Viết tiếng Anh luôn được đánh giá là kỹ năng khó rèn luyện và nâng trình được, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy mình chưa vững viết tiếng Anh để đạt điểm cao thì trước tiên bạn cần phải luyện khắc phục sai lầm bạn hay mắc phải trong bài viết, điều này sẽ hữu ích rất nhiều để bạn cải thiện điểm IELTS writing của bản thân. Vậy hãy cùng xem những lưu ý hết sức quan trọng bạn cần tránh nhé!

Task 1:

Số từ quy định của Task 1 là 150 từ, vì vậy bạn không nên viết số từ thấp hơn 150 từ và cũng không viết quá dài, quá lan man.

Là dạng bài miêu tả biểu đồ Line graph, pie chart, map, process hoặc diagram.... nên bạn hãy dùng ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu hay cấu trúc đoạn phải chuẩn, bài viết có sự logic gắn kết. Nội dung của bài viết phải nêu được sự chuyển dịch cũng như xu hướng chuyển dịch nổi bật, có cái nhìn bao quát cho toàn biểu đồ.

Không sử dụng dữ liệu ngoài biểu đồ. Đề bài cho bạn những thông tin gì trong biểu đồ bạn chỉ miêu tả các dữ liệu đã có, không được thêm hay bớt dữ liệu từ bên ngoài hoặc tự tự dữ liệu theo cách bạn suy đoán.

Bởi Task 1 là bài viết dạng báo cáo dữ liệu nên mọi nội dung bạn viết dựa trên dữ liệu đó và bạn cần viết vai trò chung lập, không mang tính chất cá nhân. Bài viết được chia thành các đoạn phân bổ một cách chặt chẽ và gắn kết với nhau. Nội dung phải trả lời đầy đủ những câu hỏi đề bài đưa ra.

Từ vựng và cấu trúc câu trong IELTS writing phải sử dụng một cách thật chính xác. Không nên dùng những từ có ý nghĩa chung chung bởi sẽ không lột tả hết được những điều bạn cần mô tả. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có sự mượt mà, tự nhiên trong bài viết này.

Task 2:

IELTS writing task 2 quy định số từ viết là 250 từ thì bạn nên viết theo đúng quy định có thể viết dài hơn một chút, nhưng nếu dài quá lan man dễ lạc đề và khả năng mắc lỗi sai của bạn sẽ bị nhiều, bạn sẽ bị trừ điểm khi có lỗi sai trong khi đó bạn viết dài thì cũng không được công điểm, giám khảo đọc để tìm ý chính cần thiết mà thôi!

Đặt bút viết ý tưởng đầu tiên cho task 2 nhất định là bước quan trọng bạn cần làm khi viết, bởi đây là bài quan trọng bạn cần có dàn ý chung cho nội dung bài viết, định hướng ý tưởng bạn phát triển trong bài và triển khai, từ những ý chính đó bạn sẽ dễ dàng triển khai nội dung viết mở rộng hơn.

IELTS writing task 2 bố cục 3 phần một cách rõ ràng Introduction ( giới thiệu), Body ( thân bài), Conclusion ( kết luận). Các phần được viết và phân chia một cách hợp lý có sự gắn kết logic với nhau sẽ giúp bạn ghi điểm tốt nhất.

Xưng hô mang tính chất cá nhận trong IELTS writing task 2 là điều bạn cần tránh, bởi bài thi đánh giá khả năng viết tiếng Anh của bạn về vấn đề xã hội, quan tâm về xã hội chung chung nhiều hơn là bạn viết về chính bản thân bạn. Đây là lưu ý rất quan trọng mà nhiều bạn cần tránh bởi nhiều thí sinh đi thi vẫn sử dụng chủ thể cá nhân trong bài viết.

Từ vựng và ngũ pháp là yếu tố giúp bạn ghi điểm cộng, tuy nhiên lạm dụng chúng một cách "quá mức" là điều khiến bạn bị trừ điểm. Suy cho cùng một bài viết phải để người đọc hiểu nội dung một cách tự nhiên và mượt mà nên bạn hết sức khi phân bổ sử dụng từ vựng và ngữ pháp "học thuật "trong bài viết

Trình bài phân đoạn rõ ràng và mạch lạc. Sử dụng những từ nối thích hợp để gắn kết các đoạn với nhau một cách logic. Chữ viết trong bài phải đảm bảo rõ ràng, nếu giám khảo không đọc được từ bạn viết sẽ gạch từ và không tính điểm cho từ đó, mà bạn còn bị trừ.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là những lưu ý bạn cần tránh cho bài IELTS writing ghi điểm cao hơn. Chúc các bạn học tập thật tốt!