Trong bài thi ielts speaking các bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về cuộc sống hằng ngày, hay về chính bản thân bạn, nghề nghiệp của bạn. Làm thế nào để bạn trả lời câu hỏi một cách trung thực?

Xem thêm bài viết: 

Khi trả lời câu hỏi thứ nhất bạn phải hiểu phần thi IELTS Speaking là kiểm tra kỹ năng nói tiếng anh của bạn, nhưng bạn cũng phải hiểu câu hỏi và trả lời xoay quanh chủ đề đó.

Câu hỏi chủ đề về cuộc sống hằng ngày bạn hãy trả lời những ý kiến của mình theo sự hiểu biết của bản thân, vì vậy trước khi trả lời các câu hỏi bạn phải hiểu rõ các câu hỏi đó thật kỹ và đưa ra cách trả lời thật trung thực, cố gắng nói giới thiệu thêm những hiểu biết của bạn về câu hỏi bạn được nhận.

Phần thi 1:

Ví dụ: bạn được hỏi “ Where do you live?” Bạn có thể chỉ trả lời là “ In Ha Noi”, điều này là  đúng nhưng nó đem lại cho cho giám khảo thấy thông tin chưa cụ thể, khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng anh chưa tốt. Thay vì đó bạn có thể giới thiệu thêm bạn đang ở địa chỉ đường phố cụ thể nào? Con đường đó có gì đặc biệt, căn nhà bạn ở đối với bạn như thế nào? Nơi ở cách chỗ học hay đi làm bạn bao xa...Điều này có giúp bạn chứng tỏ được khả năng nói tiếng anh của bạn.

Một số chủ đề về gia đình, sở thích bản thân, công việc đã quá quen thuộc với bạn, để thể hiện với giám khảo các bạn hãy chuẩn bị thêm một số cụm từ hay ấn tượng.

ielts speaking 1

Phần thi 2:

ở phần thi  này ban có thể sẽ được hỏi về một chủ đề ví dụ như giới thiệu hay mô tả về một ai đó ba mẹ, bạn thân... Bạn nên chuẩn bị những cấu trúc câu cho câu trả lời của bạn hay, có sự mạch lạc lôi cuốn. Thay vì việc chỉ giới thiệu người ấy là thế này, có sở thích thế nào bạn có thể tạo điểm chung giữa bạn và người ấy ví dụ: “There are three things that we have in common. First… And there’s another thing that I’d like to talk about… But most importantly of all…”

Phần thi 3.

Trong phần 3 chủ đề bạn nhận được xoay quanh các vấn đề xã hội. Bạn có thể áp dụng những cấu trúc câu dưới đây đê trả lời câu hỏi giúp cho văn phong của bạn trở nên tự nhiên hơn.

“Yes, I’ve often thought about that…

“That’s a big question today…”

“Yes, just the other day I was  reading an article about that…”

Các bạn nên chú ý, trong khi nói tiếng anh bạn nên kết hợp các cấu trúc sao cho hợp lý với ngữ cảnh để giúp bạn có thể phản xạ tiếng anh một cách tự nhiên nhất có thể. Cố gắng nói nhiều hơn những gì ngoài câu trả lời, nếu muốn đạt điểm cao ielts speaking bạn có sử dụng các từ vựng, cấu trúc khó phức tạp nhưng đảm bảo bạn sử dụng chúng thật đúng và nói lưu loát .