Luyen thi IELTS hiện nay đang trở thành nhu cầu rất lớn trong học tiếng Anh của người dân Việt Nam, nhưng trên thực tế không phải ai cũng thành công trên hành trình chinh phục IELTS. Để giúp cho các bạn ôn thi thành công, mình sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm hay trong quá trình ôn thi cũng như làm bài thi được tốt nhất.

Xem thêm bài viết: 

IELTS reading

Bỏ qua câu hỏi khó. Khi gặp một câu hỏi mà bạn không trả lời được thì hãy tạm thời bỏ qua tránh dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi để rồi bạn không kịp làm các câu hỏi khác có thể giúp bạn ăn điểm. Sau khi trả lời một lượt các câu hỏi bạn có thể quay trở lại để làm và tìm ra đáp án đúng của câu hỏi đó.

Phải đọc hàng ngày. Mình không làm đề hàng ngày, nhưng ngày nào mình cũng tự bắt bản thân phải đọc tiếng Anh. Có 2 nguồn chính mà mình đọc, đó là báo (mình đọc New York Times) và truyện tranh (truyện manga yêu đương sến súa mình đọc hết). Thói quen đọc hàng ngày sẽ giúp bạn đọc hiểu nhanh hơn nhiều, vì hoạt động đọc đã gần như "ăn vào máu" của bạn rồi. Nhiều bạn có thói quen đọc khá "bị động", chỉ tiếp xúc với văn bản tiếng Anh khi học IELTS, nên mỗi khi đọc là lại phải làm "nóng máy", xử lý bài đọc rất chậm chạp. Bạn cứ thử mỗi ngày lên đọc một bài báo trong vòng 2 tuần xem - chắc chắn sau đó bạn sẽ làm Reading cực kì tốc độ!

Luyện đọc không có nghĩa là bạn làm nhiều bộ đề thi IELTS sẽ giúp bạn đọc nhanh và làm bài tốt hơn. Điều quan trọng chính là việc bạn cần phải luyện đọc đa dạng tài liệu tiếng Anh sẽ giúp các bạn tăng khả năng đọc được tốt nhất, tài liệu có thể từ sách, truyện, báo... hãy chọn cho mình nguồn tài liệu bạn yêu thích khi đọc bạn không cảm thấy nhàm chán.

Nói

Sử dụng hiệu quả phương pháp diễn giải( paraphrasing) Nếu giám khảo hỏi bạn một câu hỏi thì bạn phải ngay lập tức nghĩ ra cách để diễn giải câu hỏi đó theo ý của bạn. thể hiện ý nghĩa tương tự bằng những từ ngữ khác- nói điều gì đó như "“Oh, you mean (paraphrase câu hỏi)?” Đây là một chiến lược rất hiệu quả để biểu lộ một trong những kỹ năng cốt lõi mà các giám khảo đang muốn lắng nghe từ bạn. Hãy cố gắng làm điều này hai hoặc ba lần trong thời gian thi.

IELTS writing

Sẽ là một điều hoàn toàn bình thường khi bạn viết đến phần kết luận của và thấy rằng bạn vẫn cần phải viết từ ít nhất thêm 50 từ! Có một giải pháp dễ dàng cho điều này. Tóm tắt các luận điểm chính của bạn là một cách tuyệt vời để có được thêm điểm extra, cũng như để thể hiện kỹ năng diễn giải của bạn. Bạn nên sử dụng cách này chỉ khi bạn cần phải viết những câu thêm vào cho đủ số lượng từ. Nếu câu trả lời Task 1 của bạn đã có ít nhất 150 từ đã, không nên lãng phí thời gian Tóm tắt các luận điểm chính của bạn. Chỉ cần đi thẳng vào viết Task 2.

Lời khuyên cho những bạn nào luyện viết IELTS là với mỗi chủ đề bạn hãy luyện viết và nhờ người giỏi IELTS writing giúp bạn tìm ra lỗi sai và khắc phục lỗi đó, điều mới mới giúp bạn càng ngày viết càng tốt hơn chứ không phải bạn viết nhiều sẽ giỏi được.

Kỹ năng Nghe

Kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả trong IELTS listening. Đây là một Tip mà dễ bị quên nhất trong quá trình các bạn làm bài thi nghe IELTS. Bởi vì khi các đoạn nghe đã kết thúc, bạn đang rất mệt mỏi, và bạn chỉ muốn bỏ qua việc “check” các đáp án trước đó đi. Tuy nhiên, xin vui lòng kiểm tra lại câu trả lời của bạn xem chúng đã được viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp, và không vượt quá giới hạn từ cho phép hay chưa? Trong một số câu hỏi yêu cầu bạn phải thay đổi lời của người nói để phù hợp với dạng từ cần điền trong câu trả lời. Một giám khảo IELTS có thể tha thứ cho những lỗi rất nhỏ về ngữ pháp hay chính tả, nhưng bạn chắc chắn không muốn điều đó xảy ra đúng không nào?

Mong rằng kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ là hữu ích cho các bạn thật nhiều khi luyện thi IELTS, bạn sẽ tiến xa trên con đường đạt điểm IELTS 7.0+.