IELTS listening phần thi mà các bạn sẽ trải qua 4 bài nghe có độ khó tăng dần và giọng nghe nhiều giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ... Bài nghe các bạn sẽ chỉ được nghe 1 lần duy nhất cho nên nếu không tập trung kỹ vào bài nghe thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều câu hỏi không trả lời được. Ở bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người những kinh nghiệm để bạn có bài thi IELTS listening điểm cao nhất.

Xem thêm bài viết: 

Bạn đã chuẩn bị tinh thần cho học 10 kỹ thuật dưới đây chưa?

1, Đọc hướng dẫn giới hạn từ mỗi câu hỏi.

Bạn phải hết sức lưu ý những câu hỏi yêu cầu số từ bạn được điền trong bài viết bị giới hạn thì nhất định bạn không được viết quá số từ quy định, vì như vậy bạn đã sai và sẽ không được điểm.

2. Gạch chân từ khoá chính trong câu hỏi

Các key chính trong câu hỏi luôn là điều nhất định các bạn phải làm để rút ngắn thời gian đọc hết câu hỏi của bạn, bên cạnh đó key chính câu hỏi giúp các bạn tìm được đáp án nhanh nhất.

3. Dự đoán câu trả lời.

Chắc chắn rồi, trong Listening nhiều lúc bạn sẽ không kịp nghe hết nội dung đoạn nghe nhưng thay bạn phải cố gắng dự đoán những gì còn thiếu dự vào những gì bạn đã nghe được. Dự đoán xem đáp án của câu hỏi đó đang yêu cầu về một con số, địa chỉ, hay danh từ... như vậy sẽ giúp bạn tập trung và tìm đáp án nhanh nhất.

4. Cảnh giác với ngữ pháp trong câu trả lời Lời khuyên tiếp theo dành cho các bạn thi IELTS listening là phải hết sức chú ý tới ngữ pháp trong câu, bởi đáp án mà bạn đưa ra khi nghe chưa rõ có thể bạn đã viết sai cấu trúc ngữ pháp trong câu, ví dụ như từ đưa ra bạn nghe không được rõ là không biết có "s" hay không "s" nên sẽ ảnh hưởng đến chính kết quả mà bạn đưa ra.

5. Cảnh giác với những câu diễn giải

Để làm khó thí sinh thì nhất định các bạn cần phải chú ý tới câu hỏi đánh lừa bằng từ "đồng nghĩa", bởi có thể trong câu hỏi là 1 từ khác như khi bạn nghe lại là một từ khác cùng nghĩa.

6. Chính tả trong câu trả lời.

Hãy cẩn thận chính tả của bạn. mặc dù bạn tìm ra đáp án đúng trong câu hỏi nhưng bạn lại viết sai chính tả thì chắc chắn câu đó bạn không được tính là ĐÚNG.

7. VIết đúng chuẩn xác gì nghe được,

Câu trả lời của bạn phải mang tính chính xác với câu hỏi, bạn đừng ghi nội dung theo kiểu mơ hồ những gì bạn thoáng nghe được, thay vào đó từ những gì nghe được tư duy và đoán đáp án.

8. Chú ý câu hỏi có nhiều đáp án

Trong các câu hỏi bài listening bạn có thể gặp phải câu yêu cầu chọn số đáp án nhiều hơn 1, nên bạn đọc hết ghi chú hướng dẫn đừng vội vàng chỉ chọn mỗi đáp án mà quên không chọn thiếu đáp án

9. Trình tự câu hỏi

Trong bài thi IELTS các câu hỏi sẽ thường sắp xếp theo bài nghe, cho nên các bạn sẽ có thể vừa làm câu hỏi này thì nhìn câu hỏi sau và trả lời được.

10. Luôn tập trung 100% cho bài nghe

Cả 4 đoạn nghe các bạn sẽ chỉ được nghe duy nhất 1 lần và sau khi nghe xong bạn sẽ có thêm 10 phút trong việc điền đáp án, vì vậy trong khoảng thời gian nghe bạn chỉ tập trung nghe ghi nhanh đáp án ra nháp, luôn cố gắng nghe và viết theo kịp nhau.

Khi các bạn mất tập trung và không theo kịp được câu hỏi thì bạn sẽ cảm thấy hoang mang và lo sợ, ảnh hướng cả đến những câu hỏi tiếp sau, trong lúc đó bạn hãy bình tĩnh và tiếp tục nghe làm các câu hỏi, nếu câu nào không nghe được bạn hãy đoán.

1.1 Chăm chỉ thực hành

Đối với việc luyện nghe IELTS các bạn đừng bao giờ chỉ luyện nghe với các bài kiểm tra thực hành IELTS. Thay vào đó bạn hãy luyện nghe nhiều hơn từ thực tế qua phim ảnh, bài hát,... hay bất cứ một thứ gì đó bạn có thể nghe được.

12.Kiểm tra 1 lượt cuối tờ sheet answer

Lời khuyên cuối cùng tưởng chưng đơn giản nhưng cũng hết sức quan trọng đối với một bài thi đó là bạn hãy kiểm tra lại thông tin cá nhân của mình đã đúng chưa? còn đáp án nào chưa trả lời bạn có thể nhanh chóng dự đoán và chọn đáp án cho câu hỏi đó, đừng bỏ lỡ.

Chỉ với 12 bí quyết trên đây thôi. Tin chắc nếu bạn thực hiện tốt chúng thì điểm Listening của bạn tăng rõ rệt cho mà xem. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!.