Phần 4: Mình thi speaking như thế nào?

0
1388

Hi mọi người, hôm nay mình sẽ chia sẻ chút ít kinh nghiệm thi IELTS speaking của của một bạn đã chia sẻ trên grouphocj IELTS, hy vọng có thể giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho kì thi của các bạn.

Hôm thi speaking, mình đến khá sớm và mọi thứ không như mình expect (lần đầu thi nói mà. Phòng đợi bé tí thôi, một vài người đến trước đang ngồi chờ đến lượt mình. Trong lúc chờ, mình vẫn kịp bắt chuyện với 1 em để thấy thoải mái hơn. Em đấy được gọi trước rồi sau đến mình, bọn mình k cùng một phòng đâu. Lúc mình đang ngồi chờ trước phòng thi của mình (trước mỗi phòng có 1 cái ghế), thì em ấy bước ra, mặt tươi như hoa và bảo mình là chắc em được 9.0 rồi, em thấy ông examiner ghi trong giấy là 9.

Rồi chuyện gì đến cũng đến, bà examiner ra mở cửa cho mình, (nhìn bà ấy thân thiện lắm ấy, cười suốt thôi, còn hỏi mấy câu đến thời tiết trước khi thi, cơ mà mình hơi run nên trả lời ngu ngu gì ấy – không nhớ nữa và bà ấy bảo là bà ấy sẽ ghi mấy con số ở trên giấy, nhưng đừng có lo lắng gì, vì mấy con số này là ghi time hay gì đó chứ không phải điểm đâu (Thế nên các bạn đừng có để ý người ta viết cái gì cả, mình nghĩ chưa chắc đó là điểm đâu, cứ tập trung vào bài thi thôi). Bà ấy bắt đầu bật máy ghi âm, rồi nói mấy câu giới thiệu, rồi bắt đầu quá trình hỏi và trả lời.

Task 1 thì cũng k có gì đặc biệt lắm, nhưng mình thấy mình trả lời tạm được thôi, còn chưa dùng được mấy từ đặc biệt đã từng học. có vẻ như vào phòng thi thì cứ nói theo bản năng thôi, không nhớ được nhiều nên ở nhà các bạn cố gắng luyện mấy cụm từ hay hay như 1 thói quen nhé. May mắn cho mình là task 2 siêu trúng tủ, nói về một quyển sách từng đọc, mình đã luyện với bạn của mình trước đó rồi, nên nói tương đối trôi chảy.

 Mình nói về sách The fault in our stars (sách thì mình chưa đọc, nhưng mình đã xem phim nên mình lấy nội dung theo phim thôi). Bà examiner như kiểu muốn kiểm tra xem mình có học tủ không, nên đã hỏi thêm mình mấy câu như đọc quyển đấy có tác dụng gì, có thật sự muốn đọc lại lần nữa hay không,…, mình vẫn trả lời tạm ổn. Sang task 3 thì mình hơi bị khớp, vì nghe k rõ câu hỏi thì mình lại k hỏi lại câu hỏi mà lại đoán câu hỏi, với mình hay nói lan man nên k thành 1 ý rõ ràng (Tại mình muốn kéo dài thời gian để ít câu hỏi càng tốt). Chính vì vậy mà mình trả lời hơi sai và off 1 tẹo, nhưng bà giám khảo vẫn cười và hỏi câu tiếp theo. Và khi bà ấy bảo kết thúc thì mình đã thở phào nhẹ nhõm, nói cảm ơn, chào bà ấy rồi đi ra ngoài.

Ai đó mà bảo examiner hay cười thì chấm sẽ đắt hơn, mình nghĩ k đúng đâu, chỉ thấy examiner mà nice và nhìn mình nhiều thì mình sẽ thoải mái và tự tin thi hơn thôi. Mình nghĩ nên eye-contact với examiner nhiều vì examiner cũng sẽ nhìn lại mình, lúc đó sẽ tạo tâm lý như nói chuyện giữa những người bạn ấy. Mình để ý task 1 và task 2, bà ấy còn chú ý nghe mình nói, nhưng task 3 chắc vì mình trả lời lan man, muốn mau kết thúc nên bà ấy cũng thế, không chú ý lắng nghe nữa.

Sau ngày hôm đó, nghĩ lại về quá trình thi của mình, mình nghĩ vậy là xong, mình sẽ phải thi lại, reading, listening và speaking chắc chưa được 6.0, thầy mình thì dự đoán mình được 6.0 speaking và writing nhưng mình vẫn không tin mình được đến mức đấy. Và đúng 30 Tết thì mình đã nhận được kết quả khá bất ngờ, cả 4 kĩ năng đều tròn 6.5. 3 kỹ năng L, W, S đều cao hơn expect, nhưng riêng Reading thì mình rất tiếc, vì giá mà mình làm bài khoa học và quản lý thời gian tốt hơn thì đã có thể cao hơn, và biết đâu có thể kéo điểm lên.

Nhưng nói chung thi xong rồi, điểm cũng đủ để apply nên mình cũng tương đối thỏa mãn.

Mình khuyên các bạn để không bị các lỗi như mình thì hãy ôn tập có chiến lược rõ ràng, không được qua loa như mình làm. Ngoài ôn từng dạng một như mình thì cần phải có nhiều buổi làm tổng hợp như thi thật và phải làm quen với áp lực thời gian thật sự. Còn 1 việc quan trọng nữa là dù bạn thi lần đầu tiên thì bạn vẫn sẽ có thể đạt được điểm số cao nên cứ tự tin và thoải mái thi thôi. Đó là chút ít việc thật, người thật thi IELTS của mình, hy vọng chút xíu chia sẻ của mình có thể giúp các bạn. Chúc các bạn ôn tập tốt, thi tốt nhé!

Các bạn có thể xem thêm:

Comments

comments

SHARE
Previous article101 IELTS Listening test + Answer keys
Next article IELTS CHO BEGINNER + TÀI LIỆU
Tớ là Hồng Hà và tớ tạo ra tailieuielts.net với mong muốn có thể giúp các bạn tổng hợp các tài liệu IELTS để có thể tự học IELTS tốt nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here