Có nhiều bạn đã đạt được đến kỹ năng khá tốt như 4.0-5.0 và bắt đầu bước vào luyện đề. Tuy vậy, không phải ai cũng luyện đề đúng cách, dẫn đến không tăng được band điểm, đạt mục tiêu như mong muốn. Dưới đây chính là những sai lầm khi luyện đề mà các bạn cần chú ý. Tham khảo thêm:

1. Tham làm đề

Nếu như trước ngày thi khoảng 1-2 tháng, các bạn đã làm xong hết các đề do Cambridge phát hành, các bạn sẽ phải tìm thêm đề từ các nguồn không chính thống. Tuy nhiên không phải nguồn nào cũng luyện thi hiệu quả.

2. Chỉ quan tâm đến kết quả

“Mình đúng được bao nhiêu câu?” là mối quan tâm của vô số bạn khi luyện đề IELTS. Các bạn chỉ tập trung vào kết quả mà không rà lại quá trình làm đề của mình để xem mình sai ở đâu, sai như thế nào và sửa thế nào cho đúng. 

3. Buông lỏng thời gian

Nhiều bạn khi luyện đề ở nhà sẽ làm nhiều hơn thời gian cho phép. Đây là một thói quen không tốt, bởi nó sẽ không luyện được khả năng làm việc dưới sức ép trong phòng thi. Đối với những bài test 60 phút, mình hay tự ép làm trong 50 phút.

4. Làm thế nào để khắc phục?

- Khi còn đang trong giai đoạn luyện kỹ năng, hãy làm quen với đề bằng cách làm từ 1-2 đề mỗi tháng, chủ yếu để đánh giá kỹ năng của mình. - Khi cách ngày thi từ 1-2 tháng, hãy bắt đầu làm đề liên tục, 1-2 ngày làm 1 đề để “quen tay”, ghi rõ kết quả từng kỹ năng để theo dõi. - Làm đi làm lại các đề trong Cambridge. Sẽ không vấn đề gì cả nếu như ở các lần làm lại bài bạn nhớ được đáp án từ lần trước, bạn sẽ vẫn học được điều gì mới mỗi lần làm lại bài. - Khi làm bài LISTENING, mỗi lần nghe các bạn tập trung vào các yếu tố khác nhau như Grammar, Pronunciation, Articles, Verb tenses,… chắc chắn các bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều thứ mới hơn. - Khi luyện WRITING, thay vì viết 4 đề khác nhau, hãy thử viết 1 đề nhưng với 4 lần. Mỗi lần các bạn sẽ tập trung nâng cao một yếu tố của bài viết. Lần 1, hãy tập trung vào grammar. Ở lần 2, các bạn hãy thử phát triển ý chi tiết hơn. Lần 3 có thể là nâng cấp từ vựng của bài viết. Lần cuối cùng, hãy thử hoàn thiện bài viết bằng cách tổng hợp lại ở những lần trước. - Luyện READING bằng cách làm đi làm lại các đề của bộ CAM. Nếu như bạn ‘master’ được tất cả các bài đọc trong quyển CAM, thì bạn hoàn toàn có thể tự tin đi thi rồi đó. - Với SPEAKING, hãy tổng hợp thành list các câu hỏi có cùng chủ đề và tập trả lời hằng ngày. Thu âm, nghe và viết ra các lỗi sai của bản thân để các bạn có thể nâng cao kỹ năng nói của mình.
Chúc các bạn học tập tốt và đạt điểm số cao nhé!