Nhiều bạn khi học từ vựng IELTS để chuẩn bị cho phần thi speaking, hoặc để giao tiếp tiếng Anh nói chung cũng vậy, thường chú ý vào cách sử dụng từ, ngữ pháp, chính tả v.v... Ví dụ từ ATMOSPHERE là từ mà mình quan sát thấy trong Speaking dùng nhiều hơn Writing. 

Xem thêm  bài viết:

Nhiều bạn biết từ này dùng thế nào, có thể đặt câu đúng VD: 'it has a relaxing atmosphere', viết chính xác chính tả (mặc dù từ này không phải là vào loại quá dễ viết: mình nghĩ là 10 bạn viết thì thể nào cũng có vài ba bạn viết sai)

TUY NHIÊN

Điểm quan trọng lúc nói là PHÁT ÂM RÕ, chưa nói đến việc phát âm chuẩn - cái mà nhiều người ngộ nhận. Có nghĩa là ít nhất phải nói âm na ná so với âm gốc.

VD: at‧mo‧sphere = /ˈætməsfɪə/

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn phát âm là /át mốt phe/ ?? Nhiều khả năng người nghe sẽ không hiểu được. Nếu là người ít tiếp xúc với tiếng Anh kiểu Việt Nam (Vietlish) thì có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nhịn cười.

Muốn biết cảm giác đó ra sao? Hãy thử nói với mấy bạn Tây đang tập nói tiếng Việt là biết ngay.

Vậy nên mình để ý nhiều bạn chăm chú học từ, nhồi nhét từ, toàn từ mới lạ hay v.v.... nhưng phát âm sai bét be và lúc nói ra người ta không hiểu nổi thì quả thực rất lãng phí công học. Trong IELTS, nếu bạn nói 1 thứ người ta không hiểu thì không nên "ngộ nhận" là mình đã dùng được less common words.

Ít nhất không phát âm chính xác 90-95% được thì cũng hãy cố nói /ÁT- mợt - s - phìa/ trong đó trọng âm nhấn vào /ÁT/ (Viết thế này rất phản cảm - thầy giáo Phonetics của mình nhìn thấy chắc cũng đâm đầu xuống đất) nhưng cũng còn hơn rất rất nhiều so với /át mốt phe/ Một số từ khác mình nghe nhiều bạn phát âm sai và tin là các giám khảo họ đã nghe nhiều đến mức hiểu các bạn nói gì mặc dù các bạn vẫn phát âm sai 50% so với từ gốc: COMFORTABLE, RELAX, DEVELOP... những từ này thì yên tâm là giám khảo vẫn hiểu. Còn những từ mà nhiều bạn nghĩ "ngon, bổ, lạ" mà phát âm sai lè thì ... hãy cẩn thận.

===> CẦN PHẢI LÀM GÌ Giảm bớt việc cố nhớ mặt từ (spelling) lúc học speaking. Thay vào đó tập trung vào việc nhớ phiên âm của từ. Cố nói chính xác nhất có thể. Hạn chế sử dụng những từ mà cảm thấy khó nói để đảm bảo người nghe có thể hiểu nhiều nhất những gì bạn muốn nói.