Giữ vững kỷ luật “thép” khi HỌC IELTS?

0
1173

Xin chào các bạn, Trước khi bắt đầu bài viết nâng cao tinh thần này, cho phép tôi gửi lời cảm ơn một lần nữa tới tất cả những bạn đang đọc bài viết và sẽ ủng hộ http://www.tailieuielts.net. Tôi tin rằng, giá trị mà những bài viết chất lượng mang lại sẽ giúp các bạn vượt qua cơn bĩ cực mang tên IELTS. Hi vọng các bạn sẽ giữ vững tinh thần 

Các bạn tham khảo: 

Kỉ luật là sức mạnh khi học IELTS?

Các bạn nghe thử câu chuyện này xem có quen không nhé. Ngày đầu tiên bạn quyết tâm học IELTS, ý chí bạn ngùn ngụt, khí thế bốc lên cao ngút, bạn tin rằng chẳng chóng thì chầy, ngày mai ngày kia bạn sẽ cầm ngay tấm bằng 9.0 về. Viễn cảnh tươi sáng của việc đăng tấm ảnh bảng điểm chói lòa, 9.0 cả bốn kĩ năng làm bạn hưng phấn tới độ cả đêm hôm đó không ngủ được.

Ngày hôm sau, bạn tung tăng đăng ký khóa IELTS đắt nhất ở trung tâm xịn xò nhất, ánh mắt tỏa sáng hào quang như thể đây là ngày tuyệt vời nhất cuộc đời của bạn. Cho tới lúc bạn bắt tay vào học. Ngày đầu tiên đến lớp, không sao, vẫn ngon, đọc bài vẫn hiểu dù chỉ 50%. Một tuần sau, lượng kiến thức cũng nhiều đấy nhưng không sao, vẫn xử đẹp dù chỉ hiểu ít ít. Một tháng sau, bạn vẫn hân hoan nhưng là niềm vui khi đi nhậu với lũ bạn và nói to: “Tao không có duyên học IELTS”.

Câu chuyện này tôi tin chắc xảy ra với 90%-95% những bạn bắt đầu học IELTS. Trước khi bắt đầu mổ xẻ vấn đề, chúng ta phải thừa nhận với nhau một điều thế này: IELTS là kì thi hành xác, khổ sở, mệt mỏi, chán nản, kết quả chưa chắc như ý dù cố tụt răng. IELTS cũng không là tấm thẻ xanh cho bạn định cư ở một hành tinh khác. Nó là trận đấu khốc liệt không phải giữa bạn với những người khổng lồ mà là với chính bản thân bạn. Ngày hôm nay bạn làm gì, mai làm gì, tháng sau làm gì, hoàn toàn do bạn quyết định. Nếu bạn thấy ngán quá rồi, thì tốt nhất đừng học IELTS nữa, nó không dành cho bạn đâu. Thử sang lái máy xúc hoặc thợ nề xem sao, không tốn nhiều neuron mà khỏe người.

Ông anh tôi Robert Kiyosaki nói một câu rất hay thế này: “Confidence comes from discipline and training”, đại ý là “Sự tự tin đến từ kỉ luật và rèn luyện”. Bạn muốn tự tin đi thi IELTS, bạn muốn là người nổi bật hoàn toàn so với những bạn khác ở lớp, thì điều kiện cần và đủ là bạn phải có kỉ luật và rèn luyện. Thôi gác ngay những giấc mơ kiểu học vui vui xong cầm điểm cao đi nhé. Không có cái mùa xuân đấy đâu, ngừng vào rừng mơ bắt con tưởng bở dùm tôi.

Jim Rohn, ông bác họ xa lắc lư của tôi cũng nói câu rất ưng: “We must all suffer one of two things: the pain of discipline or the pain of regret or disappointment”. Tạm dịch: “Chúng ta phải chịu một trong hai thứ sau: hoặc là nỗi đau của kỉ luật, hoặc nỗi đau của sự hối tiếc và thất vọng thâm sâu”. Jim nói thế rồi thì chẳng có lí do gì lại sai cả. Nếu bạn không chịu được kỉ luật, không thích gò mình vào tấm áo quá chật mang tên IELTS, thì lời khuyên của tôi ngay từ bây giờ, là hãy vứt quách giấc mơ đó đi. Đời còn dài mà, sao phải khổ sở học IELTS làm gì. Đi làm thợ hồ, lái xe, bưng bê không vui hơn à?

