Part 3 trong IELTS speaking là phần thi khó nhất, câu hỏi sẽ xoay quanh vấn đề xã hội và chủ đề rất rộng mở nên chúng ta sẽ không biết đâu trước mà đoán đề thi.

Xem thêm bài viết: 

Cấu trúc đề thi IELTS 2017 chi tiết nhất

Tự học IELTS

IELTS là gì?

Nhiều người gặp trường hợp ở part 1 và part 2 bạn trả lời khá suôn sẻ nhưng sang part 3 thì gặp nhiều trục trắc trong việc không hiểu rõ đề thi và khoogn biết trả lời như thế nào khi gặp đề lạ. Vì vậy, chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người vượt qua part 3 tốt nhất.

 Bạn làm gì khi không hiểu câu hỏi.

Không Có gì lạ khi các bạn sẽ gặp phải một câu hỏi khó! Bởi giám khảo có thể hỏi một câu hỏi liên quan đến chủ đề ở part 1, part 2 hoặc câu hỏi chủ đề mới hoàn toàn.

Khi ôn thi IELTS các bạn sẽ được rất nhiều lòi khuyên về việc không quá hoang mang khi gặp một câu hỏi bạn không hiểu, bởi thực sự phần thi này giám khảo chỉ dùng những câu hỏi để bạn trả lời và đánh giá trình độ nói tiếng Anh của bạn mà thôi, nên với câu hỏi khó chủ đề lạ bạn cũng cứ yên tâm và trả lời câu hỏi theo cách của bạn.

Gặp một câu hỏi mà bạn thực sự không biết sẽ phải trả lời ra sao bởi đây có thể là chủ đề quá lạ lẫm với bạn nên bạn hoàn toàn có thể dùng trợ giúp từ giám khảo đó chính là hỏi giám khảo giải thích về câu hỏi cho bạn một chút, vừa giúp bạn có time suy nghĩ lại có thể trả lời câu hỏi tốt nhất.

Gặp phải trường hợp mà đau khổ nhất đó chính là bạn hoàn toàn thấy mình không có ý tưởng nào tốt cho câu hỏi này thì bạn có thể thẳng thắn nói với giám khảo về câu hỏi này bạn không biết về chủ đề đưa ra thay vào đó bạn nói về một điều gì xoay quanh chủ đề hay liên quan chủ đề nào đó, nói chung bạn làm sao trả lời với giám khảo thoải mái.

Đối với speaking part 3 các câu hỏi được đưa ra mục đích muốn kiểm tra kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn có trình độ đến đâu qua môt số mảng kiến thức về xã hội.

Chính vì vậy, bạn cũng không nên áp lực quá về hiểu biết của mình về một chủ đề nào đó mà bạn không biết bạn cũng có thể dành thời gian suy nghĩ chứ giám khảo không ép bạn phải trả lời luôn.

Bạn nên mở rộng câu trả lời của mình

Để ghi điểm IELTS speaking các bạn không thể bỏ qua chiến thuật mở rộng câu trả lời của mình. Mọi năng lượng có thể trong part 1 và part 2 bạn chưa thể hiện được hết thì ở part 3 các bạn hãy chứng tỏ với giám khảo về trình độ tiếng Anh của mình khi trả lời câu hỏi về vấn đề nào đó.

Việc mở rộng thêm câu trả lời là vô cùng quan trọng sẽ giúp bạn ghi điểm nhưng không nên trả lời quá lan lan sẽ không hề tốt chút nào

Đưa ra ví dụ

Ví dụ trong part 3 là điều cần thiết các bạn nên đưa vào câu trả lời của mình, tuy nhiên khi lấy ví dụ các bạn cần chú ý không dùng ví dụ mang tính chất thực tế cá nhân về bạn hay gia đình hay ai đó mà hãy lấy chung chung theo cộng đồng nhé

Hi vọng rằng những bí quyết mà bạn đã đọc trong bài viết này sẽ giúp bạn đạt điểm IELTS cao.