Hôm nay, đọc facebook thấy bạn Tuyết Nhung chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS của bạn đó, nên mình tạm mượn bài bạ chia sẻ cho mọi người cùng đọc và rút ra cho mình thêm kinh nghiệm hữu ích cho quá trình học IELTS.

Xin chào mọi người, hôm 18/2 vừa rồi mình có tham dự kì thi IELTS và đạt kết quả 8.5 Overall (Listening 9.0, Reading 9.0, Writing 7.5, và Speaking 7.5). Vậy nên hôm nay mình viết Note này với hi vọng là nhiều bạn có thể đọc được và tìm thấy được một vài tips, strategies hay phương pháp học phù hợp với bạn.

Dù bản thân chỉ là một cá nhân nhỏ nhoi, mơ ước của mình là trong tương lai gần sẽ có càng nhiều người Việt Nam mình đạt được kết quả cao trong kì thi Ielts nói riêng và những thành tựu trong việc học tiếng Anh nói chung, vươn ra thế giới và “lấy đô-la của Tây” (mình rất tâm đắc các bài viết của page Tony Buổi Sáng ^^). Bài Note này xem như là một trong những bước đầu tiên mình thực hiện ước mơ của mình.

Nội dung của bài Note sẽ bao quát toàn bộ những kinh nghiệm và phương pháp học tập của bản thân mình nên có thể sẽ khá dài đối với một vài bạn. Nếu bạn đang có thời gian, hãy chuẩn bị một tờ giấy và một cây bút để có thể ghi lại bất cứ điều gì có ích cho bạn nhé. Okay, let’s begin.

A- Everything about Grammar Nhắc đến Ielts nói riêng hay tiếng Anh nói chung (từ đây trở đi nhắc đến cái này nghĩa là nhắc đến cái kia), mình thấy có khá nhiều bạn có một nỗi sợ vô hình với các điểm Ngữ pháp. Trở ngại này có thể đến từ những khó khăn các bạn gặp phải khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp và những bài kiểm tra lắc léo. Vì vậy, mình cảm thấy cần phải thuyết phục các bạn điều đầu tiên và quan trọng nhất là:

Học ngữ pháp tiếng Anh không khó.

Đến một lúc nào đó khi bạn đã quen với tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều điểm tương đồng trong Ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Việt, và mình tin là đối với đa phần các ngôn ngữ khác cũng vậy, bởi vì trong tất cả các câu mà chúng ta nói hay viết đều luôn có những yếu tố như: chủ từ (người thể hiện trạng thái, hay người thực hiện hành động) và trạng thái, hay hành động đó. Một ví dụ đơn giản là: - Tôi là học sinh. (Chủ từ “tôi”, trạng thái “là học sinh”) - I am a student.

Khi nhu cầu thêm thắt các ý bổ trợ xuất hiện thì các câu sẽ dài ra và dĩ nhiên, cách sắp xếp các ý bổ trợ này sẽ khác nhau đối với các ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, những điểm cơ bản và cốt lõi thì không thay đổi. Và nếu bạn vẫn còn nhớ, thật ra các khái niệm ngữ pháp tiếng Việt như câu đơn, câu ghép, câu cảm thán, câu hỏi,… đều có những khái niệm tương tự trong tiếng Anh. Hi vọng là sau khi đã phát hiện ra là tiếng Anh cũng không đến nỗi “xa lạ” như mình nghĩ, các bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn.

Bây giờ mình nói đến Ngữ Pháp trong Ielts nhé. Trong quá trình học Ielts, mình có đọc một vài chia sẻ của các bạn Ielts điểm cao, và có một điểm đã gây ấn tượng rất mạnh với mình. Nếu bạn đọc bài chia sẻ của thầy Tú Phạm (Ielts 8.5 Overall, 9.0 Speaking), thầy có nhắc đến bí quyết là tập trung vào 4 thì cơ bản là: Simple Present, Simple Past, Simple Future, và Present Perfect. Đối với bài viết học thuật Writing, theo chia sẻ của bạn Mạnh Duy (Ielts Writing 8.0) thì cấu trúc Bị động, Câu điều kiện, đảo ngữ và Chủ ngữ giả sẽ cần thiết nếu bạn mong muốn được điểm cao hơn. Tuy nhiên, theo như thầy Simon, cựu giám khảo Ielts, thì để đạt 7.0 Grammar bạn chỉ cần tập trung không mắc lỗi ở những thì đơn giản. Tóm lại, học Ngữ pháp cho Ielts không phải là đối mặt với một rừng kiến thức mà mỗi kiến thức đều có ngoại lệ phải nhớ như đề thi tiếng Anh của bạn ngày trước nữa, chiến thuật ở đây là tập trung vào những thứ bạn có thể lấy điểm dễ nhất.

Vì mình có may mắn được học tiếng Anh hồi trung học với một thầy giáo rất tâm huyết (thầy Võ Anh Triết) và cũng từng đậu ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Sư phạm HCM (mặc dù không học) nên Ngữ pháp đã không là trở ngại lớn với mình. Nhưng đối với các bạn chưa vững Ngữ pháp, mình tha thiết khuyên các bạn hãy dành ít nhất 2 tuần để ôn lại những điểm ngữ pháp mình nhắc đến ở trên, vì đây là điều tối quan trọng nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh hơn. Bí quyết học Ngữ pháp tiếng Anh của mình là Luyện tập. Mình nhớ năm lớp 12 thầy mình có nói 1 câu mà mình nhớ mãi, đó là: “Practice makes perfect.”

Việc luyện tập thường xuyên rất có lợi vì nó tạo cho não bộ của chúng ta những phản ứng tức thì, hay những phản xạ không điều kiện. Mình đã từng thắc mắc làm sao những người bản xứ có thể nói tiếng Anh lưu loát và chia thì, chia số ít số nhiều, thêm ed,… cùng một lúc như vậy mà tốc độ nói vẫn bình thường, thậm chí còn nói cực kì nhanh khi cần thiết mà không hề vấp váp gì cả, trong khi đối với những người học tiếng Anh như mình thì một câu nói ra đúng nghĩa “phải uốn lưỡi bảy lần” trước. Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Hẳn các bạn đã đoán được, người bản xứ, cũng như bạn, đã học và luyện tập thường xuyên ngôn ngữ chính của họ với cường độ tương tự như bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ của bạn. Khi một hành động nào đó đã được lặp đi lặp lại thường xuyên trong một quãng thời gian dài, nó trở thành thói quen, não bạn không cần tốn thời gian liên kết các noron, và bạn cũng không cần tốn thời gian suy nghĩ.

Tóm lại, đối với Ngữ pháp, hãy bắt đầu đơn giản, và luyện tập thường xuyên để chúng trở thành thói quen của bạn.

Bạn xem thêm bài viết: