Khác với toeic, Ielts có tới 4 kĩ năng đòi hỏi người học phải học đều cả 4 phần Speaking, Listening, Reading, Writing thì mới có thể đạt trọn điểm trong Ielts. Bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn về phương pháp học và luyện thi Ielts 4 kĩ năng này nhé.
  1. Kĩ năng Reading:
Một trong những phần dễ ăn điểm nhất trong 4 phần thi trong Ielts đó là phần Reading. Tuy nhiên, để đạt được band điểm cao, bạn cần phải có vốn từ vựng phong phú và những mẹo làm bài cụ thể.
Bạn nên làm quen các dạng đề với bộ sách Ielts  Cambridge Pratice tests for Ielts. Bộ sách này khá bổ ích với những bạn đang luyện thi Ielts. Cách tốt nhất là bạn làm đi làm lại 2-3 lần mỗi đề trong 36 đề thi của bộ sách này.
  • Lần đầu tiên làm bài, bạn nên canh chỉnh thời gian đúng với quy định của 1 bài thi ielts thật sự .Trong quá trình làm bài, bạn không nên sử dụng từ điển và sau đó tự chấm và kiểm tra đáp án xem thử mình đúng được bao nhiêu câu nhé.
  • Lần thứ hai làm bài, bạn nên xem lại mình sai ở chỗ nào và tra từ điển những từ vựng mà mình chưa biết, sau đó take note từ vựng vào một quyển sổ nhỏ để học mỗi ngày.
  • Trong khi làm bài, bạn nên để ý tới cấu trúc câu, cách ra đề và những chủ đề thường gặp, sau đó nghiệm ra phương pháp là bài nhanh và hiệu quả nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện Reading qua các bộ phim kinh điển như: How I met your mother, Friends… Đọc báo trên các trang như BBC, VOA NEWS cũng là một cách học từ vựng phần Reading hiệu quả.
  1. Kĩ năng Listening:
Chắc hẳn, đối với một số bạn, đây là kĩ năng khó nhất trong cả 4 kĩ năng, tuy nhiên nếu bạn có phương pháp học đúng đắn, bạn sẽ vượt qua phần thi này một cách dễ dàng đấy. Đầu tiên, bạn nên làm đi làm lại các đề thi để quen với các dạng bài trong phần nghe. Không giống như Toeic, phần nghe trong Ielts thường không phải là trắc nghiệm mà là các dạng điền từ và hiểu ý, vì thế nó thường gây khó khăn cho các bạn học Ielts.
 Để khắc phục điều này, bạn nên nghe theo phương pháp nghe chính tả- vừa nghe vừa chép lại một bài hoàn chỉnh. Phương pháp này nghe có vẻ tốn thời gian, tuy nhiên qua nghiên cứu của nhiều người học thi Ielts, nó là một phương pháp cực kì hiệu quả với người học Tiếng anh. Cuốn sách bạn nên bắt đầu là ở trình độ ELEMENTARY hay STEP UP for Ielts. Sau một thời gian, bạn nên nghe kênh BBC Hoặc VOA, CNN- các kênh thời sự quốc tế.
  1. Kĩ năng Speaking:
Bạn nên  giao tiếp bằng Tiếng anh mỗi ngày để nâng cao phản xạ. Để nói tốt, bạn cần có vốn từ vựng, phát âm, và ngữ điệu tốt vì thế bạn nên luyện những kĩ năng này trước.
Nếu bạn không có môi trường để luyện tập , bạn có thể học như sau:
  • Lấy 1 đoạn nghe rồi sau đó ngồi nói và ghi âm lại, xong nghe lại và so sánh với bài nghe chuẩn xem cách phát âm của mình có đúng không, ngữ điệu có đúng với người bản xứ không. Quá trình này sẽ chỉnh lại cấu trúc nói và phát âm và nó hữu ích với tất cả mọi người, không riêng gì những bạn ít có cơ hội giao tiếp.
  • Download về các đề thi nói IELTS có trên mạng, , và sau đó ngồi chuẩn bị ý cho tất cả các đề trên, chọn ra 1 số chủ đề và ngồi viết bài nói của mình ra sau đó đọc lại, ngày nào cũng làm vậy đảm bảo khả năng nói và viết của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể đấy.
  1. Kĩ năng Writing:
Sau khi bạn đã có vốn từ vựng khá phong phú cùng với việc nắm rõ các cấu trúc ngữ pháp nhất định, bạn nên bắt đầu luyện viết. Trong Ielts có 2 phần viết, đó là viết biểu đồ và viết luận, trong hai phần này bạn cần dành 20 phút cho phần biểu đồ và 40 phút cho phần viết để có thể đạt số điểm ở mức tối đa. Bạn có thể tham khảo các bài văn mẫu của Mark Clark và quan sát cách trình bày luận điểm như thế nào cho đúng.
Trong quá trình viết, bạn nên sử dụng những IDIOMS và COLLOCATIONS để bài viết của mình phong phú hơn nhé. Một điều quan trọng nữa là bạn nên vận dụng từ đồng nghĩa để tránh lặp từ trong khi viết và như thế số điểm của mình sẽ cao hơn nhiều đấy. Chúc các bạn học tốt!
 Xem thêm bài viết hay tại đây:
5 cách bổ trợ các kỹ năng thi ielts cực hiệu quả mà bạn không ngờ tới
MỘT SỐ LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG LUYỆN THI IELTS
Các bước làm bài Reading IELTS hiệu quả