Trong bài viết này, mình sẽ lại tiếp tục chia sẻ với các bạn bí kíp học từ vựng cực hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng Ielts nhé!
  1. Học từ vựng tất cả các chủ đề:
Với phương pháp này, bạn cần phải trau dồi cho bản thân tất cả các loại từ vựng trong nhiều lĩnh vực, đồng thời phân loại và biết được các dạng danh từ, tính từ, động từ…vv để có thể áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau.
Ví dụ : từ beauty là danh từ có nghĩa là đẹp, tuy nhiên nếu qua tính từ nó sẽ trở thành beautiful, còn ở trạng từ nó lại ở dạng beautifully.
  1. Học từ vựng theo phương pháp collocation
Bạn nên áp dụng theo phương pháp học từ vựng theo cụm , dần dần không những vốn từ của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng mà còn có thể sử dụng được trong viết đoạn văn hoặc viết câu.
Ví dụ: từ effect có nghĩa là ảnh hưởng, nhưng ở trong câu nếu khi chúng ta sử dụng câu gây ra ảnh hưởng thì sẽ là : make an effect.
  1. Học từ vựng đồng nghĩa:
Một trong những cách học từ vựng hiệu quả là tìm từ đồng nghĩa. Cách học này sẽ giúp bạn tránh lặp từ trong bài viết hay bài nói Ielts. Lỗi gặp từ thường hay gặp bởi bạn không thể kiểm soát được khi phản xạ. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng theo phương pháp này, bạn sẽ khắc phục được lỗi này một cách nhanh chóng đấy.
Ví dụ : bên cạnh từ wonderful có nghĩa là tuyệt vời, còn có các từ như: fantastic, great…
  1. Học cách suy đoán linh hoạt:
Để nói tốt tiếng anh, trước hết bạn cần phải nghe giỏi. Bạn cần kết hợp cả nghe và nói để phản xạ được câu trả lời. Bạn nên tạo cho mình thói quen nhắc lại những điều mình nghe thấy và sử dụng nhiều từ vựng để giao tiếp.
Nếu bạn không thể nghe rõ câu mà người nói đang phát biểu, bạn nên đáp trả bằng câu: I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…hoặc nhắc lại câu hỏi đó với ngữ điệu cao để hỏi lại người nói.
Quy trình học từ vựng hiệu quả như sau:
  • Nghe BBC Words hoặc VOA, CNN hoặc TED
  • Take note ra giấy các từ key word chính
  • Cố gắng nhớ lại và nói những ý bạn nghe được hoặc nếu có thể thì ghi âm lại
  • Nếu có đoạn nào thấy khó cứ nghe lại lần nữa rồi làm lại theo thứ tự các bước trên, làm đi làm lại sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn
  1. Ôn tập lại các từ đã học:
Nếu chỉ học qua một lần, chắc chắn bạn sẽ không nhớ được từ vựng lâu, vì thế, bạn nên ôn tập mỗi ngày. Mỗi ngày bạn nên đọc đi đọc lại từ vựng mà bạn đã học hôm qua để bộ não ghi nhớ được tất cả từ vựng mà bạn đã học , ghi nhớ và thuộc lòng trong một thời gian dài. Ngoài ra, cách ôn tập hiệu quả là bạn trao đổi với bạn bè hoặc người thân , giao tiếp những câu có sử dụng những từ vựng đó mỗi ngày, chắc chắn là vốn từ vựng của bạn sẽ được cải thiện nhiều hơn đấy. Chúc các bạn thành công với những phương pháp mà mình chia sẻ nhé!
Xem thêm bài viết hay ở đây:
Nhận biết cách sử dụng Another và Other luyện viết ielts
5 ứng dụng hay cho smartphone để luyện thi ielts
Mẹo nhỏ trong luyện thi IELTS writing