Một số tips giúp bạn “dễ thở” hơn khi làm IELTS WRITING Task 2

0
1776

Rất nhiều bạn gặp khó khăn khi phải hoàn thành một bài essay trong vòng 40 phút. Hơn nữa, một bài Essay còn cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí của examiner như: Task response, Coherence and cohesion, Lexical resource, Grammatical range and accuracy. Vì thế, mình xin chia sẻ ở đây một số tips để giúp các bạn cảm thấy “dễ thở” hơn và nâng cao band điểm Writing nhé.

I. Nắm rõ bố cục cơ bản của bài Essay

Cũng như một bài văn tiếng Việt, để một bài luận (essay) chuẩn cần đảm bảo đủ 3 phần : Mở bài (Introduction), Thân bài (Body) và Kết luận (Conclusion). Mọi người có thể xem mẫu bố cục của bài essay ở dưới đây:

A. Introduction

 1. Khái quát hóa vấn đề (Generalization)
 2. Giải thích vấn đề (Explanation)
 3. Nêu câu luận đề (Thesis Statement)

B. Body paragraph 1

 1. Câu chủ đề 1 (Topic sentence 1)
 2. Giải thích làm rõ ý kiến trên (Explanation)
 3. Ví dụ (Example)

C. Body paragraph 2

 1. Câu chủ đề 2 (Topic sentence 2)
 2. Giải thích làm rõ ý kiến trên (Explanation)
 3. Ví dụ (Example)

D. Conclusion

 1. Khẳng định lại luận đề (Thesis Statement)
 2. Đưa ra câu kết, có thể theo cách: đưa ra trích dẫn (Use a quotation), đặt câu hỏi mở (Ask a provocative question), nêu lên 1 kết cục hay hậu quả (Suggest results or consequences), …

II. Không viết tắt

Rất nhiều bạn khi viết tiếng Anh thường quen với việc viết tắt, ví dụ như: can not => can’t, did not => didn’t, have not => haven’t. Tuy nhiên, việc này vô hình chung làm mọi người mất điểm trong bài thi Writing bởi Ielts Writing task 2 yêu cầu văn phong trang trọng (formal) đấy. Hãy cẩn thận vì viết tắt cũng không giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn đâu nhé.

III. Dành thời gian lập outline

Nhiều thí sinh cho rằng thời gian lập outline mất thời gian, tuy nhiên việc lập outline rõ ràng giúp bạn sắp xếp được ý tưởng logic hơn, viết nhanh hơn.

IV. Sử dụng từ nối

Từ nối giúp liên kết ý này với ý kia, đoạn này với đoạn kia, làm cho vài văn mượt mà hơn. Các bạn có thể học thuộc lòng, giữ cho riêng mình một số từ để ở bất kì bài nào cũng có thể sử dụng nhé.

Ví dụ:

 • Firstly … Secondly … Lastly
 • Generally … Furthermore … Finally
 • To begin with … In addition … Last but not least
 • However, therefore, so, but, moreover, etc.

V. Chú ý số lượng từ

Viết ngắn hơn hoặc dài hơn số lượng từ được cho phép đều bị trừ điểm. Nhiều bạn cứ cho rằng viết  càng dài càng tốt, tuy nhiên viết dài sẽ làm thiếu thời gian, thiếu tập trung vào trọng tâm, hơn nữa có sẽ dễ làm phô ra điểm yếu của bạn hơn, ví dụ như: từ vựng không phong phú, ngữ pháp không chắc , …

VI. Không sử dụng Informal words

Như phía trên mình có nói, Ielts Writing phải viết theo văn phong trang trọng. Vì thế hãy cố tìm hiểu và thay những informal words hay dùng thành những formal words nhé.

Ví dụ: Let me know      => Inform me

Get in touch       => Contact

Say sorry              => Apologize

VII. Practice makes perfect

Cũng như các kĩ năng khác, luyện tập nhiều cũng là chìa khóa thành công đối với Writing. Không những luyện viết, bạn còn cần phải luyện đọc, đọc sách báo, tài liệu nhiều . Việc này giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, cũng như khám phá được nhiều cấu trúc câu mới, hay. Khi áp dụng chúng vào bài Writing sẽ tạo nên bài chuyên nghiệp hơn, màu sắc hơn.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục Ielts của mình.

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here