Làm thế nào để luyện thi cấp tốc đạt hiệu quả?

0
863

IELTS hiện nay là chứng chỉ quan trọng giúp các bạn thuận lợi trong việc du học, nâng cao trình độ bản thân, tự tin giao tiếp, làm việc, xin việc lương cao, định cư nước ngoài…Vì thế chọn học IELTS là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Bình thường, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để ôn luyện mới có IELTS điểm cao. Tuy nhiên, có những trường hợp, các bạn đang cần chứng chỉ IELTS nhanh, để không vụt lỡ những cơ hội của bản thân nên muốn ôn luyện thi cấp tốc mà không biết làm sao cho hiệu quả. Vậy bí quyết luyện thi cấp tốc hiệu quả như thế nào?

Thực ra, đối với luyện thi IELTS cấp tốc, các bạn nên chú ý những điểm sau để đạt được hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt, nếu ôn cấp tốc thì bạn cần có trình độ nhất định, nếu là người mất gốc thì khó học tập được, nhồi nhét sẽ không tốt.

1. Thi thử trình độ

Trước khi bắt đầu ôn thi IELTS cấp tốc, các bạn nên thi thử trình độ để xác định chính xác mình đang ở đâu. Bạn có thể thi trực tuyến hoặc lựa chọn thi thử tại các trung tâm. Tham khảo các nguồn thi:

2. Lập kế hoạch ôn thi IELTS cụ thể

Bạn cần dành ra thời gian và lập kế hoạch ôn thi IELTS thật chi tiết, cụ thể. Bởi ôn thi bình thường đã khó, cấp tốc càng khó hơn nên hãy chắc chắn một kế hoạch. Thời gian sử dụng cho ôn thi nên cố gắng nhiều nhất có thể. Vì bây giờ bạn cần tập trung ôn và ôn thôi.

Lập kế hoạch với thời gian biểu mỗi ngày, học bao lâu, học ở đâu, học kỹ năng gì…Hãy kết hợp học Nghe – Nói – Đọc – Viết song song với luyện đề thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng dần dần.

3. Lưu ý với từng kỹ năng khi luyện thi IELTS cấp tốc

Với từng kỹ năng trong quá trình luyện thi, theo mình, các bạn chú ý nên tập trung vào kỹ năng mà mình mạnh nhất bởi nhờ đó khi đi thi, bạn sẽ tự tin và ăn điểm cao hơn. Nếu kỹ năng này đã chắc chắn thì mới chuyển sang kỹ năng khác. Mặc dù vậy, không bỏ bê kỹ năng còn lại mà cũng cần học đều nhưng chia thời gian ít hơn một chút cũng được. Bởi thi IELTS là toàn diện 4 kỹ năng mà.

Nghe: Bạn có thể bắt đầu từ nghe các bài hát, học qua phim, các nguồn Youtube như phim ảnh. Bộ phim How I meet your mother là một bộ phim rất thích hợp. Những nguồn BC, luyện nghe có đáp án trên Youtube sẽ giúp bạn nhiều. Kết hợp Nghe là học phát âm, nói liên tục để tăng khả năng Nghe, phát hiện từ hơn. Khi bước vào luyện đề, bạn có thể Nghe đi – Nghe lại đến khi thuộc bài để phân biệt âm, từ thay vì Nghe nhiều đề mà luyện không xong.

Nói: Bạn nên tìm một người để học cùng, nếu là thầy cô sẽ chữa lỗi tốt. Bạn có thể tham khảo các trang website nước ngoài để kết hợp với các bạn bản xứ cùng nói chuyện trao đổi. Nói khá khó nên hãy cố gắng học phát âm và nói đi nói lại.

Đọc: Hãy đọc nhiều và tìm cách áp dụng những mẹo làm bài Reading. Ví dụ như kỹ năng Skimming and Scaning – đọc nhanh đọc lướt hay tìm kiếm keysword…Những mẹo và tips làm bài đều phải nên cố gắng áp dụng nhuần nhuyến. Bài ĐỌc khá dài nhưng biết cách áp dụng vẫn sẽ hiệu quả.

Viết: Không còn nghi ngờ gì, phải luyện Viết nhiều. Nhưng có một điều là, bạn cần người chữa Viết cho bạn. Nếu có bạn bè học giỏi tiếng Anh thì nên nhờ cậy. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các nhóm, Group tự học như IELTS Fighter – Hỗ trợ học tập, IELTS Ngọc Bách, Luyện Viết IELTS mệt nghỉ…để nhờ người trong Group chữa giùm một ít bài.

Với luyện thi cấp tốc, các bạn cần chú ý dành thời gian, ăn uống và giữ gìn sức khỏe để ôn luyện tốt. Khi đặt kế hoạch, đừng làm việc quá khuya, sẽ giảm trí lực và sức khỏe, ôn thi sẽ giảm hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

Các bạn tham khảo thêm một số tài liệu mình đã chia sẻ để ôn thi cấp tốc:

Nếu xác định không ôn thi tại nhà được vì những lý do lười, nản, không biết làm sao…thì tốt nhất với những ai đang cần chứng chỉ IELTS gấp thì hãy đến trung tâm để theo học. Những khóa học cấp tốc sẽ giúp bạn phần nào nhưng hãy chú ý chọn địa chỉ uy tín nhé!

Chúc các bạn ôn thi thành công!

Nguồn: Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hiệu quả

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here