Học từ vựng luôn là vấn đề muôn thuở của của những bạn muốn bắt đầu trau dồi kĩ năng tiếng anh. Trong hàng ngàn, hàng vạn từ vựng với những chủ đề đa dạng, phức tạp kia, làm thế nào để ghi nhớ từ vựng được tốt và hiệu quả hơn, trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn về các phương pháp để học từ vựng theo cụm từ cực bổ ích này nhé!  1. Phương pháp học từ vựng kết hợp:Đây là phương pháp học từ vựng theo cụm từ để có thể vận dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nếu trong tiếng việt khi nói con mèo hay con chó màu đen, người ta sẽ nói là “ mèo mun” hoặc là “chó mực”, trong tiếng anh , đây chính là những collocations.

For example: A quick meal: bữa ăn nhẹ

Fast food: thức ăn nhanh

Khi học từ vựng collocations, bạn sẽ ghi nhớ được từ vựng lâu hơn và dễ dàng hơn, bạn nên học càng  nhiều từ vựng ACADEMIC thì kĩ năng Ielts của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể đấy.  1. Phân biệt Idioms và Compounds trong Tiếng anhTừ ghép là những từ vựng kết hợp từ nhiều từ có ý nghĩa viết liền với nhau tạo thành.

Ví dụ: Bưu điện trong Tiếng anh là Post Office

Post( bưu chính)+ Office: văn phòngè  Bưu điện: Post Office

 Thành ngữ được tạo nên từ nhiều từ , tuy nhiên ý nghĩa của nó của nó không phải dựa trên ý nghĩa của từng từ như từ ghép.

For example:Wait the see: Thời gian sẽ trả lời tất cả  1. Phương pháp tìm được collocations nhanh chóng

  • Tìm trong các bài đọc, bài báo hoặc bài ngheĐây gọi là phương pháp học từ vựng thụ động, tuy nhiên nó giúp bạn nhớ được từ vựng lâu hơn và có thể áp dụng được trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Khi đọc bất cứ bài báo hay xem phim ảnh, bạn nên chú ý một số collocations và học thuộc hoặc chép ra giấy để cải thiện được vốn từ nhanh chóng. Phương pháp này giúp bạn phản xạ được nhanh hơn đồng thời luyện được kĩ năng nghe và nâng cao từ vựng Ielts.  • Tra từ vựng trong từ điển:Một phương pháp rất hay được các bạn áp dụng đó là tra từ điển và học nghĩa cùng với phiên âm từ vựng đó. Để có thể tra từ đúng và chuẩn xác, bạn nên sử dụng các trang tra từ điển cực hay như: OXFORD, CAMBRIDGE, LONGMAN…Trong các từ điển này thường đưa ra các ví dụ và collocations phố biến trong nhiều trường hợp khác nhau.  1. Tạo thói quen và thời gian biểu cho riêng bản thân:Bạn nên ôn tập lại các collocations thường xuyên để có thể nhớ được trong thời gian dài. Ngoài ra, học cụm từ theo chủ đề cũng là một cách hiệu quả để cải thiện được vốn từ vựng của mình đấy.

Với những phương pháp mình vừa chia sẻ trên, mình hi vọng các bạn sẽ tìm ra cho mình những phương pháp học đúng đắn và phù hợp nhất cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết hay ở đây:

Bí kíp luyện thi ielts giỏi không cần đi học thêm

Tình huống nói chuyện qua điện thoại thường gặp trong bài thi ielts speaking

MỘT SỐ LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG LUYỆN THI IELTS