IELTS writing là kỹ năng khó có thể tự học tại nhà mà không có người hướng dẫn, bạn cần một người giúp kiểm tra và sửa lỗi sai trong bài đó có thể thầy cô dạy tiếng Anh hoặc người bạn có trình độ IELTS tốt. Tuy nhiên, để đạt được một số điểm tương đối cao, mình sẽ chia sẻ thêm cho các bạn một số kinh nghiệm nhé!

Xem thêm bài viết: 

1. Lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn trước khi viết bài task 2 hãy dành 3 - 5 phút cho việc lập dàn ý để viết bài tốt nhất, bạn ghi những cấu trúc câu cơ bản phù hợp nên dùng trong bài viết luận.

2. Làm bài 2 (Task 2) trước vì đây là phần dễ hơn và được nhiều điểm hơn.

3. Đối với task 2 thì yêu cầu việc bạn báo cáo dữ liệu, hay mô tả quá trình nào đó! các bạn nên nắm rõ những cấu trúc câu được sử dụng phổ biến cho mỗi dạng biểu đồ và chỉ cần áp dụng, bên cạnh đó đọc nhiều bài mẫu hướng dẫn cách viết thì sẽ giúp bạn biết cách viết dễ dàng tốt hơn.

4. Bạn phải hoàn thành cả hai phần bằng bất cứ giá nào. Nếu không làm được, bạn sẽ bị mất rất nhiều điểm.

5. Thực hành viết thật nhiều. Cố gắng làm cả hai bài trong vòng một giờ. Bạn có thể chỉ tập trung vào bài 1 (Task 1) hoặc bài 2 (Task 2), nhưng trước khi bước vào kỳ thi thực, nên thực hành viết cả hai bài trong khoảng thời gian giống với thời gian quy định.

6. Thực hành nhiều sẽ giúp bài thi của bạn hoàn hảo hơn. Điều này hoàn toàn đúng đối với phần thi viết trong IELTS. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể nhờ ai đó kiểm tra lỗi sai trong bài viết.

7. Phần thi viết yêu cầu bạn phải biết nhiều từ vựng. Cần học với một cuốn từ điển để làm giàu vốn từ của bạn.

8. Tránh cách viết chủ quan và không đúng quy cách. Đó là nguyên tắc cần ghi nhớ. Ví dụ, không viết tắt, không dùng đại từ ở ngôi thứ nhất và thứ hai hay những tính từ sở hữu (I, you, me, my, your) trừ phần kết luận vì đây là phần bạn phải thể hiện được ý kiến cá nhân.

9. Đối với mỗi đoạn văn bạn hãy viết câu chủ đề của đoạn là câu đầu tiên, điều này sẽ tốt cho việc bạn viết không cần dẫn dắt hay thêm những câu hoa lá trước khi vào chủ đề chính. Thay vì đó bạn hãy phát triển nội dung của đoạn ở những câu sau sẽ hợp lý hơn.

10. Việc luyện viết IELTS cũng như bạn làm bất cứ thứ gì thì nhất định phải cần có sự cố gắng, phấn đấu mới giúp các bạn thành công. Do đó, bạn cần phải đặt ra cho mình mục tiêu và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của bản thân, chắc chắn bạn sẽ thành công đạt điểm IELTS writing cao.

11. Đừng nên cố gắng nhồi nhét kiến thức vào đầu vì như vậy bạn cũng sẽ không ghi nhớ được gì? chỉ tạo bạn áp lực hơn, hãy thoải mái học và thư giãn trước ngày thi, ngủ sớm và sáng đi thi nhớ ăn sáng đầy đủ nhé!

Và cuối cùng sẽ là lời chúc cho các bạn hãy tự tin vào kiến thức mình có, đừng đặt quá nặng kết quả trên vai thì sẽ giúp bạn thoải mái và vượt qua kỳ thi IELTS dễ dàng nhất.