Bài viết này sẽ chia sẻ cùng các bạn cách để phản xạ nhanh hơn khi thi IELTS Speaking - kinh nghiệm thi IELTS từ một bạn đạt 8.0 Speaking bởi IELTS Fighter nhé. Chúng ta cùng đi theo từng Part nha.

1. Phản xạ trong IELTS Speaking Part 1

Part 1 là phần thi mở đầu với những câu hỏi ngắn, chủ yếu về bản thân, công việc, gia đình...nên khi luyện tập, các bạn hãy trả lời thành thật với những trải nghiệm của bản thân thì sẽ nhanh chóng phản xạ hơn là ngồi nghĩ nói về những điều khác.

Ví dụ: Câu hỏi “Do you prefer watching TV at home or watching at cinema?” – Các bạn thích xem phim ở nhà hay ở rạp chiếu phim?

Nếu bạn yêu thích điều gì thì hãy trả lời theo hướng đó. Nếu thích ở nhà thì nêu lý do về sự thoải mái, dễ chịu...Còn nếu thích xem phim ở rạp thì ví lý do gì, có thể là màn hình to, đặc sắc hơn...

Một ví dụ giới thiệu bản thân từ học viên IELTS Fighter:


Vì thế, bí kíp ở đây là thành thật và dựa theo trải nghiệm cá nhân để trả lời câu hỏi vì những trải nghiệm này sẽ giúp bạn nói mượt hơn là vay mượn của ai khác. Nhưng bạn có thể luyện tập và bổ sung thêm một vài ý khác nhau theo logic, dù không nhất thiết phải đúng 100%.

2. Phần IELTS Speaking Part 2

Part 2 là câu hỏi Diễn tả - Describe...không hẳn là theo trải nghiệm như Part 1. Và các bạn có 1 phút chuẩn bị cho bài nói chừng 2 phút của mình. Tuy nhiên, với không khí phòng thi căng thẳng thì bạn sẽ có thể bị bấn loạn và không chuẩn bị kịp.

Tuy nhiên, bạn có một phần cue card để triển khai câu trả lời. Sau đó thì bạn có thể áp dụng công thức A.R.E.A để thực hành và phân tích các phần cần trả lời. Hãy bình tĩnh nhé.

A.R.E.A là công thức áp dụng được cho hầu hết mọi bài IELTS Speaking, trong đó:

A – Answer: Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi

R – Reason: Đưa ra lý do cho câu trả lời của bạn

E – Example: Ví dụ cụ thể minh họa cho câu trả lời của bạn

A – Alternatives: Lập luận phản bác câu hỏi (Phần này không bắt buộc)

Sử dụng công thức này sẽ giúp bạn có được bài nói logic và triển khai ý rõ ràng theo khung thứ tự.

Ví dụ một đề như sau:

“Describe a teacher that has a positive influence on you” – Mô tả một người giáo viên có ảnh hưởng tích cực với bạn.

Ta có thể:

A – Answer: Trả lời người giáo viên đó là ai ( Nêu rõ những thông tin Tên, dạy môn gì, dạy bạn trong khoảng thời gian nào, đang làm việc tại trường học nào)

R – Reason: Nêu lý do vì sau người đó lại có ảnh hưởng tích cực lên bạn (Cách dạy truyền cảm hứng; tận tụy  luôn sẵn sàng giúp đỡ, ngoài việc dạy kiến thức thì có thể chỉ bảo thêm những bài học về đạo đức;…)

E – Example:  Nêu ví dụ về việc giáo viên đó chỉ dạy bạn ra sao- điều này sẽ mang tính trải nghiệm cá nhân và cụ thể càng tốt, giải đáp rõ ràng. 

Chỉ cần 3 phần này là ấn tượng rồi. Nếu thêm được phần Alternatives nữa thì tốt còn không thì thôi cũng được nha.

Một video chữa đề Part 2 theo công thức này, các bạn tham khảo nhé:


3. Với phần Part 3

Part 3 là phần mở rộng của Part 2 và mang tính học thuật thường cao hơn. Do đó với phần này thì bạn hãy dựa theo trải nghiệm cá nhân và những hiểu biết của mình để trả lời thì sẽ mượt hơn. Vì thế, hãy học các chủ đề trong IELTS Speaking thường hỏi để ứng dụng được cho phần này. 

Nếu có những điểm bạn không biết thì có thể tự trả lời theo ý cá nhân của mình. Nhưng đừng chém gió quá nhiều sẽ dễ dẫn đến trả lời sai lệch đó nhé.

Và cũng có thể áp dụng công thức A.R.E.A để trả lời cho logic và ấn tượng nữa.

Ví dụ: Câu hỏi: “What government should do to encourage healthy eating habits?” – Chính phủ nên làm gì để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh?

Để trả lời, đầu tiên bạn hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của “healthy eating habits” đối với mọi người, sau đó bạn có thể đưa ra 2 phương pháp nên được áp dụng bởi chính phủ, đó có thể là các chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng (ví dụ như TV, báo mạng) – vì nhắm được đến nhiều người và có hình ảnh nên tác động sâu vào tâm trí họ hơn; hoặc có thể là đánh thuế nặng hơn vào các công ty kinh doanh những thực phẩm không có lợi để đồ ăn của họ trở nên đắt hơn, suy ra mọi người sẽ có thể ít mua hơn.

Trên đây là những bí quyết riêng mà các bạn có thể áp dụng để phản xạ nhanh trong IELTS Speaking. Hãy tự luyện tập thường xuyên để nâng trình nhé!

Xem thêm một số bài học khác:

40 tips for Speaking Part 2 + bài mẫu band 9 từ Simon

6 dạng câu hỏi khó trong Speakig Part 1 và hướng dẫn trả lời