Muốn đạt được những thành tích tốt trong bài thi nói IELTS, trước khi thi ngoài việc phải cố gắng nâng cao khả năng diễn đạt bằng lời nói, thí sinh còn phải tập trung vào kỹ năng thi từ những chi tiết nhỏ. Dưới đây là một số vấn đề thí sinh cần chú ý trong quá trình thi nói, đặc biệt các bạn nào đang luyện thi IELTS cần rèn luyện cho mình tinh thần tốt nhất ngay từ bây giờ để có kỳ thi IELTS tự tin nhất.

Xem thêm các bài viết:

Trong phần thi nói thí sinh phải đối mặt với giám khảo ngay trước mặt, khiến tâm của bạn trở nên căng thẳng. Có một số thí sinh khi căng thẳng các bạn sẽ bất giác gây ra những hành động nhỏ, ví dụ không ngừng dịch chuyển chỗ ngồi, thậm chí cười một cách ngốc nghếch. Ở một số trường hợp khá trang trọng khác, nếu thí sinh do căng thẳng mà có những hàng động mất tự nhiên thì các bạn cần phải đặc lưu ý tới những thói quen này và chỉnh sửa.

Cách duy trì tâm trạng tâm lý tốt thí sinh cần biết trong IELTS speaking

THực chất cảm giác căng thẳng của thí sinh là việc hết sức bình thường, giám khảo cũng hiểu điều này, nhưng không có nghĩa các bạn quên hết những gì mình định nói và không biết sẽ nói cái gì? Đa phần sự căng thẳng đều bắt nguồn lý do thí sinh không đủ tự tin vào trình độ nói của bản thân. Bạn cũng không cần phải giới thiệu với giám khảo rằng mình không giỏi tiếng Anh. Khi trả lời câu hỏi thí sinh nhất định phải cho thấy sự tự tin, miệng cười và giọng nói rõ to duy trì sự giao lưu bằng ánh mắt để lại ấn tượng đầu tiên tốt đẹp cho giám khảo.

Rất nhiều thí sinh quá chú trọng ngữ pháp, lo lắng lời nói của mình sẽ xuất hiện lỗi nghữ pháp, kết quả là trong quá trình trả lời câu hỏi mất quá nhiều thời gian vào xem xét vấn đề bản thân ngôn ngữ, mà quên mất mục đích chính của ngôn ngữ là giao lưu, vì vậy dẫn đến ngừng ngắt ấp úng nhiều, làm cho mức độ lưu loát khi diễn đạt ngôn ngữ bị duy giảm. Nếu bạn cố gắng sử dụng cấu trúc ngữ pháp, từ vựng khó và phức tạp liên tục đồng nghĩa với việc các bạn sẽ khó nói lưu loát và nếu không cẩn thân bạn sẽ sai lỗi ngữ pháp ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điểm Speaking của chính bạn. Lời khuyên dành cho các bạn thí sinh khi ôn tập hãy ghi âm lại nội dung mình nói sau đó tự kiểm tra lỗi, tiến hành tổng kết chú trọng sửa chữa những lỗi mà bạn hay mắc phải mới có thể giúp bạn tiến bộ lên khi nói tiếng Anh.

Ngoài ra nếu chủ đề trong Part 2 và part 3 các bạn không biết và hiểu gì? Thì lúc đó bạn cũng không nên quá hoang mang và hốt hoảng. Các bạn cũng có thể chủ động nói cho giám khảo biết bạn thực sự không hiểu về chủ đề này cho lắm nên nội dung bạn nói sẽ xoay quanh sát với chủ đề nhận được. Nhớ kỹ cố gắng nói nhiều càng tốt đừng bao giờ để thời gian “chết” giữa bạn và giám khảo vượt quá 5s nhé. Bạn hãy cứ nói nhiều hơn so với việc bạn không phản ứng hay hoàn toàn bỏ cuộc.