Chào mọi người, mình là Giang, sáng nay ngày 24/02/2018, mình thi IELTS do BC tổ chức tại khách sạn Windsor Plaza quận 5. Mình sẽ review lại đề mình đã làm và chất lượng thi tại BC, hi vọng sẽ giúp được mọi người. 

Sáng mình bắt đầu thi lúc 9h, đến 12h là kết thúc. Buổi sáng thi có 3 kĩ năng theo thứ tự: Listening, Reading và Writing. 3 phần thi tổng cộng là 2h45p, có thời gian nghỉ ngơi nữa và giám thi dặn dò nữa là 15p. Phần nghe mình thi ngày 25/02, khi thi xong sẽ có review đề cho mọi người.

I. Về chất lượng của BC và kinh nghiệm bản thân

1. Luôn đến sớm

Buổi sáng ở khách sạn Windsor các giám thị đã cho thí sinh check-in rất sớm, từ 7h30 đã bắt đầu gửi đồ, đến 8h45 họ ngừng nhận thí sinh vào phòng thi, khóa cửa phòng thi. Do đó kinh nghiệm thi trước bất kì cuộc thi hay cuộc hẹn nào cũng đúng: Luôn đến sớm trước giờ ít nhất 30p, ở đây thi quan trọng nên mình khuyên các bạn đến sớm cả tiếng luôn đi, đề phòng rắc rối có thể xảy ra.

2. Trước giờ thi nên lưu ý về vấn đề WC
Một điều lưu ý trước khi vào phòng thi là bạn nên ăn uống đầy đủ và đặc biệt nên đi Vệ sinh trước khi vào. Nhiệt độ phòng lạnh + tâm lí căng thẳng + làm bài thi suốt 3h sẽ dễ khiến bạn “buồn” hơn lúc bình thường. Một khi vào phòng thì bạn sẽ không được đi ra cho dù lúc đó vẫn còn người đang check-in đi vào. Có bạn nói có thể tận dụng được 10p lúc transfer đáp án vào tờ Answer sheet của Listening để đi, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian. Xin thưa là không được bạn nhé, mình cũng đã nghĩ là như vậy, nhưng khi vào phòng BC mới qui định là khoảng thời gian được đi vệ sinh là 30p đầu bài Reading và 30p bài viết Writing, tức là 10p cuối mỗi bài thi không được ra ngoài nhé. Bài Listening thì không ra ngoài được rồi, ra thì nghe qq gì nữa.

3. Allowed and Not allowed

Khi thi mình chỉ cần đem ID hoặc passport vào phòng. Bạn đăng kí thi bằng giấy tờ nào thì mang giấy tờ đó theo, hoặc mang cả 2 cho chắc. Về phòng thi
- Những thứ được phép cho mang vào: ID, Passport, chai nước đã tháo vỏ ngoài (trong suốt), áo khoác. Nhiệt độ không quá lạnh nhưng cứ mang vào phòng cho chắc ạ )
- Những thứ không được phép: Tài liệu, bút chì, tẩy, đồng hồ, ví, balo. BC đã cấp cho mỗi bạn 2 cây bút chì, 1 cục tẩy trong phòng nên bạn không cần lo. Lúc hoàn thành xong bài thi thì nếu thích thì có thể xin thêm về, được cả bút bi nữa.

4. Giám thị BC tận tình và dễ thương
Mình khá hài lòng về công tác tổ chức thi của BC. Những điểm mình thích:
- Khi làm bài các giám thị sẽ đi xung quanh kiểm tra bút chì của bạn. Nếu bút chì bạn bị mòn họ sẽ thay ngay lập tức.
- Kiểm tra an ninh và bảo mật có vân tay kĩ càng để tránh tình trạng gian lận (có thể là anh em song sinh thi cho nhau)
- Tai nghe Bluetooth nghe rõ ràng. Trong lúc check-in và trước khi vào bài nghe chính thức họ có bật vài đoạn hội thoại để giúp tai bạn quen với cách họ nói, và test tai nghe. Nếu có vấn đề gì cứ nói ngay cho họ biết.
- Các giám thị tận tình giúp đỡ thí sinh
Chia sẻ kinh nghiệm của mình là vậy, giờ đến phần đề thi vào sáng 24/02 nhé. Mình sẽ cố gắng mô tả một cách chính xác nhất. Bạn nào thi cùng buổi có thể giúp mình sửa và bổ sung nhé 


II. Nội dung đề thi

1. Listening.
Section 1: Điền từ. Một phụ nữ than phiền về chất lượng của một hãng máy bay
Section 2: một phụ nữ nói về thiên nhiên của 1 vùng khó khăn cho việc trồng cây. Part 1 là multiple choice. Part 2 là mô tả vị trí các cây bà trồng trong vườn nhà bà. Cho 1 sơ đồ có các vị trí A,B,C, etc. và cho sẵn các loại cây. Cây nào ở vị trí nào thì điền vị trí đó ứng với cây. Dạng này khá khó, mình tạch nhiều nhất ở part 2 của bài 2 này. Thường mình nghe bài ở nhà sẽ có một mũi tên chỉ “You are here” để bạn xác định vị trí ban đầu rồi bắt đầu mò theo lời nó nói, nhưng bài thi không có vị trí trước, nên lưu ý nhé.

Section 3: Multiple choice và matching info. 2 người nói về bài luận và người nữ giúp người nam sửa bài luận của anh ta. MC là cho 1 câu rồi 3 đáp án, chọn 1 đúng nhất.
Section 4: Điền từ, no more than one word. Khó khăn người dân ở 1 vùng và các cách để cải thiện chất lượng sống ở đó

2. Reading
Passage 1: Về trà, nguồn gốc xuất xứ, sự phổ biến của trà. Matching heading và Matching thông tin với tên các nước tương ứng.
Passage 2: Về các thí nghiệm để chứng minh 1 cái gọi là “false-belief task”. Bài này có Matching info với tên người và fill in the blank
Passafe 3: Về loại cá voi, phân loại và cách mỗi loại giao tiếp . 4 dạng: T/F/NG; multiple choice (dạng cho 1 câu hỏi rồi chọn ra 3 ý đúng trong 10 ý cho sẵn), fill in the blank và matching information.

3. Writing
W1: bar chart. Proprotion of population in the UK who consumed recommended daily amount of fruit and vegetables in 2006, 2008 and 2010. Phân theo 3 đối tượng: Women, Men and Children. Xu hướng cả 3 đều là đi lên theo năm (hơi lạ nhỉ ))
W2: Một số người cho rằng nhà tuyển dụng quan trọng bằng cấp học tập (formal academic qualifications) hơn là trải nghiệm cuộc sống (life experiences) và phẩm chất của con người (personal qualities).

Tại sao lại có điều này? (causes)
Đây là sự phát triển tích hay tiêu cực (Effects)
Đánh giá đề thi: Đề Listening khó, đề Reading ít từ phức tạp, đọc câu dễ hiểu, bạn nào khá có thể làm xong trước giờ. Đề Writing không khó.

Các bạn tham khảo thêm bài viết khác:

Đó là review của mình về đề thi ngày 24/02. Chúc các bạn đang ôn thi IELTS và sắp thi IELTS có thêm chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào kỳ thi IELTS đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: bạn Giang