielts…với thời gian hợp lí.  Bạn có thể tìm một người trợ giúp bạn học như bạn bè, thầy cô giáo. Điều đó khiến bạn có thêm động lực để học ngôn ngữ hiệu quả hơn.
 1. Học cách phát âm chuẩn và nhấn ngữ điệu:
 Để giỏi tiếng anh, trước hết bạn cần phát âm thật tốt và biết cách lên xuống ngữ điệu đúng với người bản xứ. Một phương pháp hiệu quả cho những bạn muốn cải thiện kĩ năng phát âm là hãy nhìn từ rồi đọc to lên, sau đó hãy nhắm mắt lại để hình dung lại cách đọc từ. Phương pháp này không mất nhiều thời gian  mà lại giúp bạn nâng cao kĩ năng của mình.
Đây là môt số trang website học phát âm mà mình đã sưu tầm được:
 • Look Cover:  Trang web này giúp bạn vượt qua những lỗi sai khi phát âm
 • BBC Skillswise: Đây là một trong  những trang web học phát âm của BBC
 • The Really Boring English Blog: giúp bạn phát âm chính xác và cảm nhận được vẻ đẹp của những âm trong tiếng anh.
 1. Học từ vựng theo chủ đề:
Trong tiếng anh có rất nhiều từ vựng với những chủ đề khác nhau: Thể thao, kinh tế, khoa học, các vấn đề về toàn cầu hóa…vv , bạn nên chọn lọc và học những chủ đề quan trong hay được sử dụng để ra thi Ielts. Mỗi chủ đề thường có những từ vựng liên quan và giải nghĩa cùng cách ví dụ về ngữ cảnh từ vựng được sử dụng. Sai lầm ở chỗ là khi bắt gặp một từ vựng không rõ nghĩa, bạn thường cho từ đó rất quan trọng. Thực tế, tất cả các từ vựng đều quan trọng như nhau và nó có thể được ra thi ở bất kì lĩnh vực nào.
Vậy thì học từ vựng ở đâu, đây là câu hỏi của đa số các bạn học Ielts đặt ra. Mình sẽ giới thiệu cho bạn vài cuốn sách có thể giúp bạn nâng cao vốn từ vựng hiệu quả nhé:
 • Bộ 570 từ vựng học thuật Ielts do các chiến binh tại Ielts Fighter biên soạn
 • Bộ  Vocabulary for Ielts với hàng ngàn từ vựng hay ra trong Ielts.
 • Collocations for Ielts với cách sử dụng từ vựng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
Với những chia sẻ trên đây, mình hi vọng các bạn sẽ tìm ra được phương pháp học từ vựng hiệu quả và nâng cao được vốn từ của mình một cách nhanh chóng nhé. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm bài viết hay tại đây:
3 bộ sách luyện thi IELTS không thể thiếu TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC IELTS SPEAKING HAY NHẤT Các từ hay bị nhầm lẫn nhất trong ielts