Học từ vựng tiếng Anh thế nào nhớ lâu?

0
444

Trong tất cả các thể loại ngoại ngữ tôi từng cân qua, từ tiếng Anh, Hoa, Hàn, Nhật tới Tây Ban Nha, thứ khó khăn nhất và quan trọng nhất luôn là từ vựng. Nếu bạn xử lý được phần từ vựng tốt thì đảm bảo 90% bạn sẽ giỏi thứ tiếng đó. Ngược lại, bạn chỉ có chết chìm trong bể từ khổng lồ.

Xem thêm bài viết khác:

Nếu theo thang IELTS, để bạn được tầm 6 chấm, bạn sẽ cần ít nhất 5.000 từ. Con số này sẽ mất hơn một năm để nhồi nếu bạn đủ chăm chỉ. Tuy nhiên phần lớn đều gục ngã ở cửa thiên đường và tiếng Anh vẫn là một cái gì đó rất xa xỉ. Sau đây là 3 kinh nghiệm cơ bản nhất của tôi khi học ngoại ngữ, đặc biệt là từ vựng.

1. Ngày nào cũng phải học từ mới

Hãy coi việc học từ mới như một niềm vui mỗi ngày, ít nhất là 10 từ. Bạn nào vui có thể vít lên 20, 30 từ. Các bạn học viên của tôi sau khi được tôi chỉ dạy cách làm thì thường học 40-50 từ. Bản thân tôi thì thời kì cao điểm học 200-300 từ. Cái gì cũng vậy, học nhiều mới quen và tạo ra được số lượng lớn, hình thành nền cho bạn tiến xa hơn sau này.

Tôi vẫn ví việc học từ vựng như gửi tiết kiệm vậy. Bạn gửi 1 tỉ thì một năm với lãi suất 7% bạn chỉ được 70 triệu. Nhưng ngày nào bạn cũng gửi 1 tỉ thì sau một năm bạn đã khác rất nhiều rồi. Do đó, học từ vựng mỗi ngày là điều cực kì cần thiết. Đừng nghỉ bất kì ngày nào, dù đó là bão bùng, lễ lạt, sinh nhật bồ nhí. Bồ có thể bỏ, chứ từ mới thì nhất quyết không!

2. Phải ôn lại mỗi ngày

Việc học quan trọng là thế nhưng việc ôn lại, kiểm tra mỗi ngày cũng quan trọng ko kém. Hãy chắc chắn rằng bạn dành ít nhất 30-60 phút mỗi ngày để kiểm tra từ mới. Có thể chia nhỏ ra làm 4 khoảng thời gian trong ngày, mỗi cữ tầm 15 phút rồi mới lao vào kiểm tra từ mới. Học và ôn lại từ mới rất cần thiết vì nó giúp bạn ko quên từ cũ, đồng thời gia tăng khả năng nhớ dài hạn. Hãy sử dụng những app thông minh để học và kiểm tra từ, ví dụ như Quizlet và Anki.

Mọi người thường rất hay quên bước tự ôn lại từ mới, vì họ nghĩ rằng học 1 lần là nhớ ngay. Thực ra theo mô hình trí nhớ thì chỉ sau 1 tuần, 80% những gì bạn học đã ko cánh mà bay. Do đó, việc lặp lại và ôn tập thường xuyên là đặc biệt hữu ích. Hãy nhớ, ôn lại thường xuyên.

3. Quên cũng chẳng vấn đề

Một mối lo thường trực của nhiều bạn là học xong lại quên. Điều này hết sức bình thường vì chúng ta nhớ để mà quên. Mỗi lần như vậy, bạn càng có thêm động lực để học lại và nhớ tốt hơn. Để đỡ quên, bạn có thể mở sách, báo, tạp chí ra đọc mỗi ngày nhằm bồi đắp lại những từ đã từng học. Việc luyện tập đọc báo mỗi ngày cũng giúp tăng đáng kể khả năng của bạn. Đừng nghĩ ngợi xa vời, hãy chú ý vào những điều thực chất.

Trên đây là 3 lời khuyên nhỏ của tôi dành cho các bạn đang vật lộn với ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS và tiếng Anh. Hãy nhớ là sự chăm chỉ mỗi ngày sẽ được đền đáp bằng kết quả cực kì xứng đáng. Khi giàu có, đừng quên người thầy nghèo khó này…

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here