Cách tự học Reading, Listening trong IELTS

0
2834

 Hôm nay mình xin chia sẻ về phương pháp tự học Reading và Listening.

LISTENING

Có ba kênh mà mình thường xuyên nghe để tăng vốn từ và học cách phát âm luôn là VOA special English, BBC learning English và IELTS preparation của Australia Network.
Đối với việc nghe VOA nó sẽ cung cấp information sơ lược về nguồn gốc và ngữ cảnh sử dụng của những thành ngữ phổ biến trong tiếng Anh giúp cho các bạn mở rộng được vocabs và các idiom.

Nghe BBC và IELTS preparation khiến chúng ta có thể làm quen được với accent Anh-Anh và Anh -Úc vốn rất phổ biến trong các bài luyện và bài thi IELTS cũng như cung cấp kiến thức về từ vựng và kiến thức về cuộc sống, xã hội.

Có hai cách để nghe:
1️. Nghe chú tâm, nghe để hiểu speaker nói gì, vừa nghe vừa take note ngắn gọn nội dung, mỗi ngày mình dành 1 tiếng cho cách nghe này.

2. Nghe trong vô thức, tức là nghe lúc mình làm việc nhà hay là đi tắm.

Khi bắt đầu vào luyện IELTS mình nghe theo cấp độ của các sách:
Action plan for ielts➡️ Barron’s ielts, Insight into Ielts, Ready for ielts ➡️Cam (3-8), Ielts plus (1-3), Peter May, Thomson.

READING

Có rất nhiều bạn khi làm phần reading thì cứ cố gắng đọc hết và dịch ra sau đấy mới đi trả lời câu hỏi. Nhưng theo mình như thế là không nên vì nó rất tốn time và hiệu quả không cao. Theo mình thay vào đó thì nên chăm chỉ luyện đề , điều đáng lưu ý là sau khi làm xong bài đọc và check đáp án thì nhất thiết phải đầu tư time nghiên cứu xem tại sao mình lại làm sai, sau đó là tra từ và học từ mới và hiểu được ideas của bài. Điều này sẽ phục vụ cho việc học writing và speaking tốt hơn nhé. Phải nghiêm khắc với bản thân bằng cách bấm time làm bài, mỗi bài đọc chỉ tố đa 20 phút để không bị choáng ngợp khi bị thi thật.

Phương pháp làm bài:

Trước khi làm bài đọc nên đọc lướt qua phần câu hỏi. Đây là nguyên tắc cơ bản nếu muốn đạt band cao. Tiếp đó dành 7-10p đọc thật kỹ bài, đọc kỹ từng từ, đừng lướt qua đoạn nào cả. Trong quá trình đọc nên gạch chân các key words và viết tóm tắt ý chính của từng đoạn trong khoảng 3-5 từ ( có thể viết bằng tiếng việt nếu bí từ). Nếu bài viết có tên riêng của người đọc thì cần phải khoanh tròn. Sau khi đã đọc kỹ đoạn văn thì dành 10 phút còn lại để trả lời câu hỏi.

Sách để luyện : Ielts plus 3, Cam 8, Reading actual test (2007-2011).

Xem thêm bài viết khác: 

Trên đây là toàn bộ cách tự học Reading và Listening của mình. Các bạn có thể tham khảo nhé. Nếu việc tự học gặp nhiều khó khăn thì các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các lớp học của mình!

Cheers!

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here