Vào giữa năm 2018, cách thức thi IELTS trên máy tính đã được thực hiện tại Việt Nam nên thí sinh có thêm lựa chọn thi mới. Mỗi hình thức thi có những điểm khác biệt nhau nhưng cấu trúc đề thi IELTS thì có gì thay đổi không?

Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào?

Khẳng định một câu cho các bạn là hai hình thức thi chỉ khác nhau ở hình thức còn nội dung thì không khác nhau nhé. Cấu trúc đề thi, nội dung đều được thực hiện bởi EOSL - đại học Cambridge. Nên các bạn hoàn toàn yên tâm để chọn thi hình thức nào phù hợp.

Cụ thể cấu trúc bài thi IELTS vẫn chia thành 4 phần Listening, Reading, Speaking, Writing với các phần nhỏ giống nhau, khác biệt ở nội dung hai bài thi là Academic và General như bạn đã biết ở thi IELTS trên giấy. Ad sẽ chia sẻ lại thêm về cấu trúc cụ thể cho các bạn chưa biết rõ, đặc biệt là một số điểm khác biệt một chút như dưới đây.

Ví dụ phân tích cụ thể về đề thi IELTS, bạn có thể tham khảo Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết và chuẩn xác nhất. Dưới đây, ad chỉ giới thiệu sơ lược thêm thôi với một số điểm khác biệt thôi nhé.

Cấu trúc như sau:

- Listening

Bao gồm 4 section, 40 câu hỏi, thi trong 40 phút, trong đó 30 phút bạn nghe băng và 10 phút để điền đáp án. Bạn chỉ được nghe một lần và có một khoảng thời gian giữa để check đáp án trong giấy nháp.

Riêng với máy tính thì bạn có thể ghi note và nháp trên máy. Tuy nhiên, nếu trên giấy có ví dụ thì thi trên máy tính không có phần nghe ví dụ mà trực tiếp vào bài thi luôn nên cần nhớ kỹ để không bị lỡ câu trả lời đầu tiên.

Ví dụ bài thi Listening:


- Speaking

Gồm 3 phần, trong đó phần 1 là giới thiệu, phần 2 phỏng vấn ngắn, phần 3 phỏng vấn dài. Bài thi kéo dài 11-15 phút. Cả hai hình thức thi trên giấy và máy tính đều là thi 1-1 với giám khảo hỏi trực tiếp.

Câu hỏi Part 2 như sau:


- Reading

Đề thi IELTS Reading vẫn có 3 đoạn văn, 40 câu hỏi, 60 phút theo từng dạng khác nhau.

Khác biệt bài thi General thì đoạn 1 khá ngắn rồi đoạn 2 dài hơn, đoạn 3 dài nhất với nội dung hướng đến công việc, cuộc sống hàng ngày, thông tin chung...

Bài thi Academic có 3 phần độ dài tương đương nhau, nội dung hướng tới nghiên cứu, học thuật được lấy từ các bài báo, nghiên cứu luận.

Đề Academic Reading khá là dài thế này:


- Writing

Bài thi gồm 2 Task. Trong đó, với bài General thì Task 1 là viết một bức thư, một lá đơn đề nghị...liên quan đến công việc, yêu cầu thông tin, các yêu cầu khác trong cuộc sống.

Một đề Task 1:

Còn Task 1 Academic thì phân tích số liệu, bản đồ, biểu đồ, quá trình...theo hướng học thuật hơn.

Đề ví dụ:


Task 2 thì đều giống nhau, viết đoạn văn nghị luận về một hay hai vấn đề được nêu ra. Writing có thời gian 60 phút, thường 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2.

Đề ví dụ:


Khi đi thi IELTS trên giấy, các bạn làm bài thi theo trình tự như bình thường mình đi thi với answersheet đáp án cho Listening và Reading, Writing cũng viết lên giấy.

Nhưng với thi trên máy tính thì bạn được nháp và ghi chú trực tiếp trên máy tính sau đó mới điền đáp án cuối cùng. Với Writing, thi trên máy tính bạn sẽ được đếm số từ, điều mà trên giấy không có được.

Để tìm hiểu rõ hơn bạn click bài viết về Review thi IELTS trên máy tính - những điều cần biết.

Trên đây là một số điểm về cấu trúc bài thi IELTS trên máy tính và trên giấy. Các bạn tham khảo và lựa chọn cách thức thi phù hợp với bản thân nhé! Thường thì nếu quen làm việc trên máy tính, bạn có thể chọn cách này nhưng nên đăng ký thi thử, trải nghiệm trước nếu không tự tin nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Làm thế nào chinh phục 7.0 IELTS Writing? để chuẩn bị cho hành trình chinh phục IELTS của mình thêm nha!