1. PARAPHRASE EVERYWHERE?

Một sự thật mà chắc hẳn ai học Reading cũng đều biết đó là đi đâu cũng gặp paraphrase. Khi bạn gặp một từ paraphrase (dịch: từ đồng nghĩa) với câu hỏi mình đang cần tìm đáp án, thì bạn đang tìm đúng chỗ rồi đó. Hãy học family words và synonyms thật nhiều để đối phó với những từ vựng trong bài thi IELTS Reading. 

Xem thêm: Cách làm 10 dạng bài IELTS Reading cần biết


2. TỪ NÀO CŨNG LÀ KEY WORDS?

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng khi đọc lên 1 câu, thấy chỗ nào cũng là từ khóa, không xác định được đâu là Key word nữa. Theo kinh nghiệm của mình thì có 2 cách. 1 là bạn thấy từ nào lạ nhất trong câu. 2 là bạn thử lược bỏ từ đó đi xem nghĩa của câu có khác đi không, thì đó là key word.

Nhớ vừa đọc vừa gạch chân key word giữa một rừng chữ trong bài thi IELTS Reading nhé.


3. CÂU ĐẦU + CÂU CUỐI = Ý CHÍNH?

Một số bạn chỉ đọc câu đầu và câu cuối là xác định luôn ý chính trong phần Headings, well nếu bạn hên hoặc level tiếng Anh ở mức khá thì có thể là bạn sẽ đúng. Nhưng nếu bạn tay mơ, không hiểu nghĩa mà chỉ đọc như thế, thì có khả năng là sẽ bị lừa và matching sai. Tips làm bài vẫn là tìm key word + paraphrase liên tục. Ngoài ra, hãy đừng để ý râu ria mà tập trung vào ý chính để làm, nếu không sẽ rối tung rối mù lên đấy.

4. NOT GIVEN hay FALSE?

Xác định True thì dễ rồi đúng không nào, vẫn là kỹ năng Paraphrase. Nhưng để phân biệt Not Given Hay False lại là một câu chuyện khác. Rất nhiều lần phân vân giữa 2 lựa chọn Not Given và False. Tips là hãy tỉnh táo, đừng theo cảm tính hoặc đếm bao nhiêu False rồi, bao nhiêu True rồi, có Not given chưa ta… Hãy lục lại định nghĩa: FALSE là trái ngược, phản bác lại câu đó. Còn NOT GIVEN là không có thông tin, không xuất hiện trong bài đọc, hay dù có giống 1-2 từ so với keyword mà bạn đang tìm kiếm nhưng đừng vội mừng, đọc hết cả câu và xác định nhé nếu không lại bị cú lừa NOT GIVEN đấy.


Trên đây là một số mẹo Reading cho các bạn chú ý trong học và luyện thi. Các bạn tham khảo thêm tài liệu hay:

Trọn bộ tài liệu IELTS Reading từ cơ bản đến nâng cao

TIPS FOR 9.0 IELTS- Cách luyện IELTS reading và listening (Phần 1)