Khi luyện kỹ năng ielts Writing, có nhiều bạn có suy chỉ chăm chăm viết bài sẽ giúp bạn tăng khả năng kỹ năng viết. Điều quan trọng nhất là sau mỗi bài luyện viết, các bạn học thêm được điều gì mới.


Một cách học rất hiệu quả mà mình thấy hầu như rất ít bạn áp dụng (hoặc đủ chăm chỉ để có thể áp dụng) đó là: Trước khi bắt đầu viết 1 chủ đề mới, các bạn hãy gõ chủ đề đó lên google trước, đọc 1 số bài báo về chủ đề này. Từ những bài báo này, các bạn sẽ học được thêm những từ mới tuyệt hay (hơn nữa, đây là từ vựng "xịn", được sử dụng bởi chính người bản xứ), để đưa vào bài viết của mình.


Xem thêm bài viết: Bí kíp luyện thi tiếng anh giỏi không cần đi học thêm


Mẹo nhỏ trong luyện thi ielt writing
Ví dụ, khi các bạn luyện viết đề thi IELTS ngày 30/7 về "the gap between rich and poor people", bạn có thể gõ cụm từ này lên google trước. Chỉ qua 2 bài báo đầu tiên, các bạn đã có thể học thêm được những từ cực hay:


- Economic inequality: sự không cân bằng về kinh tế - đồng nghĩa với "the gap between rich and poor".


- Disparities in the distribution of wealth and income: sự chênh lệch trong phân bố của cải và thu nhập - gần nghĩa với 2 từ trên. Trong bài viết, bạn hoàn toàn có thể dùng những từ này để paraphrase, tránh lặp từ.


- Assets: tài sản: có thể dùng thay thế cho từ "wealth" (của cải)


- Individual prosperity: sự thịnh vượng của cá nhân


- Wealth concentration in the hands of a few individuals or institutions: sự tập trung của cải trong tay số ít cá nhân và tổ chức


- People who live below the poverty line: người nghèo, một từ tuyệt vời để thay thế cho poor people


- Highly skilled jobs: những công việc đòi hỏi tay nghề cao


- Minimum wage legislation: luật được ban hành về mức lương tối thiểu cho người lao động


- A threat to economic growth: một đe dọa đối với sự phát triển kinh tế


- High poverty rates: tỷ lệ đói nghèo cao


==>>  Sau khi ghi lại được những từ vựng này, các bạn áp dụng luôn vào bài luyện viết sau đó. Như vậy, các bạn sẽ nhớ được lâu hơn. Nếu cứ áp dụng cách này, sau vài chục bài viết, chắc chắn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể, cùng với đó là điểm Writing của bạn.


Tóm lại IELTS không quá khó. Điều quan trọng nhất là bạn có đủ chăm chỉ cũng như quyết tâm, cùng với một phương pháp đúng, bạn sẽ đạt được số điểm mong muốn thôi. Chúc các bạn thành công với cuộc chiến ôn luyện ielts.