Trong bài viết trước mình đã chia sẻ một số lỗi thông thường hay gặp trong phần thi Ielts Speaking như: sử dụng sai thì, nói không có ngữ điệu, sử dụng những từ mang tính an toàn và thông dụng hoặc trả lời quá dài hoặc quá ngắn. Trong bài này hãy cùng mình tham khảo thêm một số lỗi nữa nhé. 5. Lặp lại từ hoặc nội dung câu hỏi Nếu bạn lặp đi lặp lại một từ quá nhiều lần trong cùng một câu hoặc lặp lại nội dung câu hỏi trong phần trả lời sẽ bị thấp điểm vì giám khảo sẽ đánh giá bạn bị hạn chế về mặt từ vựng và ý tưởng. Ví dụ: It was an interesting experience because I met interesting people and interesting things. Câu hỏi: What are your favourite items of clothing? Trả lời: My favourite items of clothing are dress and T-shirts. 6. Im lặng hoặc “ừm, à , …” Việc im lặng quá lâu hoặc “ừm, à, …” quá nhiều sẽ khiến bài nói của bạn trở nên thiếu trôi chảy, mạch lạc. Việc để giám khảo chờ câu trả lời của bạn quá lâu cũng dễ ảnh hưởng đến điểm số của bạn đây. Thay vì như vậy, bạn nên trang bị cho mình một số “mẹo”, một số sâu để sử dụng ngay khi bí ý tưởng hoặc để kéo dài thời gian suy nghĩ nhé. Ví dụ:
  • Let me see/ Let me think…/ In my opinion/ As far as I am concerned,
  • It’s difficult to say but...
  • That’s a very interesting question, That’s a tough question
  • I’ve actually never thought about thí before. Let me think
7. Nói câu “I don’t know / I don’t understand” Rất nhiều bạn lo lắng rằng sẽ bị mất điểm, ngại không dám hỏi lại giám khảo khi không hiểu câu hỏi. Tuy nhiên, thay vì việc nói “I don’t know / I don’t understand” thì việc hỏi lại sẽ khiến phần trả lời của bạn chính xác hơn, tự nhiên hơn rất nhiều. Khi không hiểu, bạn có thể sử dụng các cấu trúc câu như sau:
  • I’m sorry, what does “…” mean please?
  • I’m sorry, i don’t understand the word “…”. Could you please explain it for me?
  • I’m sorry, but I’m not sure what you mean!
  • Can you give me an example of “…”?
  • I apologize, but i am not familliar with this topic. Can you explain the question please
8. Học thuộc lòng câu trả lời Việc trả lời nhanh, lưu loát giúp bạn đạt được điểm cao hơn. Tuy nhiên việc đọc làu làu, đều đều, ngữ điệu thiếu tự nhiên sẽ khiến giám khảo phát hiện bạn đọc thuộc lòng câu trả lời, không tư duy, suy nghĩ linh hoạt. Việc chuẩn bị, học bài trước khi thi là cần thiết, tuy nhiên hãy chọn cách học ý chính, học những điểm quan trọng để có thể triển khai khi thi nhé. Thật khó để có thể không mắc sai lầm nào trong kì thi, tuy nhiên mình tin rằng thành công sẽ đến với những bạn chăm chỉ luyện tập đó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện tốt kỹ năng Speaking trong bài thi Ielts của mình nhé! Xem thêm: