Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ về một vài kinh nghiệm của mình trong việc làm sao để học Reading hiệu quả. Bên cạnh Listening, Reading là kỹ năng có thể tăng band cao trong thời gian ngắn hơn so với 2 kỹ năng Speaking và Writing. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp học hiệu quả thì chúng ta cũng sẽ không thể đạt điểm cao được. Vậy thì chúng ta nên học Reading như thế nào? Tham khảo thêm:

1. ĐỌC KỸ YÊU CẦU CỦA ĐỀ BÀI

Đây là bước quan trọng nhất nhưng lại bị nhiều bạn lơ là và chủ quan vì có thể các bạn nghĩ rằng yêu cầu của đề bài chỉ cần đọc lướt và dễ hiểu được đề đang yêu cầu chúng ta làm gì. Tuy nhiên mình thấy đây là phần cực kỳ quan trọng và không thể đọc lướt. Ví dụ: - Loại bài yêu cầu điền từ vào đoạn văn: Yêu cầu của đề rất khác nhau, có lúc thì đề yêu cầu không được điền quá 2 hoặc 3 từ, có lúc thì đề yêu cầu chỉ được điền 1 từ. Nếu như không đọc kỹ đề bài mà các bạn chỉ đọc lướt và nghĩ là đề bài yêu cầu điền từ mà không để ý số lượng từ cần điền là bao nhiêu. Kết quả là kể cả bạn có làm đúng hết các chỗ cần điền mà bị thừa từ thì chắc chắn bạn sẽ không còn điểm nào trong tay. Vì vậy các bạn hãy nhớ giúp mình, hãy ĐỌC THẬT KỸ YÊU CẦU của đề bài để biết chắc chắn mình cần làm gì.

2. GẠCH CHÂN TỪ KHÓA

Các từ quan trọng – hay từ khóa trong các câu hỏi trong bài chính là chìa khóa giúp cho chúng ta tìm được thông tin và trả lời một cách chính xác nhất. Hãy gạch chân các từ mang ý nghĩa quan trọng trong câu – những từ mà nếu bỏ đi bạn sẽ không hiểu được nghĩa của câu đó. Nếu câu dài, bạn có thể ghi vắn tắt nghĩa tiếng Việt của nó sang bên cạnh để không bị nhầm lẫn với các câu còn lại. Các câu hỏi trong bài đọc IELTS sẽ theo một trình tự từ trên xuống nên bạn có thể yên tâm phần nào về việc không phải “chạy tán loạn” tìm thông tin ở cả bài. Vì vậy bạn hãy ghi nhớ câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời là gì để khi bạn bắt đầu đọc đoạn văn, bạn có thể dễ dàng xác định thông tin bạn cần tìm mà không bị mất công đọc qua đoạn thông tin cần tìm rồi mới tìm lại câu hỏi để trả lời, như vậy rất mất thời gian. Với mỗi vùng thông tin bạn tìm được để trả lời cho mỗi câu hỏi tương ứng, bạn hãy đánh dấu theo cách nào đó để nếu bạn muốn kiểm tra lại hay nếu bạn đang phân vân giữa các đáp án thì bạn sẽ không mất công tìm lại đoạn văn đó nữa.

3. HÃY XEM LẠI CÁC LỖI SAI CỦA MÌNH

Thường thì các bạn sau khi làm xong bài sẽ rất tò mò không biết mình đạt bao nhiêu điểm. Tra đáp án và tính điểm là cần thiết để kiểm tra khả năng của bạn, nhưng đừng chỉ tập trung vào kết quả mà không để ý đến những lỗi sai của mình. Những lỗi sai sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể tiến bộ hơn ở những phần bạn đang yếu. Với các lỗi sai, sau khi so đáp án, bạn hãy chịu khó đọc lại vùng thông tin bạn đã tìm được của những câu đó, rồi tìm ra tại sao bạn lại làm sai để rút kinh nghiệm ở những lần sau. Trong một bài test IELTS Reading 40 câu, bạn hãy tìm ra lỗi sai tổng thể về kỹ năng để còn có kế hoạch ôn luyện. Ví dụ bạn bị sai nhiều ở phần Heading hoặc phàn Multiple choice questions thì bạn nên đầu tư thêm thời gian để làm 2 phần này (Các bạn có thể tham khảo cuốn IELTS Reading Strategies). Hãy nhớ giúp mình, LUÔN LUÔN XEM LẠI LỖI SAI và rút kinh nghiệm cho những bài lần sau.

4. CẨN THẬN KHI TÌM CÂU TRẢ LỜI DỰA VÀO CÂU HỎI

Bài thi IELTS nổi tiếng là bài thi yêu cầu các bạn phải có sự linh hoạt trong khi đọc bài, hiểu một sự việc theo các cách viết khác nhau – hay còn gọi là paraphrase. Mình chắc chắn rằng không có một bài nào mà câu hỏi như thế nào thì câu trả lời sẽ y hệt như vậy trong đoạn văn vì nếu thế thì IELTS đã quá dễ, các bạn nhỉ :)) Các bạn không thể tìm được một Reading test nào mà câu hỏi và câu trả lời có trong đoạn văn sẽ lặp lại các từ như nhau. Như mình đã nói ở trên, khi gạch chân key word của câu hỏi và các phương án trả lời, các bạn hãy cố gắng tóm gọn ý của chúng lại, nghĩ về đại ý hoặc ý tổng quát của chúng để khi trong bài người ta có paraphrase kiểu gì thì các bạn cũng có thể hiểu được. Hãy TÓM GỌN Ý VÀ HIỂU THEO MỘT CÁCH NGẮN GỌN vì chỉ có như thế thì bạn mới không bị đánh lừa bởi các cách paraphrase thiên biến vạn hóa của đề thi.