Chào mọi người, hôm nay mình tiếp tục với series chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS. Chủ đề của ngày hôm nay là Phương pháp làm dạng bài heading trong IELTS reading.

Xem thêm bài viết: 

Dạng bài heading là một dạng rất phổ biến trong phần thi IELTS reading của chúng ta, và đây cũng đuợc xem là một trong những dạng bài khó. Hôm nay mình sẽ chia sẻ một chút kỹ năng làm dạng bài này. Mình sẽ kèm theo một đoạn văn nhỏ bằng tiếng Việt để minh họa cho các bạn hiểu rõ hơn.

Matching heading là dạng bài đòi hỏi nguời đọc tìm ra tiêu đề cho một đoạn văn, hay nói cách khác là tìm ra ý chính của cả đoạn văn đó. Phuơng pháp chung khi làm dạng bài này là chúng ta sẽ phải đọc cả đoạn văn và cố gắng khái quát hóa ý của cả đoạn. Lưu ý là ta cần đọc cả đoạn chứ không phải chỉ đọc câu đầu và câu cuối với hy vọng tìm ra topic sentence. Phuơng pháp đọc câu đầu và câu cuối có lẽ là phuơng pháp không nên đuợc áp dụng, bởi các bạn có thể tìm mãi mà không thấy topic sentence đâu. Ngoài ra, chúng ta nên làm bài heading sau khi đã hoàn thành các câu hỏi còn lại của passage, vì bằng cách này ta sẽ quen với passage hơn.

Khi làm dạng bài heading, hãy tìm ra heading “không thừa không thiếu”. Nhiệm vụ của heading là bao phủ toàn bộ nội dung của đoạn văn, và vì vậy nên nếu heading đó chỉ phủ đuợc một phần thông tin đuợc đề cập trong đoạn văn thì ta sẽ loại ngay heading đó. Nguợc lại, nếu heading đó bao phủ cả những thông tin không đuợc đề cập trong đoạn văn thì ta cũng sẽ loại heading đó. Sau đây là ví dụ minh họa.

Đoạn văn:

Kì thi IELTS kiểm tra năng lực tiếng Anh của thí sinh ở 4 kỹ năng là listening, reading, writing và speaking. Ở kỹ năng listening, thí sinh sẽ phải hoàn thành 40 câu hỏi, và thời gian nghe là 30 phút. 40 câu hỏi này đuợc chia làm 4 phần với độ khó tăng dần. Đối với kỹ năng reading, thí sinh sẽ đuợc cho 3 bài văn cùng tổng cộng 40 câu hỏi. Thời gian làm bài cho kỹ năng này là 60 phút. Sau khi hoàn thành phần thi reading, thí sinh sẽ chuyển qua phần thi writing. Ở phần thi này, thí sinh cần phải viết một bài báo cáo gồm ít nhất 150 từ và một bài luận gồm ít nhất 250 từ. Thời gian làm bài writing là 60 phút. Ở phần thi speaking, thí sinh sẽ đuợc đối thoại với giám khảo trong vòng từ 11 đến 14 phút.

Yêu cầu: chọn tiêu đề phù hợp cho đoạn văn trên A. Tổng quan về kì thi IELTS B. Những nét chính về phần thi writing trong IELTS C. Nội dung các phần thi IELTS và cách tính điểm từng kỹ năng

Ở đây, ta có thể thấy rằng đáp án B khớp với nội dung đoạn văn, nhưng chỉ là một phần thông tin trong đoạn chứ không phải ý của cả đoạn. Vậy tiêu đề B thuộc loại tiêu đề “thiếu”. Đáp án C không thể là tiêu đề phù hợp vì đoạn văn không hề nhắc đến vấn đề tính điểm. Vậy tiêu đề C thuộc dạng tiêu đề “thừa”. Cuối cùng, đáp án đúng là A bởi vì đó chính là nội dung chính của cả đoạn văn trên.

Hy vọng bài viết trên giúp ích đuợc phần nào cho kỹ năng làm bài reading của các bạn!