Một số TIPS để đạt điểm cao trong bài Matching Heading

0
1538

Một trong những dạng bài được cho là khó nhằn nhất Ielts Reading có lẽ là Matching Heading. Dạng bài này yêu cầu mọi người phải nối 5 đến 7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài đọc. Có điều đặc biệt  đáng chú ý là số tiêu đề luôn luôn nhiều hơn số đoạn văn  và có những đoạn văn bản chỉ cần đọc 1 phần thay vì đọc cả đoạn. Để làm tốt dạng bài này, các bạn có thể tham khảo một số tips dưới này nhé.

  1. Đọc heading trước

Bạn cần làm quen với chúng và đánh dấu key words để dễ ghi nhớ khi đọc đoạn văn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì có thể vừa đọc đoạn văn vừa suy nghĩ và chọn đáp án phù hợp, không phải đọc đi đọc lại heading nữa. Tuy nhiên cũng đừng quá tập trung vào những key word có xuất hiện trong  cả heading và đoạn văn nha. Người ra đề có khi sẽ cố tình bẫy chúng ta bằng cách ra 1 từ trong đoạn văn giống với heading đấy. Hãy cẩn thận chú ý đến nghĩa của cả đoạn nhé.

  1. Lưu ý về topic sentence( câu chủ đề)

Nhiều bạn vẫn suy nghĩ rằng topic sentence là câu đầu tiên hoặc câu cuối cùng của đoạn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, topic sentence lại nằm ở giữa đoạn. Chúng ta có thể dựa vào các transitional word để tìm ra topic sentence như:  The truth is, Overall, In reality, The main point is, Above all, Obviously, In general, … Thậm chí nhiều khi các bạn phải đọc cả đoạn để tìm ra ý chính vì không có câu topic sentence nhé.

  1. Tìm từ đồng nghĩa

Với hầu hết các bài trong Ielts Reading, bạn nên chú ý từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa. Với dạng Matching heading cũng vậy , các từ ở heading sẽ được paraphrase lại trong đoạn văn nên các bạn đừng  nên cố gắng tìm từ giống chính xác trong đoạn văn mà bỏ lỡ từ đồng nghĩa nhé.

Ví dụ, key word trong heading là  ‘hard working’, nhưng trong đoạn văn bạn có thể thấy những từ đồng nghĩa của ‘hard working’ như: studious , industrious, diligent hay assiduous.

  1. Hãy đọc kĩ yêu cầu đề bài vì trong nhiều bài có thể sử dụng một heading cho nhiều đoạn

văn đó bạn nha.

  1. Đừng dành cho một câu quá nhiều thời gian. Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời thì chuyển sang câu khác. Cuối giờ có thể quay lại trả lời hoặc đoán đáp án để không vì một câu khó mà bỏ lỡ những câu khác nhé.

Hy vọng bài này sẽ giúp các bạn nâng cao band điểm Ielts Reading nhé.

Chúc các bạn học tập thật tốt nha.

Xem thêm bài viết:

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here