Trong bài viết này, Mình xin chia sẻ cách mình đã ôn thi IELTS Writing trong tháng cuối như thế nào trước khi bước vào kỳ thi thật. >>> Nếu bạn muốn học IELTS có thể tham khảo thêm: TOP 7 Trung tâm luyện thi IELTS TỐT NHẤT tại Hà Nội Một tháng trước khi thi là giai đoạn cần sự tập trung cao độ và kỷ luật nhất. Đối với bản thân Huyền, trước khi bước vào giai đoạn này, Huyền cần đảm bảo rằng mình nắm rõ cách giải từng dạng đề trong Task 1 và Task 2 như thế nào rồi. Lúc này Huyền cũng đã tích lũy được một số từ vựng, cách paraphrase, cấu trúc và công thức của một số chủ đề phổ biến nhất trong kỳ thi IELTS Writing, bây giờ chỉ cần ôn lại thôi. Trong bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ kinh nghiệm ôn IELTS Writing 1 tháng trước khi thi Trong kỳ thi gần đầy nhất, trước ngày thi 1 tháng, mình đã dành thời gian vào 2 việc như sau: • Ôn tập • Outline đề dự đoán.

ÔN TẬP

Dưới đây là những điểm mà mình cần chắc chắn rằng tới giai đoạn này bắt buộc nắm rõ: Task 1: • Cách làm mở bài – tổng quan – 2 khổ thân bài đối với 7 dạng (Line graph – Bar chart – Pie chart – Table – Mixed – Process – Map). Đối với Line + Bar + Pie + Table, cần nằm cách giải cho Biểu đồ có số liệu thay đổi theo năm và biểu đồ có số liệu không thay đổi theo năm Biểu đồ có năm trong quá khứ. Biểu đồ có năm trong quá khứ và tương lai. Đối với Process: cần nằm cách giải cho natural và man-made Đối với Map: cần nằm cách giải cho Map 2 hình, Map 3 hình trở lên. Task 2 • Cách làm mở bài – 2 khổ thân bài – kết bài đối với 6 dạng (Causes/Effects/Solutions – Discuss & Opinion – Agree or Disagree – Positive or Negative – Advantages outweigh Disadvantages – 2-part question).

OUTLINE ĐỀ THI

Khi còn quá ít thời gian, mình thường tập trung tối đa vào việc phân tích văn mẫu, highlight từ vựng hay và outline đề thi. Mình hạn chế việc viết bài, vẫn viết, nhưng không nhiều như trước đó. Như các bạn đã biết, hiện nay có rất nhiều fanpage cung cấp danh sách đề thi được dự đoán sẽ ra theo quý. Theo kinh nghiệm của mình nên tải danh sách này về và outline dàn bài cho các đề trong đó – càng nhiều đề càng tốt. Vậy ý tưởng và từ vựng ở đâu ra mà outline? Có 1 cách rất đơn giản đó là mình copy đề đó vào khung tìm kiếm của google, mình sẽ tìm thấy bài mẫu cho đề thi đó hoặc một số bài mẫu tương tự. Bạn hãy cố gắng tìm bài mẫu tại những nguồn đáng tin cậy như IELTS Simon, IELTS Advantage, IELTS Liz,… Các bạn có thể tải một số bài mẫu cho các đề thi gần đây trên website của Huyền – các bài mẫu của Huyền đã được chấm bởi một giám khảo bản xứ để đảm bảo chất lượng. Sau khi đã có bài mẫu, các bạn nhớ phân tích và rút ra ý tưởng chính cho đề thi đó. Bạn Download một số bài mẫu : Tổng hợp 50 bài mẫu IELTS WRITING – TASK 2 Trong lần thi gần đây nhất, 1 tháng trước thi, Huyền tải list đề dự đoán (Huyền nhớ là hơn 100 đề) và outline được khoảng 75 đề. Các Huyền outline các bạn có thể xem tại hình bên dưới nhé. Một tháng trước thi, mình tăng lượng từ vựng cần học lên nhiều nhất có thể. Một ngày rút được bao nhiêu cụm từ là gần như mình học hết chừng đó. Mình thấy điều này rất hữu ích trong thời gian ngắn, đặc biệt tháng cuối trước thi. Điều quan trọng nhất Huyền thấy là cần phải gắn chặt với thời gian biểu mà bản thân đã đề ra. Tháng này là tháng quyết định rồi, không được cho phép mình dễ dãi với bản thân nữa - Đây là câu mình nhắc nhở bạn thân liên tục. Quá trình phân tích văn mẫu, rút ý, rút từ, học từ,…thực sự vô cùng vất vả và dễ nản – nản kinh khủng!!! Mình toàn phải tự ép bản thân, phải phân tích thêm 1 bài nữa, phải học vài cụm nữa rồi hãy đi ngủ!!! Cho tới tận bây giờ, mình vẫn phân tích văn mẫu, đọc báo để outline ý tưởng cho các đề thi thật và viết bài mẫu hàng tháng. Mình thuộc kiểu người học “hơi dồn ép” một xíu – Kiểu như là gần thi mới ôn ak. Lần thi nào cũng vậy, mình tập trung tối đa vào 1-2 tháng cuối mà thôi. Mức độ giải đề, ôn tập, học từ của mình trong tháng cuối rất cao, độ tập trung phải nói là đạt cao nhất trong thời gian này. Nhưng được cái là, khi không ôn thi, mình vẫn xem các chương trình tiếng Anh và đọc báo tiếng Anh nên vẫn học được những cụm từ hữu ích. Mình thấy mình nên tập dành thời gian, ban đầu 5 – 10 phút thôi cũng được, với tiếng Anh hàng ngày để mình quen dần với cách diễn đạt,…của người bản xứ. Quá trình phân tích văn mẫu và học từ vựng quyết định phần lớn điểm số Writing của mình. Mình tin rằng việc tập trung, kỷ luật bản thân để gắn với thời gian biểu đã đề ra sẽ giúp các bạn đạt được điểm số như mong muốn. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ phần nào hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn đang ôn thi trong tháng cuối. Bạn xem thêm bài viết: 

Sưu tầm