Speaking là một kỹ năng khó mà khi ôn luyện các bạn thường hoang mang không biết làm thế nào để đạt được điểm số cao, ôn thế nào cho đúng cách và hiệu quả. Hiểu được điều đó, hôm nay mình chia sẻ thêm 1 số kinh nghiệm cần chú ý khi để các bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho phần thi này trong kỳ thi IELTS nhé. Xem thêm:
  1. PARTNER TỐT NHẤT ĐỂ LUYỆN NÓI LÀ CHÍNH BẢN THÂN MÌNH
Có rất nhiều bạn băn khoăn về việc không tìm dc partner luyện nói. Qua kinh nghiệm của bản thân và chứng kiến rất nhiều tấm gương bạn bè thì mình thấy TỰ ÔN LUYỆN là giải pháp tốt nhất. Bất cứ lúc nào rảnh rỗi hoặc bạn làm 1 công việc ko cần nhiều sự tập trung như nấu ăn, tắm, đi dạo hoặc đơn giản là bạn đang ễnh ương ko làm gì :)) thì hãy tự đặt câu hỏi và tự trả lời thành tiếng giúp mình. Hãy cố gắng đa dạng hóa câu hỏi và gán nó vào trong các phần của 1 bài thi Speaking hoàn chỉnh và hãy kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày. Khả năng phản xạ vs từng câu hỏi của các bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy. Hãy thử luôn trong ngày mai nhé!
  1. HỌC TỪ MỚI

Cái này thì tất nhiên rồi. Tuy nhiên học thế nào để hiệu quả thì lại là một chuyện khác. Từ mới quan trọng như khi bạn có tiền vậy. Càng có nhiều từ mới cũng giống như khi bạn có nhiều tiền. Bạn có thể mua đồ Gucci hay Chanel hay đồ bình dân tùy thích, nhưng khi bạn có ít tiền thì bạn phải hạn chế hơn. Có nhiều từ mới thì bạn sẽ thỏa thích sử dụng từ common hay less common theo ý muốn mà ko ohari dùng đi dùng lại những từ đã quá quen thuộc. Bí kíp để học từ mới hiệu quả cho Speaking là bạn hãy đọc thật nhiều bài mẫu để lấy từ mới, sau đó ghi ra 1 quyển sổ từ vựng, ôn đi ôn lại mỗi ngày và sau khi ôn thì hãy tập vận dụng những từ bạn đã học dc vào bài nói của mình.
  1. KIỂM SOÁT THỜI GIAN

Hãy nhớ rằng dù cho bạn có nói hay như thế nào, sử dụng từ vựng và cấu trúc khủng ra sao mà bị "hố" về thời gian thì cũng ko dc khuyến khích đâu nha. Việc ko kiểm soát dc tgian dẫn đến bạn bị diễn đạt thiếu ý, dẫn đến câu chuyện thiếu logic và đương nhiên là band điểm tụt dốc thảm hại rồi. Bạn chú ý, những lúc rảnh rỗi tự ôn luyện thì bạn có thể nói ít hoặc nhiều ko cần quan tâm lắm về tgian nhưng khi bạn ngồi vào bàn ôn luyện nghiêm túc thì bạn PHẢI để bên cạnh là đồng hồ bấm giờ cho mình. Hãy đảm bảo Part 1 bạn nói ko quá dài, chỉ cần 3 câu là đủ (chưa đến 1 phút), Part 2 là 2 phút và Part 3 là 1 phút. Chúc các bạn học tập tốt nhé!