Tư tưởng phải thông

Khi bạn hiểu được vì sao tôi một mực ngăn cản bạn học IELTS, thì bạn sẽ biết vì sao nên dành nhiều thời gian, tâm sức cho nó. Ngay cả tôi bây giờ, mỗi ngày vẫn cố gắng dành ít thời gian để học tập, dù là IELTS hay là bất kì cái gì khác. Chỉ có học tập mỗi ngày thì bạn mới không tụt hậu trên thế giới này thôi. Khi bạn hiểu rằng, bạn kỉ luật mỗi ngày là lúc bạn tiến gần hơn tới thành công, đó là lúc bạn nên đọc tiếp bài viết này.

Tôi sẽ kể tiếp một câu chuyện nữa cho bạn nghe về thằng bạn IT của tôi. Nó có một thói quen này rất hay, đó là đọc sách mỗi ngày về chủ đề giúp nó nhân 10 tiền lương trong tương lai. Nó bảo rằng, mỗi ngày nó đọc và nghiên cứu chừng 2-4 tiếng, liên tục trong nhiều năm. Thằng bé chắc nịch khẳng định với tôi rằng, thế nào 5 năm nữa lương của nó cũng phải nhân thêm dăm ba con số. Lí do nó đưa ra là bởi, kỉ luật được nó thực hiện giống hệt những quy luật được các ông bác như Robert hay Jim nhà tôi nhắc đến. Kỉ luật hôm nay, thành công ngày mai.

Quay về bản thân tôi, để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện lúc tôi bắt tay vào học tiếng Nhật. Đó là 11 tháng cực kì gian khổ và vất vả của tôi. Từ lúc tôi quyết tâm sẽ cày tiếng Nhật và phải thi N2, tôi học thực sự như điên luôn. Có những hôm bão bùng, về nhà lúc 11h30 tối, tôi vẫn rất vui vì đã đi học và thu lượm được một mớ kiến thức. Chiều nào tôi cũng chạy bộ để giữ gìn sức khỏe và đầu óc minh mẫn, còn cả ngày chỉ nhồi vịt tiếng Nhật. Có những lúc, đầu óc tôi chỉ lùng bùng kanji và ngữ pháp các thể loại. Mệt mỏi cực kì.

Kết quả là gì, hẳn các bạn cũng từng nghe nói tới, đó là việc trượt thẳng cẳng khi thi N2. Kì thi đó quá khó với tôi, nhưng bù lại 11 tháng gò mình vào khuôn khổ và tự cày cho tôi một niềm vui không bằng cấp nào có được. Tôi hiểu rằng, chỉ cần kỉ luật, bài bản, có kế hoạch, thì chắc chắn sẽ ngon cơm. Đơn giản như bạn đi tập guitar thôi, dạy hết các cách đặt tay, quẹt dây thế nào thì bài nào bạn chả cover được. Đó không phải là phép màu, đó là điều bình thường mà ai cũng biết.

Đáng buồn rằng, trong xã hôi này, quy luật Pareto 80-20 vẫn chi phối rất mạnh. Nếu bạn chưa nghe, thì tôi nói qua cho: 80% tài sản của xã hội do 20% nhóm người giàu nhất chi phối. Trong tương lai, con số này có lẽ là 90-10. Nếu bạn muốn bứt phá trong xã hội này, muốn trở thành “ông nọ bà kia” ở top 10%, hay đơn giản hơn là có lợi thế cạnh tranh đủ tốt trên thị trường tuyển dụng, thế thì còn chần chừ gì mà không lao vào học như điên như dại? Ngại khó ngại khổ thì tốt nhất cũng biết xấu hổ khi cầm nhiều tiền nhé. Đời này là công bằng, thế thôi, đơn giản mà.

Tạm thế đã, bài viết của tôi chỉ mang tính khích lệ tinh thần những bạn thiếu kỉ luật hay ý chí học hành. Tôi cũng vẽ cho con đường khác làm thợ hồ, lái máy xúc dễ dàng hơn nhiều rồi đó. Nếu cố gắng, nếu chịu khó, biết đâu đấy bạn sẽ vượt quá cả sức tưởng tượng của bạn thân.

Các bạn hãy tham khảo thêm: 

Nguồn: Chia sẻ

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here