Từ vựng là yếu tố hàng đầu trong việc học Ielts bởi vì nếu không biết nhiều từ vựng, bạn không thể nào nghe được bất cứ chủ đề nào tiếng anh và cũng không thể hiểu và phản xạ trả lời câu hỏi mà người nước ngoài nói. Không phải ai cũng có thể học từ vựng dễ dàng và có vốn từ vựng phong phú, vì thế để học từ vựng tốt bạn phải tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn những phương pháp từ vựng đã được chọn lọc và cực kì hiệu quả trong quá trình học từ vựng nhé.
  1. Sử dụng từ mới trong những ngữ cảnh nhất định
Một trong những cách học từ vựng hiệu quả là sau khi tra nghĩa của từ vựng đó, bạn nên đặt nó vào một tình huống và ngữ cảnh nhất định. Như thế, bạn sẽ dễ dàng nhớ từ lâu hơn và hiểu được cách sử dụng của từ một cách hiệu quả. Điều quan trọng là những đoạn văn và các tình huống giao tiếp đời sống hằng ngày sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh chóng.
  1. Liên kết các từ lại với nhau
Trong trường hợp này, biểu đồ tư duy mind-map sẽ giúp bạn liên kết từ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn biết được nhiều từ đồng nghĩa và tăng lượng từ vựng và kiến thức về các từ vựng liên quan.
For example: Từ giải trí trong tiếng anh là leisure , bạn có thể hình dung ra các danh từ liên quan đến từ này như: leisure activities( các hoạt động giải trí), leisure center( trung tâm giải trí), leisure time (thời gian giải trí), leisure game( trò chơi tiêu khiển)….
  1. Nắm rõ cấu trúc của danh từ, động từ, tính từ
Bạn nên tìm hiểu cách sử dụng của từ loại để có thể sử dụng trong các trường hợp khác nhau.
For example: từ believe là động từ nhưng khi chuyển qua tính từ nó sẽ trở thành: believeable nhưng trong danh từ nó lại là : belief. Như vậy, bạn có thể sử dụng từ điển để có thể biết thêm về các từ loại này. Khi đã có một vốn từ vựng phong phú, bạn có thể đặt câu để học cách sử dụng của từ loại đó.
  1. Tạo một cuốn sổ tay từ vựng để có thể học mọi lúc mọi nơi
Tận dụng thời gian rảnh để học từ vựng trên cuốn sổ tay bạn luôn mang theo trên người. Những kiến thức mà bạn học hỏi được, những từ mới Tiếng anh mà bạn thấy trên các biển báo hiệu hay trong siêu thị, của hàng, bạn nên take note vào cuốn sổ tay này để có thể mở ra xem bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, điện thoại di động cũng là thứ để lưu trữ những từ vựng cần thiết này. Kiến thức của bạn sẽ tăng lên một cách nhanh chóng và ghi nhớ được từ vựng lâu hơn.
  1. Tra cứu ví dụ của từ mới trên Google
Để có thể hiểu rõ cách sử dụng của từ vựng, bạn nên tra cứu chúng trên Google để tìm kiếm những ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng. Sau đó, bạn viết lại khoảng 3-4 câu khác nhau có từ vựng đó để có thể áp dụng sau này. Phương pháp này dễ dàng sử dụng với một cuốn từ điển hoặc những phần mềm từ điển trên điện thoại di động với các ví dụ câu đi kèm. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của bạn ngày càng phong phú hơn.
Chúc các bạn học tốt!
Xem thêm bài viết tại đây: Improve your IELTS - Writing Skill - pdf download Share công cuộc ôn thi ielts từ 3.5 lên 6.5 trong 6 tháng 8 website khi luyện thi IELTS không thể bỏ qua