Theo thiển ý của mình, thì hầu như 99% người làm IELTS reading gặp vấn đề chủ yếu với câu hỏi dạng T/F/NG, trong đó, trọng tâm muôn thuở vẫn là sự khác nhau giữa F và NG. Lý thuyết chung mà mọi người có thể tìm được dễ dàng khi google vẫn là:
- True là những statements có thể khẳng định là đúng dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài.
- False là những statements có ý nghĩa trái ngược với các thông tin được đưa ra trong bài.
- Not Given không có nghĩa là toàn bộ statement đó không xuất hiện trong bài, mà là nếu chỉ dựa vào những thông tin trong đoạn văn thì không thể khẳng định được statement đó là đúng hay sai.
Thế nhưng, đời không đẹp như mơ, tình không đẹp như thơ. Nếu chỉ áp dụng lý thuyết đó vào bài reading thì mãi mãi vẫn chỉ là rút dao chém xuống nước nước càng chảy mạnh, nâng chén tiêu sầu thì càng sầu thêm. Vì vậy, sau rất nhiều lần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm các kiểu, có 1 tip để tránh bẫy NG-F mà hầu như bài thi Reading nào cũng giăng. Hãy cùng xem:
Example 1:
-Câu hỏi: Silk yarn makes up the majority of silk currently exported from China. (Cambridge IELTS 11).
-Đoạn mang thông tin trong bài “China is the biggest producer and exporter of raw silk and silk yarn”
Phân tích: Trước tiên, cần gạch dưới những key word như sau “Silk yarn makes up the majority of silk currently exported from China”. Sẵn đây nhắc lại luôn là những chữ “most, some, majority…” luôn luôn có mai phục nhé. Như đã thấy, trong bài đọc, cả raw silk và silk yarn đều đóng góp vào cái “majority”, chứ bài đọc không có thông tin cái nào hơn cái nào. Nên đương nhiên câu trả lời cho câu hỏi là NG.
->Vì vậy, mình gọi cái bẫy IELTS reading này là “phần nhỏ-phần lớn”. Hầu hết câu trả lời cho dạng câu hỏi này là NG. Hãy xem ví dụ tiếp theo.
Example 2:
-Câu hỏi: The Segway was primarily designed for student to make their travel much more comfortable. (Cambridge IELTS 10, test 3)
-Đoạn chứa thông tin trong bài đọc “workers who must walk a lot in their jobs might be the primary users of segways”
-Phân tích: Theo như công thức được đề cập ở trên, câu này đương nhiên là NG. Vì sao? Vì nó đơn giản là câu dạng “phần nhỏ, phần lớn”. Bài đọc nói là “ai có vấn đề về đi lại đều sử dụng Segment được”, trong khi câu hỏi chỉ là “sinh viên”. Cái nào nhỏ, cái nào lớn bạn cũng không cần hiểu cũng làm được.
Hy vọng những chia sẻ của bần đạo có ý nghĩa. Hy vọng một ngày nào đó IELTS được phổ cập thì phước phần cho lương dân bá tánh An Nam lắm lắm.

GỬI LẠI TÀI LIỆU TỐT - ĐỘC QUYỀN (PHẢI ĐI SCAN CHO BẠN NÈ)

1/ Bộ truyện tranh bằng hoạt hình (nếu đặt mua ở amazon chắc lên tới mỗi quyển tầm 200-300k) mình gửi 3 quyển cho bạn luôn
Quyển 1` : hoạt hình phrasal verb
Quyển 2 : thành ngữ tiếng anh bằng truyện hoạt hình
Quyển 3: Confusing words (những từ vựng dễ gây nhầm lẫn tiếng anh)

Tất cả bằng hoạt hình nên vô dùng dễ học - dễ đọc ( hay ấn tượng - hay thì follow mình luôn vì mình phải đi scan về cho bạn đó chứ trên mạng k có nha ^^)

Link quyển 1

http://www.mediafire.com/…/Animal_Idioms_In_Actions_-_IELTS…

Link quyển 2

http://www.mediafire.com/…/Phrasal_Verb_in_Action_from_Phan…

Link quyền 3

http://www.mediafire.com/…/Confusing_Words_In_Actions_-_IEL…

2/ Quyền dịch song ngữ ( tức là đây là tài liệu ngày đại học mình học - chuyên ngành dịch thuật) siêu hay cho ielts vì từ vựng kinh tế đến đủ thứ chuyên ngành, có cả phần dịch việt và anh mà được soạn bởi nước ngoài, người việt mình chú giải lại rất hay. Siêu ứng dụng nha

Link nè

http://www.mediafire.com/…/EBOOK_LUY%E1%BB%86N_D%E1%BB%8ACH…

3/ Quyển essay - những essay đã từng ra đề thi

http://www.mediafire.com/…/s04hboj2h6…/PAST_IELTS_ESSAYS.pdf

Xem thêm bài viết: 

trung tâm luyện thi ielts
Cấu trúc đề thi ielts
kinh nghiệm luyện thi IELTS

Vậy bạn chần chừ gì nữa, load về dùng ngày và luôn, nhớ in ra cho hào khí hừng hực mà học nhen