QUY TRÌNH PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ “ĐÚNG CÁCH” TRONG IELTS WRITING

0
1796

Như chúng ta đã biết, một bài dự  thi Task 1 trong Ielts Writing hoàn chỉnh  bao gồm 3 phần đầy đủ là: mở bài , thân bài và kết bài. Vậy thì làm sao chỉ trong vòng 20 phút ngắn ngủi chúng tacó thể viết thành một bài phân tích bảng biểu số liệu cụ thể và đạt được số điểm tối ưu. Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn cách viết 3 phần trong phần Task 1 Ielts Writing cực kì hiệu quả nhé.

Xem thêm bài viết hay tại đây:

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN THI IELTS SPEAKING 6.0+

TỔNG HỢP ĐỀ THI IELTS WRITING TASK 2/2016 – P1

KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS THÀNH CÔNG

  1. Introduction

Đây là phần mở đầu cho một phần thi Writing Task 1, bạn nên đi thẳng trực tiếp vào vẫn đề đang được bàn luận đến. Thời gian làm bài ở phần này rất ngắn chỉ có 20 phút nên bạn viết tầm 3, 4 câu là tối đa để đảm bảo thời lượng làm bài.

Trong phần mở bài , bạn không nên dùng từ : This/These graph(s)” mà có thể đổi thành  “The graph(s)” . Ngoài ra , bạn có thể vận dụng các từ đê diễn tả hoặc trình bày nội dung mà biểu đồ đang hướng đến như: demonstrate, indicate, show,  illustrate, give information on …

  1. Body

Phần thân bài sẽ có ít nhất là từ 2 đến 3 đoạn văn nhỏ với từng nội dung cụ thể. Mỗi đoạn sẽ có một luận điểm chính và từ luận điểm đó sẽ được triển khai ra thành nhiều ý nhỏ và có nội dung minh họa cụ thể. Hơn nữa, bạn nên trình bày các đoạn theo một trình tự logic như sau:

  • Dùng những từ liên kết như: Firstly, Secondly, Finally, By contrast, To the contrary….
  • Dùng những từ đồng nghĩa trong câu luận điểm chính để tránh lặp từ
  • Đưa các câu dẫn chứng minh họa hoặc số liệu chính xác về thông tin cần được hướng tới để làm rõ sự chênh lệch qua các năm.
  1. Conclusion

Đa số các bạn khi thi Writing thường không có đủ thời gian để làm phần kết bài vì vậy đây là phần hay mất điểm nhất. Tuy nhiên phần này lại chiếm số điểm cao nên các bạn nhất định phải làm một kết bài hoàn chỉnh nhé. Trong phần kết bài, bạn nên chú ý đến việc so sánh về các nhóm số liệu mà mình đã miêu tả ở phần thân bài, từ đo rút ra nhận xét chung.

Phần kết bài thông thường bao gồm những phần sau: 

  • Dùng những từ tóm tắt lại nội dung như: To sum up, In summary, In conclusion….
  • Nhắc lại nội dung đề bài bằng những từ đồng nghĩa với những đặc điểm nổi bật nhất của biểu đồ.
  • Phân tích những mối liên hệ của những nhóm số liệu khác nhau theo xu hướng tăng giảm của biểu đồ và so sánh chúng.
  • Ngoài ra, bạn có thể dự đoán về những kết quả có thể xảy ra trong thời gian sắp tới cùng với câu nhận xét cuối cùng là các số liệu được cho trong phần biểu đồ có đáng báo động hay không và chúng ta cần làm gì để cải thiện được kết quả.

Một điều đáng chú ý nữa là các bạn nên canh chỉnh thời gian hợp lí trong khi làm bài để dành thời gian cho bài viết luận Essay 40 phút nữa đấy nhé. Chúc các bạn đạt số điểm thật cao trong phần thi Writing nha.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here